Tác giả cuốn sách bán chạy “MoneyBall”: Lười biếng là chìa khóa của thành công

Lưu An , Theo Thời Đại

Tác giả Michael Lewis cho rằng mọi người đang lãng phí nhiều năm cố gắng chỉ để tiết kiệm vài giờ đồng hồ.

Đã bao giờ bạn nghĩ mình là một kẻ lười biếng chưa? Nếu đã từng, bạn có nghĩ đó là điều tốt không? Tuy nhiên, theo Michael Lewis - tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nổi tiếng Moneyball, The Big Short…, lười biếng có thể lại là chìa khóa dẫn đến thành công.

Cụ thể, trong buổi phỏng vấn với CEO Qualtrics Ryan Smith, Lewis giải thích tại sao sự lười biếng không bao giờ là việc xấu và nó đã giúp ông thành công như thế nào.


Tác giả Michael Lewis

Tác giả Michael Lewis

“Tôi lớn lên ở New Orleans, nơi chẳng có ai làm việc cả. Đó là một địa danh tuyệt vời và quyến rũ đến vô tận”, Lewis chia sẻ.

Khi đó, bố của Lewis đã nói với ông rằng tất cả các thành viên của gia đình Lewis phải tuân thủ mệnh lệnh này: “Hãy làm càng ít càng tốt, và đừng bao giờ sẵn sàng làm gì cả. Thà nhận một lời khiển trách nhẹ nhàng vì lười biếng còn hơn là cố thực hiện một nhiệm vụ gian nan không tưởng”.

Mệnh lệnh này nghe có vẻ phi lý, nhưng trên thực tế, con người luôn cần được giải trí và sự bận rộng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với kết quả tốt.

Kiểm soát sự lười biếng đã giúp Lewis thành công khi ông biết cách tập trung thế mạnh của mình vào những việc thực sự quan trọng. Và đây cũng là một chiến lược tận dụng lợi thế vô cùng thông minh.

Bạn vẫn OK nếu không làm gì

Lần cuối cùng bạn cảm thấy tội lỗi khi không làm việc gì đó là khi nào? Bạn không làm việc đó trong 1 giờ hay 1 ngày? Thông thường, chẳng có dự án nào diễn ra ngay tức khắc. Lewis nói rằng ông không gặp vấn đề khi không hoạt động với có những thứ không đáng để ông lưu tâm đến. “Mọi người thường hỏi: Anh đang làm gì đấy? khi thấy bạn ngồi chơi, nhưng tôi thấy câu hỏi này thật vô nghĩa”, tác giả “MoneyBall” chia sẻ.

Đã bao giờ bạn tham gia một dự án mà bạn chẳng đóng góp được điều gì chưa? Chắc ai cũng đã từng, bạn tham gia chỉ để góp mặt và duy trì nó. Như vậy, thời gian dành để tham gia dự án vô bổ đó đã làm bạn bỏ lỡ bao nhiêu cơ hội quý báu mà lẽ ra bạn nên theo đuổi? Việc bạn sẵn sàng ngồi chơi hoặc không làm gì cả cho thấy bạn có đủ thời gian để bắt đầu ngay khi có điều gì đó xứng đáng với khả năng của bạn hơn. Đồng thời, nó cũng cho thấy bạn có đủ thời gian và không gian để đi tìm những dự án thực sự đáng giá. Nếu bạn bận rộn vì những thứ không đâu, bạn sẽ bỏ lỡ chúng.

Bạn đang lãng phí thời gian khi cố tiết kiệm thời gian

Tất nhiên, trong cuộc sống sẽ có những việc bắt buộc bạn phải làm. “Có người lãng phí nhiều năm trong cuộc đời chỉ vì tiếc vài tiếng làm việc. Nếu bạn vẫn cho rằng bận rộn là quan trọng thì bạn đã sai lầm. Bạn sẽ không bao giờ làm được những việc thực sự quan trọng đâu”, Lewis nói.

Lewis sẵn sàng lãng phí rất nhiều thời gian nếu như ông thấy điều đó đáng giá. Ông có thể dành cả năm hoặc nhiều hơn thế để đi ra ngoài gặp gỡ những người mà ông thấy hứng thú, thậm chí kể cả trước khi ông biết được họ có đáng để đưa vào những cuốn sách của mình hay không.

Bạn sẽ là số 0 nếu không thực sự thay đổi cuộc chơi

“Sự lười biếng giống như một bộ lọc đối với tôi. Tôi luôn chọn thứ tốt nhất trước khi quyết định có làm hay không”, Lewis chia sẻ. Ông đã xuất bản 6 cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng trong suốt 10 năm qua, đồng thời kiêm vị trí biên tập viên cộng tác của Vanity Fair. Chắc chắn sự lười biếng đã không thể ngăn cản ông viết ra nhiều cuốn sách hay đến vậy.

Nhưng sự lười biếng lại đảm bảo rằng Lewis đang làm những thứ tốt nhất và thực sự có ý nghĩa. Vì thế, lần tới khi cơ hội đến, bạn hãy tự hỏi bản thân có thời gian để nắm bắt không, trước khi nói mình đã sẵn sàng hay chưa.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ