Tại sao Android lại có tính quan trọng sống còn với chiến lược của Microsoft?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Với các ứng dụng Android để liên kết giữa PC và điện thoại của người dùng, Microsoft có thể tạm quên đi thất bại trong mảng smartphone của mình với Windows Phone.

Khi Microsoft thông báo rằng họ từ bỏ nỗ lực smartphone của mình, có lẽ một vài người trong số chúng ta đã lo lắng về việc làm thế nào chúng ta có thể tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái của Microsoft khi họ không thể đưa các phần mềm Windows vào trong túi của người dùng. Nhưng Microsoft là một công ty phần mềm và hóa ra bước lùi trong lĩnh vực phần cứng lại giúp họ đầu tư mạnh mẽ hơn cho việc mang tới khả năng liên kết hệ sinh thái tới nhiều người dùng hơn bao giờ hết.

Microsoft đang củng cố hệ sinh thái của riêng mình trên Android và iOS, và trên thực tế, đó là một ý tưởng tuyệt diệu và nó đang đền đáp xứng đáng. Giờ đây, Microsoft không còn phải phụ thuộc vào Windows để đảm bảo mọi người sẽ sử dụng phần mềm và dịch vụ của họ trên thiết bị di động nữa. Các thiết bị này hiện đã có người dùng ở khắp mọi nơi, và Microsoft không cần phải kỳ vọng người dùng sẽ chuyển đổi nền tảng để tận hưởng phần mềm và dịch vụ của họ nữa.

Tại sao Android lại có tính quan trọng sống còn với chiến lược của Microsoft? - Ảnh 1.

Đặc biệt với Android, Microsoft có cơ hội để nhận ra tầm nhìn của họ về khả năng liên kết tổng thể giữa PC và smartphone của bạn. Android có hơn một tỷ người dùng, một tỷ lệ lớn trong số đó cũng sử dụng Windows. Do vậy, sẽ thật khôn ngoan khi Microsoft tận dụng điều đó.

Đầu tư là chìa khóa thành công

Microsoft luôn có sẵn các ứng dụng của mình trên nền tảng đối thủ, nhưng không phải theo cách như họ làm hiện tại. Người dùng Windows mới sử dụng Android sẽ không có nhiều lý do để đầu tư vào bất cứ thứ gì của Microsoft trên Android. Mọi người sẽ đầu tư nhiều hơn vào hệ sinh thái của Google như một điều rất tự nhiên.

Nhưng Google chỉ có thể cố gắng hết sức để mang đến khả năng liên kết trong hệ sinh thái của mình giữa PC và điện thoại. Trong khi đó, Microsoft lại đang ở vị trí đặc biệt độc đáo để mang trải nghiệm thực sự tuyệt vời này với những ứng dụng như Timeline, Cloud Clipboard, Cortana và Your Phone.

Tại sao Android lại có tính quan trọng sống còn với chiến lược của Microsoft? - Ảnh 2.

Trên Android, Microsoft có nhiều tự do hơn để nhúng chân vào nền tảng này và tích hợp các phần mềm và dịch vụ của họ để liên kết tốt hơn với chiếc PC của bạn. Ví dụ về cơ bản, “Microsoft Launcher” cho phép người dùng chia sẻ bất cứ thứ gì trên điện thoại của bạn với PC thông qua “Continue on PC”. Hình ảnh, tài liệu có thể dễ dàng gửi tới máy tính của bạn từ điện thoại. Còn “Cloud Clipboard” cũng cho phép bạn chia sẻ các nội dung được sao chép giữa các thiết bị, thu hẹp đáng kể rào cản giữa chiếc PC và điện thoại của bạn.

Với Timeline, người dùng sẽ có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động mà họ đã bắt đầu trên PC hoặc điện thoại, hay bất kỳ thiết bị nào đã đăng nhập với tài khoản Microsoft. Mọi thứ từ trình duyệt web cho tới các tài liệu Word sẽ được hiện ra trên Timeline và cho phép người dùng có thể tiếp tục thao tác nội dung mà họ đang làm trong vòng 30 ngày. Ngay cả ứng dụng Android cũng có thể làm được điều đó, khi cho phép nội dung có thể tiếp tục thao tác giữa ứng dụng trên Windows 10 và ứng dụng Android, nếu các nhà phát triển hỗ trợ nó.

Nhưng mối quan hệ giữa hai nền tảng này sẽ được thắt chặt nhất với Your Phone, ứng dụng cho phép người dùng PC truy cập được vào các hoạt động trên điện thoại mà không cần phải đụng tay tới thiết bị. Your Phone sẽ sắp xếp lại tất cả các thông báo đến và cho phép bạn tương tác trực tiếp với chúng trên PC. Thậm chí nó sẽ hiển thị cả những thông báo mà bạn đã bỏ lỡ để bạn không bao giờ phải nhấc điện thoại lên khi đang làm việc trên một chiếc Windows PC.

Tại sao Android lại có tính quan trọng sống còn với chiến lược của Microsoft? - Ảnh 3.

Tính đồng hành sống còn cho Microsoft

Khả năng Windows có thể tương tác và nói chuyện với Android như trên là một phần quan trọng có tính sống còn giúp hệ điều hành này liên kết tới một thị trường do smartphone thống trị. Trong khi Microsoft không đủ khả năng để kỳ vọng rằng người dùng sẽ chuyển sang những chiếc Windows Phone nữa, công ty vẫn có thể mang đến trải nghiệm phần mềm và dịch vụ của Microsoft cũng như một Windows 10 tốt hơn tới cho người dùng.

Không có lý do thực sự nào để bất kỳ ai sử dụng Outlook hay Office trên Android nếu không có hệ sinh thái hoặc sự liên kết nào để người dùng có thể hưởng lợi. Windows giờ đã không còn thích hợp với người dùng như nó đã từng làm được trước đây, và cách duy nhất để họ có thể quay lại vị thế này là mang đến những gì tốt nhất của Windows và Microsoft tới cho Android.

Google và Apple đều có hệ sinh thái riêng của mình, và khi họ có các nền tảng di động của riêng mình, họ đang ở vị thế tốt hơn để gắn kết hệ sinh thái của mình với người dùng sử dụng di động. Tuy nhiên, Google mới chỉ tận dụng được một phần lợi thế smartphone của mình. Google không thể làm gì nhiều để điện thoại của bạn hoạt động tốt hơn với PC, bởi vì họ không có một hệ điều hành PC với thị phần đáng kể.

Apple cũng có một nền tảng PC, nhưng nó chưa gần đến mức phổ biến ở khắp mọi nơi như Windows. Phần lớn người dùng Android cũng là người dùng Windows, điều đó mang lại vị thế độc đáo cho riêng Microsoft. Và điều đó cũng có nghĩa là một cơ hội thực sự dành cho Microsoft.

Tham khảo Android Central

NỔI BẬT TRANG CHỦ