Tại sao cá sấu nguy hiểm hơn cá mập tới 100 lần?

  zknight,  

  Động lực tấn công của cá sấu và cá mập khác nhau hoàn toàn khi chạm trán với con người.

  Đa số chúng ta thường bị ám ảnh bởi cá mập. Nỗi ám ảnh này thậm chí khiến các bộ phim lấy bối cảnh về sự nguy hiểm của cá mập trở nên phổ biến như Jaw hay Sharknado. Tuy nhiên, khi Bill Gates đăng tải một Infographic xếp hạng các động vật nguy hiểm nhất hành tinh, chúng ta nhận ra rằng số lượng người chết bởi cá sấu còn gấp 100 lần so với cá mập. Câu hỏi là tại sao?

  Cá sấu giết chết khoảng 1000 người mỗi năm
  Cá sấu giết chết khoảng 1000 người mỗi năm

  Số lượng các cuộc chạm trán với động vật hoang dã rất khó để thống kê đầy đủ. Tuy nhiên theo nhà sinh thái học động vật hoang dã James Perran Ross đến từ Đại học Florida, các thống kê ước tính rằng cá mập chỉ giết khoảng 10 người mỗi năm trong khi đó con số là 1000 người đối với cá sấu.

  Cả cá sấu và cá mập đều là những động vật săn mồi. Chúng sẽ chờ đợi và rình con mồi cho đến khi chúng vào tầm ngắm và tấn công bất ngờ. Tuy nhiên, động lực tấn công của chúng khác nhau hoàn toàn khi chạm trán với con người.

  Những con cá sấu tấn công chúng ta để tiêu diệt và chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì kể cả con người. Chính vì điều này, một khi đã tấn công, chúng dường như sẽ không dừng lại. Sẽ rất khó để thoát khỏi hàm răng của những con cá sấu.

  Cá mập cũng sợ con người
  Cá mập cũng sợ con người

  Trong khi đó, với những con cá mập, điều này hoàn toàn khác. Chúng tấn công con người khi cảm thấy sự nguy hiểm. Có nghĩa là chúng sợ chúng ta chẳng khác nào chúng ta sợ chúng. Thường thì một con cá mập chỉ tấn công với một vết cắn thăm dò, sau đó chúng di chuyển lên trên ngay lập tức. Điều này để lại một cơ hội cho chúng ta trốn thoát.

  Cá mập cũng được ghi nhận ít có khả năng tấn công con người, điều này dường như trái với tưởng tượng của chúng ta. Tuy nhiên, đúng là như vậy. Trong số 375 loài cá mập, chỉ có khoảng 30 trong số đó được ghi nhận là đã tấn công con người. Chỉ có khoảng 12 loài cá mập đặc biệt nguy hiểm khi chúng ta giáp mặt với chúng.

  Cá sấu rất coi trọng vấn đề lãnh thổ
  Cá sấu rất coi trọng vấn đề lãnh thổ

  Mặt khác, cá sấu là một loài đánh dấu lãnh thổ, chúng sẽ có xu hướng giết bất kể kẻ nào xâm nhập, kể cả con người. Trong khi đó, cá mập là kẻ lang thang cô đơn, chúng di chuyển khắp đại dương rộng lớn để tìm thức ăn và có thể ẩn mình ở bất kể chỗ nào.

  Thêm một lý do rất đơn giản nữa, cá sấu có thể hoạt động trên cạn, chúng hít thở không khí vì vậy chúng có thể chạy vào bờ và tấn công con người. Trong khi đó, bạn chẳng mấy khi ngâm mình xuống đại dương, chí có nơi đó bạn mới có thể chạm trán cá mập. Thực tế cho thấy, nguy cơ chúng ta dễ dàng bị sét đánh hay bị ong chích còn cao hơn bị tấn công bởi cá mập.

  Tuy nhiên, mặc dù cá sấu giết tới 1000 người mỗi năm, vẫn còn có những động vật nguy hiểm hơn rất nhiều. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi xem video dưới đây:

   

  Những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh

  Theo Techinsider

  Về mặt sinh học, cá sấu là loài bất tử

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày