Tại sao Huawei và Xiaomi suốt ngày cứ đi chụp ảnh Mặt Trăng?

  Tấn Minh,  

  "Cuộc đua không gian" giữa Huawei P30 và Xiaomi Mi 9 là mánh khoé marketing hay sự khoe mẽ về công nghệ?

  Chiếc smartphone P30 của Huawei có rất nhiều tính năng ấn tượng. Nó có 4 camera sau, trong đó gồm 1 ống kính góc siêu rộng, 1 cảm biến ToF (Time-of-Flight), và một ống kính telephoto tiềm vọng. Tiềm vọng? Đó là lý do tại sao chiếc máy này có chế độ chụp ảnh...Mặt trăng.

  Chụp ảnh Mặt trăng là một phần khá quan trọng trong sự kiện giới thiệu P30, khi Huawei công bố những bức ảnh với chất lượng vượt trội so với Samsung Galaxy S10 và iPhone XS Max.

  Tại sao Huawei và Xiaomi suốt ngày cứ đi chụp ảnh Mặt Trăng? - Ảnh 1.

  Huawei khoe ảnh chụp Mặt trăng

  Tuy nhiên, Huawei không phải là hãng duy nhất làm điều đó. Trong buổi giới thiệu Xiaomi Mi 9, Lei Jun cũng trình bày chế độ chụp ảnh Mặt trăng của Xiaomi, đồng thời so sánh những hình ảnh chụp được với Huawei Mate 20 và iPhone XS (tất nhiên, ảnh của Xiaomi lớn hơn nhiều, và rõ ràng hơn nhiều).

  Tại sao Huawei và Xiaomi suốt ngày cứ đi chụp ảnh Mặt Trăng? - Ảnh 2.

  Và Xiaomi cũng làm điều tương tự

  Trước đây, chúng ta từng thấy các hãng smartphone so sánh ảnh chụp khuôn mặt, phong cảnh, hay các tình huống thiếu sáng. Nhưng còn Mặt trăng? Quả là một "cuộc chiến" quái lạ mà có lẽ chẳng ai thực sự muốn thấy. Tại sao các hãng smartphone Trung Quốc lại ám ảnh với việc chụp Mặt trăng đến vậy?

  Câu trả lời có lẽ là vì những yêu cầu về mặt kỹ thuật, và có một chút lịch sử văn hoá nữa.

  Lễ hội Lồng đèn là một trong những lễ hôi truyền thống của Trung Quốc, là ngày các gia đình tụ họp, đốt sáng những chiếc lồng đèn giấy và cùng nhau ngắm nhìn vẻ đẹp của Mặt Trăng. Nhưng đối với các hãng smartphone Trung Quốc, đây lại là một cơ hội cực tốt để marketing.

  Lễ hội Lồng đèn năm nay bắt đầu với việc CEO Xiaomi là Lei Jun chia sẻ một ảnh Mặt trăng chụp bằng Xiaomi Mi 9 trên Weibo. Không muốn bị tụt lại đằng sau, lãnh đạo Huawei cũng "ăn theo", chia sẻ một ảnh Mặt trăng chụp bởi chiếc P30 lúc bấy giờ còn chưa ra mắt, và một ảnh khác chụp bởi Huawei Mate 20 Porsche.

  Và có lẽ cũng lo sợ tụt hậu, thương hiệu con của Huawei là Honor cũng góp vui: chủ tịch Honor, Zhao Ming, đã chia sẻ ảnh Mặt Trăng chụp bởi chiếc Glory V20 của hãng. Đáng buồn là dù mang tên "Vinh quang" (Glory), nhưng vinh quang của Honor lại đậm tính "hư cấu": người ta phát hiện ra rằng tấm ảnh kia rõ ràng đã được chụp với sự trợ giúp của một món phụ kiện nào đó. Dù sao thì, có vẻ như một cuộc đua không gian hoàn toàn mới đã chính thức bắt đầu!

  Tại sao Huawei và Xiaomi suốt ngày cứ đi chụp ảnh Mặt Trăng? - Ảnh 3.

  Các CEO của Xiaomi, Huawei, và Honor lần lượt khoe ảnh Mặt Trăng trong dịp Lễ hội Lồng đèn hồi tháng 2/2018

  Trên hết, cần khẳng định rằng đây là một thành tích ấn tượng về mặt công nghệ. Chụp ảnh vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Trái Đất không phải là một điều dễ dàng.

  Đối với những người không có các bộ thiết bị "khủng", kết quả có thể khá tệ hại. Camera điện thoại thông thường không thể zoom đủ gần, và cảm biến không thể cân bằng ánh sáng của Mặt Trăng với phần tối của bầu trời đêm. Ngoài ống kính, khi chụp Mặt trăng, yếu tố khẩu độ - vốn kiểm soát lượng ánh sáng đi vào cảm biến, và các yếu tố khác như khả năng ổn định hình ảnh của camera cũng đóng vai trò quan trọng.

  Điều đó có nghĩa những bức ảnh của Huawei P30 thực sự là một thành tích nghiêm túc...ngay cả khi nó không thực sự là thứ mà người ta sẽ làm thường xuyên.

  Khá kỳ quặc là đến cả Xiaomi, đối thủ chính của Huawei trong cuộc chạy đua không gian trên smartphone, cũng khẳng định camera mới của Huawei tốt thật!

  "Có một điều phải nói là ảnh của Pro (P30 Pro) thực sự tốt. Đánh bại được Samsung và Apple ở mảng chụp ảnh cho thấy điện thoại di động trong nước rất tốt" - Wang Teng, quản lý sản phẩm của Xiaomi đăng trên Weibo.

  Dù vậy, không phải ai cũng tin rằng chế độ Chụp ảnh Mặt trăng là một thứ thực sự cần thiết.

  Một người dùng Weibo nói rằng: "Lần tới chúng ta chuyển sang Mặt trời đi? Tôi nhìn Mặt trăng phát chán rồi".

  Tham khảo: AbacusNews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ