Tại sao khi bạn dùng tay đập vào miệng chai, phần đáy lại vỡ?

    Ryankog,  

    Có lẽ đây là điều mà rất nhiều người đã gặp, nhưng không hiểu tại sao.

    Nếu thường đi tiệc tùng, có thể bạn đã từng chứng kiến ai đó dùng tay đập mạnh vào miệng một chai nước bằng thủy tinh và làm bể…phần đáy của chai. Tại sao lại có sự kỳ lạ này? Vì sao phần miệng chai bị đập mà phần đáy lại bể? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc như vậy thì anh chàng Mark Rober sẽ có lời giải thích, cùng với đó là một số mẹo để đảm bảo bạn sẽ làm vỡ chai chứ không bị “quê” khi thực hiện màn đập phá này.

    Rober đã nghĩ ra một vài giả thuyết và thử nghiệm để tìm ra thứ khiến đáy chai vỡ. Tất cả đã được quay lại bởi camera tốc độ siêu nhanh để làm bằng chứng cho thử nghiệm.

    Tai sao khi đập tay vào miệng chai thì đáy lại vỡ?

    Đầu tiên là giả thuyết chính áp suất khi một người đập tay vào sẽ khiến không khí bị nén lại, và đập vỡ phần đáy chai. Rober đã sử dụng chai có nắp để đảm bảo sẽ không có áp suất lọt vào trong chai và sau đó dùng búa đập để tăng thêm lực (và tránh bị đau tay) vào miệng chai, kết quả là đáy chai vẫn bể dù không có áp suất bên ngoài lọt vào. Điều này chứng tỏ áp suất không khí khi đập tay vào sẽ không làm bể chai.

    Giả thuyết thứ hai là chai nước có CO2 sẽ khó vỡ hơn là chai không có. Kết quả đúng là như vậy, với những chai có chứa CO2, khi bạn đập vào chai với tốc độ nhanh thì sẽ tạo ra một vùng chân không bên dưới đáy chai, nhưng khí CO2 sẽ hình thành khi va chạm xảy ra và tạo ra chuỗi phản ứng phun trào lên miệng chai. Với thức uống không có CO2, vẫn có vùng chân không được tạo ra, nhưng lần này không có chuỗi phản ứng nào xảy ra và đáy chai bị vỡ.

    Giả thuyết thứ ba và thứ tư, cũng là giả thuyết để tìm ra lý do khiến đáy vỡ: do lực phản hồi của nước đập vào đáy, hoặc do áp khác biệt áp suất bên ngoài và bên trong khi vùng chân không được tạo ra. Kết quả: là do lực phản hồi của nước đập vào đáy chai.

    Cuối cùng, đây là 5 bước để bạn có thể thực hiện mẹo đập phá này thành công:

    1. Đập vào chai, chứ đừng đập vào tay mình.

    2. Dùng chai nước, hoặc loại thức uống không có CO2.

    3. Loại nước có áp suất khí cao sẽ dễ gây vỡ chai hơn.

    4. Nhớ cẩn thận coi chừng đứt tay.

    5. Hãy dứt khoát đập thật mạnh.

    Như vậy là bạn đã biết làm sao, và thế nào để khiến đáy chai vỡ khi bị đập vào miệng. Hãy tự thử để kiểm chứng nhé.

    Tham khảo: gizmodo

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ