Tại sao có thể phàn nàn nhưng đừng nên yêu cầu Samsung loại bỏ chip Exynos ra khỏi các mẫu điện thoại flagship

  Bảo Nam, Trí Thức Trẻ 

  Dù mang lại trải nghiệm không đồng đều nhưng có những lý do chính đáng để Samsung không nên từ bỏ dòng chip Exynos của mình và chuyển sang sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm.

  Sự ra mắt các mẫu điện thoại flagship của Samsung đã gây thất vọng ở một số khu vực trên toàn cầu, khi sử dụng hai loại chip khác nhau là Snapdragon và Exynos. Và trên thực tế, mối quan hệ giữa Samsung và Qualcomm trải dài trên nhiều lĩnh vực. Cả hai đều sản xuất chipset. Nhưng Samsung đã dựa vào dòng chip Snapdragon cho một số dịch vụ của mình. Và trong một vài trường hợp, Samsung đã trở thành nhân tố trung tâm trong việc đưa chip Snapdragon trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Exynos.

  Tình hình, nói ngắn gọn, là cực kỳ phức tạp. Nhưng Samsung không nên từ bỏ chip Exynos của mình và chuyển sang hoàn toàn sử dụng chip Snapdragon. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao?

  Lựa chọn của Samsung

   Tại sao có thể phàn nàn nhưng đừng nên yêu cầu Samsung loại bỏ chip Exynos ra khỏi các mẫu điện thoại flagship - Ảnh 1.

  Samsung đã lựa chọn việc kết hợp chip trong các thiết bị dòng Galaxy S và Galaxy Note của mình từ khá lâu, trong một thời gian dài. Chúng được phân chia dựa trên khu vực bán hàng. Tại một số khu vực như Mỹ hay Trung Quốc, không giống như phần còn lại của thế giới, Samsung sử dụng chip Snapdragon do Qualcomm chế tạo. Thông thường, đó là những con chip mới nhất có sẵn tại thời điểm ra mắt.

  Những người dùng ở các khu vực khác thì phải chấp nhận việc sản phẩm của họ sử dụng chip Exynos do Samsung sản xuất, trong các mẫu điện thoại hàng đầu của mình.

  Điều đó bình thường sẽ không gây ra vấn đề gì lớn, vì công ty sử dụng phần cứng của riêng mình do đó có thể tối ưu khả năng của từng con chip trên thiết bị. Nhưng chip của Samsung đôi khi hoạt động kém hơn so với đối thủ. Và không ví dụ minh họa nào rõ ràng hơn dòng sản phẩm Galaxy Note 20 5G mới của hãng.

  Chipset Snapdragon trên mẫu sản phẩm này là SoC 865 mới được Qualcomm cải tiến. Exynos 990, được sử dụng trong phiên bản ở những nơi khác, hầu như kém mạnh mẽ hơn, đặc biệt khi so sánh trên bảng hiệu năng. Mặc dù nó hoạt động tốt hơn trong một số trải nghiệm, nhưng ngay cả với những tối ưu hóa của Samsung, điều đó cũng không thay đổi gì nhiều.

  Sự chênh lệch tương tự cũng tồn tại đối với dòng Samsung Galaxy S20, ra mắt vào đầu năm nay. Trong trường hợp này, nó dẫn đến tình trạng quá nhiệt và thời lượng pin kém. Và điều đó cũng chưa kể đến hiệu suất lấy nét tự động hoàn toàn kém cũng như các lỗi tương thích khá lạ. Ví dụ, một số trò chơi không hoạt động ở cùng cấp độ trên các mẫu flagship Samsung ở Châu Âu, khi so sánh với biến thể tại Mỹ.

  Và kết quả là, một số người mua đang phải trả thêm một chút tiền, cho những trải nghiệm kém hơn.

  Nhưng Exynos không nhất thiết là một điều xấu

   Tại sao có thể phàn nàn nhưng đừng nên yêu cầu Samsung loại bỏ chip Exynos ra khỏi các mẫu điện thoại flagship - Ảnh 2.

  Tất nhiên, không điều gì trong số các vấn đề trên có thể nói rằng chip của Samsung là tệ. Nó chỉ đơn giản là không bằng khi so với đối thủ. Nhưng có một số lý do để Samsung tiếp tục sử dụng cả hai loại chip này. Đặc biệt, đó là một trong hai là con chip tự phát triển.

  Đầu tiên và trực quan nhất, đó là việc nó làm cho chi phí sản xuất sản phẩm trở nên rẻ hơn, đặc biệt là trong phân khúc tầm trung.

  Samsung đang và có thể sẽ vẫn là một công ty lớn trong cuộc chơi chip di động cũng như trên thị trường bộ nhớ. Ngoài ra, chip Exynos nhìn chung không phải là một phần cứng tồi.

  Nhưng có lẽ điều quan trọng hơn là chip Exynos của Samsung không phải lúc nào cũng kém hiệu quả hơn so với Snapdragon. Thay vào đó, nó đưa ra một giải pháp thay thế khả thi cho Samsung. Chúng giúp cho một số thiết bị khác trở nên ít tốn kém hơn, khi đạt được hiệu suất rất gần với các dòng flagship.

  Samsung sẽ không bán được nhiều điện thoại thông minh như vậy nếu chip Exynos thực sự tệ, mặc dù các biến thể Snapdragon của nó phổ biến hơn. Chúng vẫn hoạt động rất tốt ở cấp độ flagship, khi bỏ xa những con chip mạnh thứ hai của Qualcomm. Nhưng hơn thế nữa, chúng không phải lúc nào cũng hoạt động kém và không phải lúc nào cũng xảy ra vấn đề với khả năng tương thích hoặc các vấn đề khác.

  Trong một vài trường hợp, Exynos cũng hoạt động tốt hơn so với đối tác do Qualcomm xây dựng.

  Trở lại với dòng Samsung Galaxy S10, hiệu suất lõi đơn cao nhất từ ​​Exynos 9820 đã vượt mặt Snapdragon 855. Và nó cũng không bị tụt lại quá xa so với chipset của Qualcomm khi nói đến hiệu suất đa lõi. Ngay cả với những con chip mới nhất, chip của Samsung vẫn hoạt động tốt hơn trên mặt trận này.

  Exynos rất quan trọng đối với Samsung

   Tại sao có thể phàn nàn nhưng đừng nên yêu cầu Samsung loại bỏ chip Exynos ra khỏi các mẫu điện thoại flagship - Ảnh 3.

  Trong bất kỳ thị trường tự do nào, cạnh tranh không phải là một điều xấu. Tuy nhiên, đối với Samsung và các công ty OEM thiết bị di động khác trong "vũ trụ Android", đây không phải là những cuộc cạnh tranh đơn giản. Sự tồn tại của Exynos trên toàn bộ thiết bị Samsung thực sự có thể đảm bảo cho điều đó.

  Khi nói đến các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường, chỉ có MediaTek có thời điểm gần như chiếm lĩnh nhiều thị phần điện thoại thông minh như Qualcomm và Samsung. Đối thủ duy nhất khác trong lĩnh vực này, hiện tại, sẽ là HiSilicon của Huawei và Apple.

  Xét về thị phần, Samsung là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Vì vậy, việc sử dụng chip của riêng mình cho phép nó đưa được sản phẩm của mình đến tay rất nhiều người dùng. Tuy nhiên, xét về thị phần doanh thu, công ty còn xa mới tiếp cận được với Qualcomm, HiSilicon, Apple hoặc những công ty khác. Ít nhất là ở hiện tại, theo các báo cáo kinh doanh đầu năm 2020.

  Cụ thể, thị phần sản xuất chip đang do Qualcomm dẫn đầu với 40% thị trường, trong quý I/2020. Tiếp theo là Huawei với 20%, Apple tụt lại phía sau với 15%. Tuy nhiên vị thế của HiSilicon đang có nguy cơ lung lay, khi Huawei phải đối mặt với những thách thức hiện hữu về tổng thể do hàng loạt các lệnh trừng phạt không ngừng từ phương Tây. Trong khi đó các công ty OEM khác, chẳng hạn Oppo của Trung Quốc, cũng đang bắt đầu hành trình dài để phát hành chip nội bộ của riêng mình.

  Không cần bàn cãi về việc ai là người thực sự chế tạo chip nào, Exynos thực sự cần thiết. Đặc biệt khi nó đưa công ty Hàn Quốc lên thành vị thế đối thủ cạnh tranh tiềm năng và nổi bật của Qualcomm. Miễn là Samsung tiếp tục sản xuất chip nội bộ của riêng mình, thì bất cứ lúc nào họ cũng có thể chờ đợi cơ hội để thay thế Qualcomm. Hoặc ít nhất là đối với một phần khá lớn của thị trường, nếu Qualcomm "lỏng tay".

  Với việc Qualcomm thường xuyên ra hầu tòa về các hoạt động kinh doanh của mình, đó là một điều tốt. Với các tiêu chuẩn mới, Qualcomm đang phải đối mặt với sự giám sát trên toàn thế giới về các hoạt động kinh doanh độc quyền của mình.

  Đây là những gì Samsung cần làm

   Tại sao có thể phàn nàn nhưng đừng nên yêu cầu Samsung loại bỏ chip Exynos ra khỏi các mẫu điện thoại flagship - Ảnh 4.

  Tất nhiên, những lập luận ủng hộ Samsung sử dụng Snapdragon trên toàn thế giới không phải là không có cơ sở, đặc biệt từ trải nghiệm người dùng. Nhưng có một số giải pháp chung được cho là có thể giải quyết mọi vấn đề.

  Lựa chọn đầu tiên và có lẽ là khả thi nhất, sẽ là cải tiến chip của chính Samsung. Các mẫu điện thoại flagship với chip Exynos vẫn là những chiếc điện thoại rất mạnh mẽ. Nhưng nếu có điều gì công ty đã học được trong vài năm qua, thì đó là việc các công ty OEM cũng có thể cạnh tranh ở việc tạo ra sản phẩm hiệu quả. Trong một số trường hợp, họ có thể vượt trội hơn cả Qualcomm. Với việc mua lại hợp lý một số công ty con, Samsung cũng có thể cạnh tranh trực tiếp hơn với đối thủ.

  Một khía cạnh khác đáng được xem xét là giá cả. Hiện tại, chip của Qualcomm - mặc dù được sử dụng rộng rãi nhất - khá đắt.

  Vị thế của Qualcomm trong hệ sinh thái điện thoại thông minh khiến Samsung khó có thể cạnh tranh trực tiếp với nó. Đặc biệt là trong các thiết bị của chính công ty. Nhưng hãng có thể cạnh tranh bằng cách cắt giảm số sản phẩm sử dụng chip Qualcomm và cuối cùng biến Exynos trở thành một sản phẩm thân thiện với giá tốt hơn. Ngược lại, giá thấp hơn có thể dẫn đến doanh số bán hàng tốt hơn, bù đắp một phần hoặc tất cả các khoản lỗ do mức giá thấp hơn đó tạo ra.

  Cuối cùng, công ty cũng có thể cấp phép cho chip của mình cạnh tranh với Snapdragon bên ngoài sân chơi của chính mình. Điều đó sẽ giải quyết cả hai vấn đề nêu trên. Về giá cả, càng nhiều chip được tạo ra đồng nghĩa với việc giảm chi phí sản xuất. Về cải tiến hiệu suất, việc cấp phép sẽ cung cấp các phản hồi có giá trị từ các nguồn bên ngoài, nêu lên một cách chi tiết và chính xác cách các con chip cần cải thiện.

  Chấp nhận những tổn thất ban đầu, Samsung có thể sẽ cải thiện tình hình của mình theo thời gian thông qua bất kỳ con đường nào trong số đó. Và điều đó có thể dẫn đến một hệ sinh thái tổng thể lành mạnh hơn.

  Tham khảo androidheadlines

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ