Tại sao bàn phím trên máy ATM luôn được làm bằng kim loại?

Bảo Nam,  

Có một lý do khiến sản xuất không sử dụng nhựa hoặc các vật liệu khác để xử lý chi tiết này.

Nếu đã từng đi rút tiền tại các máy ATM, chắc chắn bạn sẽ không quên được cảm giác lạnh lẽo, đôi khi hơi tê đầu ngón tay như bị điện giật khi sử dụng bàn phím số trên những cỗ máy này.

Nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao các nút trên bàn phím của máy ATM lại bằng kim loại?

Với công nghệ này nay, có rất nhiều lựa chọn vật liệu khác có thể sử dụng như nhựa, cao su. Thậm chí họ có thể kết hợp các vật liệu với nhau để tạo ra một bàn phím số có đèn nền LED đẹp mắt như chiếc bàn phím cơ bạn vẫn hay dùng chơi game ở nhà. Tại sao chúng luôn phải là những phím bấm lạnh lẽo vô cảm và xấu xí?

Tại sao bàn phím trên máy ATM luôn được làm bằng kim loại? - Ảnh 1.

Hóa ra, có một nguyên nhân chung cho vấn đề này. Hầu hết máy ATM của các ngân hàng nói chung sử dụng bàn phím số bằng kim loại, vì chúng có một ưu điểm quan trọng. Đó là chống rò rỉ thông tin mật khẩu của khách hàng.

Bởi vì khi bạn nhấn mật khẩu bằng ngón tay, nhiệt độ của bàn phím sẽ bị thay đổi. Nếu chúng ta, hoặc một kẻ xấu nào đó, sử dụng máy ảnh nhiệt để chụp ảnh ngay sau khi bạn giao dịch thành công và rời đi. Kết quả hiển thị trên ảnh có thể cho phép đoán được mật khẩu bạn vừa sử dụng.

Tại sao bàn phím trên máy ATM luôn được làm bằng kim loại? - Ảnh 2.

Ảnh nhiệt chụp trên bàn phím nhựa của điện thoại.

Nhìn vào hình trên, bạn có thể thấy rằng 5 là cuối cùng được nhấn (vì trên phím số 5 có màu đỏ đậm nhất). Trên thực tế, dãy mật khẩu là 12345, và người xem có thể dự đoán ra dãy số này bằng cách quan sát độ đậm nhạt của màu sắc.

Nhưng đó là với bàn phím nhựa. Còn bàn phím kim loại có một ưu điểm khác biệt, đó là kim loại có độ dẫn điện cao và nhiệt độ thay đổi rất nhanh. Ngay cả khi ai đó chụp ảnh bàn phím bằng máy ảnh nhiệt, thì họ cũng khó quan sát được độ đậm nhạt hay thứ tự các màu sắc trên phím số.

Tại sao bàn phím trên máy ATM luôn được làm bằng kim loại? - Ảnh 3.

Ảnh nhiệt chụp trên bàn phím kim loại.

Do đó, hãy cố gắng chấp nhận sự bất tiện đôi chút của những chiếc bàn phím kim loại, bởi chúng tồn tại vì sự an toàn cho chính tài khoản cá nhân của bạn.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ