Tác giả của 750.000 bức ảnh trong "Game of Thrones" cho biết phần 6 sẽ gây sốc hơn bao giờ hết

Mers , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn từng nhìn thấy bức hình chụp nào về "Game of Thrones", khả năng cao nó được chụp bởi thợ chụp ảnh xứ Ireland này.

Nhiều fan hâm mộ có lẽ nằm mơ đến một ngày được chứng kiến tận mắt một ngày làm việc của đoàn làm phim “Game of Thrones”, xem những trận chiến giữa John Snow và các xác chết sống lại White Walker hay đơn giản là những lời nói khôn khéo của “quỷ lùn” Tyrion chi phối kẻ địch của mình.

Thợ chụp ảnh may mắn nhất thế giới Helen Sloan xứ Ireland hàng ngày được nhường hàng ghế đầu với nhiệm vụ chụp những bức ảnh phục vụ việc quảng cáo serie cũng như ghi lại tư liệu "tại trận" của đoàn làm phim.


Cơ hội ngàn năm có một, Helen Sloan bám sát quá trình sản xuất một trong những show truyền hình hay nhất thê giới.

Cơ hội ngàn năm có một, Helen Sloan bám sát quá trình sản xuất một trong những show truyền hình hay nhất thê giới.

Là một trong những serie phim dài tập nổi tiếng nhất thế giới hiện này, “Game of Thrones” đã thuê thợ chụp ảnh của mình ngay từ tập đầu tiên của serie. Dĩ nhiên với quy mô của bộ phim, họ đã không chọn thợ chụp ảnh một cách tùy tiện. Helen Sloan phù hợp với vai trò này vì nhiều lý do khá thú vị.

Được tặng một chiếc máy ảnh từ khi lên 11, cô đã có thói quen chụp mọi thứ xung quanh cô để lưu giữ lại mọi khoảng khắc đáng nhớ và thậm chí là những khoảnh khắc thường ngày bình thường. Bằng một cách nào đó, một vài năm sau cô đã được nhận vai trò chụp ảnh cho một đoàn làm xiếc. Theo cô, kiến thức kỹ thuật cũng như phóng cách chụp khéo léo của cô đã giúp rất nhiều trong việc thâu tóm được những tiết mục biểu diễn của các nghệ sỹ xiếc.


Đội ản xuất trải một lớp tuyết giả chuẩn bị cay quảnh giấc mơ của nữ hoàng rồng Daenerys.

Đội ản xuất trải một lớp tuyết giả chuẩn bị cay quảnh giấc mơ của nữ hoàng rồng Daenerys.

Một đạo diễn làm phim đã rất tình cờ khám phá ra tài năng của cô khi xem những bức hình phong cách tăm tối cô đã chụp về đoàn làm xiếc. Ông đã mời cô thực hiện những bức chụp cho bộ phim kinh dị của mình. Trong ba năm, cô liên tiếp nhận những hợp đồng làm việc tương tự..

Theo cô: “Được làm việc trong ngành điện ảnh là một trong những giấc mơ lớn nhất của tôi, nhưng khi đó tôi nghĩ những công việc kiểu ấy chỉ có tại Mỹ chứ một thị trấn bé nhỏ ở Ireland như thế này chắc không bao giờ có cơ hội nhận những dự án lơn như vậy“.

Vì vậy khi một ngày tình cờ khi “Game of Thrones” bất ngờ xuất hiện ngay trước cửa nhà cô, dĩ nhiên cô không khỏi bàng hoàng.

Dù vậy hành trình nhận công việc trong giấc mơ của cô cũng không kém gian nan.

Bức hình mở đầu cho phần 5 của serie.
Bức hình mở đầu cho phần 5 của serie.

Mark Huffman, người sản xuất đã thuê cô chụp ảnh trong bộ phim đầu tiên của cô lại chính là người sản xuất phần một của serie phim “Game of Thrones” từ năm 2011. Khi đó ông cũng đã thú nhận với cô: “Tôi không nghĩ cô sẽ nhận được việc đâu, HBO đang có đến 20 thợ chụp ảnh xếp hàng nhận việc rôi, nhưng dù sao tôi cũng muốn cô cho họ thấy những người đến từ thị trấn của chúng ta xứng đáng được lưu ý đến”.

Cả hai người đều đã rất bất ngờ khi HBO lựa chọn tài năng địa phương thay vì những thợ chụp ảnh có tiếng khác.

Theo cô: “Tôi nghĩ lý do họ chọn tôi cũng là vì phong cách chụp của tôi phù hợp với tính chất tăm tối, chết chóc, loạn luân, chém giết, kỳ quái của của Game of Thrones”.

Những bức ảnh trong điều kiện thiếu sáng là một trong những thử thách lớn với thợ chụp ảnh.
Những bức ảnh trong điều kiện thiếu sáng là một trong những thử thách lớn với thợ chụp ảnh.

Khi được hỏi liệu cô đã đọc bộ truyện mà serie phim dựa theo chưa thì cô trả lời: “Thực sự tôi cũng thuộc dạng mọt sách, tôi đã từng nghe đến bộ truyện nhưng chưa từng đọc bao giờ, tài liệu đầu tiên tôi động vào về serie phim là kịch bản của tập phim thứ nhất mang tên Mùa Đông Đang Tới”.

Khi tôi đọc đến đoạn nhân vật cậu bé Bran bị đẩy từ ngon tháp xuống, tôi đã phải thốt lên ‘Ah! Trời ơi! Thật tuyệt, tôi muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp!’”. Nhưng cô đã kiềm chế trí tò mò của mình vì cô muốn đưa những bức hình chụp của mình lên theo dòng câu chuyện thay vì biết trước tương lai của chúng.

Tôi thực sự muốn thâu tóm được các nhân vật tại đích xác thời điểm của họ trong cấu chuyện. Tôi muốn làm việc tại thời điểm hiện tại chứ không muốn bị ảnh hưởng bởi kết cục của các nhân vật ấy”. Ví dụ nếu biết được trong những tập tới, Ned Stark bị hành hình, việc ấy có lẽ đã ảnh hưởng đến cái cách mà cô phác họa nhân vật qua những bức ảnh chụp.


Bức hình gây nhiều tò mò về nữ hoàng Margaery Tyrell trong phần tới.

Bức hình gây nhiều tò mò về nữ hoàng Margaery Tyrell trong phần tới.

Dù đã làm việc bảy năm trong show truyền hình, đến nay, công việc của cô vấn đầy những bất ngờ, Quá trình làm việc không hề bám theo một quy trình hay giờ giấc cụ thể nào.

Chẳng hạn, nhiều ngày tôi chỉ tập trung chụp những bức ảnh với các nhân vật quây quần bên bàn ăn bàn tán với nhau. Những lúc khác, các diễn viên đóng cảnh hành động bốc lửa và bị ném từ các con thuyền xuống nước”.

Theo cô, cho đến này khoảng 750.000 bức ảnh đã được cô chụp. Và dù gần đây HBO đã thuê thêm một thợ chụp ảnh phụ trách về việc chụp những bức hình trong các cảnh quay tại các nước khác, cô vẫn là tay chụp chính ở Ireland, và chừng 85% các bức hình vẫn được chụp từ chính tay cô.

Cô là một trong số ít nhân viên trong đoàn làm phim nhận kịch bản của cả mười tập mối phần phim, chính vì vậy cô càng phải cẩn thận để không làm lộ bất cứ thông tin gì về show truyền hình.


Các fan hâm mộ vui mừng khi biết được Theon và Sansa đã sống sót sau cú nhảy liều lĩnh trong phần 5.

Các fan hâm mộ vui mừng khi biết được Theon và Sansa đã sống sót sau cú nhảy liều lĩnh trong phần 5.

Thậm chí tôi không hề hé một lời nào với người yêu của tôi. Mỗi khi tôi chỉnh sửa ảnh tại nhà, tôi đã phải giấu màn hình đi và kêu lên ’Đừng nhìn lén, nhỡ may thông tin này mà lộ ra thì hỏng hết!’”

Dù không chịu tiết lộ bất cứ thông tin cụ thể gì cô cũng cho biết: “Mỗi tập trong phần 6 này đều thực sự rất gay cấn. Trong tập đầu tôi khá lạc quan khi thấy các nhân vật có vẻ vui vẻ, gần gũi với nhau và BÙM! Mỗi tập phim đều làm tôi sửng sốt đến mức choáng váng cả đầu”.

Cô cho biết như cảnh quay chiến đầu với đám xác chết sống dạy tại Hardhome, cô cũng đã phải rất vất vả né các cú chém của diễn viên cúng như 3 máy quay chạy tán loạn trên chiến trường để chụp lấy những bức hình thể hiện được hết sự hỗn độn cũng như tâm trạng của từng nhân vật trong cuộc chiến.

Dù đã chết, hình ảnh của nhân vật John Snow xuất hiện liên tiếp trong các cuộc quảng bá, để lại cho khán giả hy vọng sẽ không phải chịu đựng một tương lai không Tuyết.
Dù đã chết, hình ảnh của nhân vật John Snow xuất hiện liên tiếp trong các cuộc quảng bá, để lại cho khán giả hy vọng sẽ không phải chịu đựng một tương lai không "Tuyết".

Cô cho biết trong phần tới một cánh chiến đấu lớn tương tự sẽ diễn ra. Khả năng cao đây sẽ là cuộc chiến giũa nhà Bolton và những kẻ hoang dã Wildling.

Với chi phí sản xuất hàng năm tăng đều, những cảnh chiến dấu cũng như chất lượng của khung cảnh cũng dần tăng độ hoành tráng của mình lên, được biết riêng phần 6 này đã tốn đến 100 triệu USD để sản xuất.

Một giấc mơ dù đẹp đến đâu cũng không thể kéo dài mãi. Serie phim hiện tại đang được lên kế hoạch cho 7 phần và thậm chí có thể lên đến 8 phần. “Mọi người đều hỏi tôi, nếu show truyền hình kết thúc tôi sẽ làm gì? Tôi luôn trả lời rằng tôi sẽ nằm ngủ ly bì trong 3 tháng sau khi serie phim kết thúc”.

Sau “Game of Thrones” cô cũng chưa chắc sự nghiệp của mình sẽ đi về đâu.

Cô cười: “Tôi nghĩ mình đang ở cao trào của sự nghiệp. Tôi không nghĩ công việc nào sau này có thể hấp dẫn hơn Game of Thrones được. Với tôi, ngay lúc này, đây thực sự là công việc trong giấc mơ”.

Tham khảo TECHINSIDER