Tại sao hút thuốc trong nhà vệ sinh có thể gây nổ bồn cầu?

  Dink,  

  Ai cũng biết hút thuốc có hại, nhưng đây là lý do khiến việc hút thuốc có thể khiến người ta tử vong ngay lập tức.

  Ngày 27 tháng Hai vừa rồi xảy ra một vụ nổ hầm cầu (hố đi vệ sinh) tại Bình Dương khiến gia đình 4 người, trong đó có 2 cháu nhỏ bị thương nặng. Người đàn ông đã hút thuốc trong khi đi vệ sinh, gây ra vụ nổ đáng tiếc trên. Đây không phải là vụ đầu tiên và chắc chắn cũng chưa phải vụ cuối cùng.

   Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

  Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

  Lý do đầu tiên ta có thể nghĩ tới là nổ khí Methane tích tụ trong thời gian dài.

  Tuy nhiên, để khí methane có thể bắt lửa hoặc nổ, độ đặc của nó trong không khí phải là 15%. Không phải người nào cũng có vi khuẩn đường ruột có thể tạo khí methane, và nếu có, cũng chỉ thường tạo ra lượng methane đặc 10% (số đo trung bình lấy được từ nghiên cứu về ... rắm).

  Rất khó để có thể nâng mức methane trong không khí lên 15%. Hơn nữa, hầu hết các nhà vệ sinh đều được xây thoáng khí hoặc có đường thoát khí.

  MythBuster cũng đã từng thử nghiệm điều này: họ chất đầy phế thải của người vào trong một nhà vệ sinh công cộng di động, thử bật lửa trong đó nhưng không có chuyện gì xảy ra.

   Lửa phát ra từ một số loại chất. Từ trái sang phải ta có Methane - Sắt - Nhôm - Bo và Nhôm - Ziriconi.

  Lửa phát ra từ một số loại chất. Từ trái sang phải ta có Methane - Sắt - Nhôm - Bo và Nhôm - Ziriconi.

  Rất khó, nhưng điều đó không phải là bất khả thi. Hầu hết, chứ không phải là tất cả. Cứ dồn nhiều chất thải vào, lượng khí methane cùng với những khí có thể bắt lửa khác trong phân có thể gây ra được vụ nổ. Và khi không có một đường thoát khí hiệu quả, khí dễ cháy sẽ cứ tích tụ tại đó.

  Thực tế đã chứng minh điều đó. Dù là đội ngũ thử nghiệm MythBuster có vén màn được một phần bí mật này, nhưng họ đã chưa thử nghiệm hết các trường hợp có thể có, đó là khí gây cháy tích tụ trong một thời gian rất dài.

  Đây là những vụ nổ tương tự với vụ ở Bình Dương đã diễn ra trước đây:

  Tại Malaysia, một người đàn ông 40 tuổi đã bị bỏng khi phòng vệ sinh nơi ông đang ngồi phát nổ. Lúc đó, ông cũng đang hút thuốc. Vụ việc xảy ra năm 2017.

  Cũng trong năm 2017, một vụ nổ toilet tại Trung Quốc đã khiến một người thiệt mạng và 7 người bị thương. Nguyên nhân vụ nổ là do tổng hợp khí methane, ammonia và hydro sulphide đã bắt lửa.

   Cảnh tượng khu phố tan hoang sau vụ nổ.

  Cảnh tượng khu phố tan hoang sau vụ nổ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày