Tại sao bạn nên "detox" Facebook trong 7 ngày Tết, bài viết này sẽ tiết lộ lý do

Lưu An , Theo Thời Đại

Thỉnh thoảng, dành thời gian cho Facebook có thể là một loại "thuốc giảm đau" thực sự. Nhưng sau khi "cơn đau" đã qua đi, bạn lại phải xem xét việc xóa tài khoản của mình để lấy lại sự tập trung cho công việc và học tập.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, bạn không cần phải bỏ mạng xã hội hoàn toàn để cảm thấy tốt hơn. Các nhà nghiên cứu nói rằng đơn giản thay đổi hành vi của bạn trên các trang web có thể sẽ là một “máy tăng áp” tâm trạng mà bạn cần.

Để công bằng, các nghiên cứu trên Facebook và trên các phương tiện truyền thông xã hội nói chung, đã ở trên tất cả các địa đồ khi nó liên quan đến sức khỏe tâm thần. Một số nghiên cứu cho biết nhiều người sử dụng các trang web này trở nên cô đơn và trầm cảm, trong khi những người khác thấy rằng mạng xã hội thực sự có thể cải thiện tâm trạng và sự hài lòng với cuộc sống của họ.

Morten Tromholt – nhà nghiên cứu xã hội học tại trường Đại học Copenhagen, cho rằng có một vấn đề là hầu hết các cuộc nghiên cứu này đều là theo dõi, không có mối quan hệ nguyên nhân – kết quả. Vì vậy, Tromhold muốn tiến hành một thử nghiệm thực tế để xem liệu việc sử dụng Facebook có dẫn tới những cảm xúc tiêu cực và liệu việc thay đổi hành vi có giúp đỡ được gì hay không.

Để làm việc này, cuối năm 2015, ông đã khảo sát hơn 1000 người sử dụng Facebook của Đan Mạch, và phân tích họ bằng một vài phương pháp của sử dụng truyền thông xã hội, hạnh phúc và sự hài lòng cuộc sống. Sau đó, ông đề nghị một nửa trong số họ tiếp tục sử dụng Facebook như bình thường, và nửa còn lại sẽ không dùng Facebook trong một tuần.

Những người trong nhóm không dùng Facebook được khuyến khích là nên xóa ứng dụng Facebook khỏi thiết bị di động của họ. Hầu hết những người sử dụng đều tuân thủ theo các quy tắc “khử độc” kỹ thuật số, mặc dù vậy một vài người vẫn thừa nhận rằng họ vẫn có một hai lần “check in” Facebook – một là vì thói quen hoặc do họ cần thông tin về các sự kiện.

Sau tuần đó, Tromhold một lần nữa đánh giá sức khỏe tâm lý của tất cả những người tham gia. Ông thấy rằng những người trong nhóm “không Facebook” cho thấy được sự cải thiện đáng kể trong hạnh phúc, trong khi nhóm những người sử dụng Facebook bình thường thì vẫn không có sự thay đổi nào.

Kết quả cuối cùng của Tromhold đã được công bố trên tạp chí Cyberpsychology, Behavior, and Social Networking (Kết quả sơ bộ của ông đã được xuất bản vào năm 2015). Thử nghiệm “cung cấp bằng chứng nhân quả rằng quyền dùng Facebook ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc của chúng ta” – ông viết “Từ bỏ Facebook có những tác động tích cực trên hai khía cạnh của hạnh phúc: sự hài lòng trong cuộc sống của chúng ta tăng lên và cảm xúc cũng trở nên tích cực hơn.”

Brenda K. Wiederhold - Tiến sĩ, Giám đốc biên tập tạp chí và Giám đốc điều hành của Viện y học thực tế có thực ở Brussel, Bỉ đã nói trong một thông cáo báo chí rằng cuộc nghiên cứu này đã hỗ trợ cho các nghiên cứu trước phát hiện rằng “ẩn lấp” trên Facebook có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực.

“Tuy nhiên, xét về mặt tích cực, các nghiên cứu trước đã chỉ rằng, chủ động kết nối với bạn bè thân thiết, bất kể trong cuộc sống thực hay trên Facebook, đều có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc.” – bà nói thêm.

Tromhold cũng lưu ý rằng phát hiện của mình chỉ là ước lượng trung bình, và các nghiên cứu gần như không bao giờ có thể xác định liệu một biến số có thực sự gây ra một biến số khác hay không. Và cần phải nghiên cứu thêm để nếu bỏ Facebook (hay các mạng xã hội khác) trong một thời gian dài sẽ có các tác động tương tự – hay thậm chí có các tác động tốt hơn về sức khỏe tâm thần hay không – ông nói.

Nhưng ông tin rằng nghiên cứu này đã cung cấp một số bài học thực sự cho người dùng Facebook. “Những phát hiện này cho thấy rằng không nhất thiết phải bỏ Facebook để tăng cảm giác hạnh phúc của một người”. Ông gợi ý rằng nếu bạn là một người “nghiện” sử dụng Facebook, hãy thử thu hẹp nó lại, hay nếu bạn thường xuyên sử dụng nó một cách thụ động (chỉ xem và đọc, không post bài hay bình luận), thì hãy thử tham gia nhiều hơn.

Tromhold nói thêm rằng: “Thói quen cũ đối với một vài người sẽ rất khó để thay đổi. Trong trường hợp này, tốt nhất ta nên xem xét việc bỏ Facebook”.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ