Tại sao khi cài mới phần mềm thường phải khởi động lại máy tính?

  Phạm Thái Học,  

  (GenK.vn) - Cùng tìm hiểu lí do vì sao khi bạn cài đặt một phần mềm ứng dụng mới trên Windows thì được yêu cầu phải tắt các ứng dụng đang chạy và khởi động lại

  Trong suốt thời gian sử dụng máy tính, cài đặt hàng chục phần mềm, hẳn ai cũng đã từng gặp yêu cầu khởi động lại máy tính sau khi hoàn tất cài đặt hoặc là tắt hết một số ứng dụng đang chạy trong khi cài đặt. Tại sao Windows lại đưa ra những yêu cầu này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểm lý do.

  Tại sao khi cài mới phần mềm thường phải khởi động lại máy tính?

  Vì sao lại có những yêu cầu gây phiền nhiễu trên khi cài đặt phần mềm?

  Đơn giản là các ứng dụng phần mềm đôi khi được viết không tốt lắm hoặc tích hợp khá sâu vào Windows nên mới đưa ra yêu cầu khởi động lại Windows để các thay đổi sau khi cài đặt có hiệu lực.

  Vấn đề này thường có nguyên nhân là do các ứng dụng phần mềm trên Windows thường sử dụng chung các gói tin thư viện DLL, do đó khi cài đặt hoặc gỡ bỏ ứng dụng nó có thể gây khó chịu cho các ứng dụng khác và vì thế bạn phải khởi động lại Windows để chấm dứt tình trạng này.

  Nhìn chung thì có vài trường hợp cài đặt ứng dụng có thể phát sinh yêu cầu tắt các ứng dụng đang chạy và khởi động lại Windows như sau:

  - Nếu ứng dụng bạn đang cài đặt cần phải sao chép các dữ liệu phiên bản mới của các tập tin mà ứng dụng khác đang sử dụng, bạn sẽ thấy một thông báo yêu cầu đóng các ứng dụng đang chạy để việc cài đặt được tiếp tục.

  - Nếu đang có một cài đặt ứng dụng mới diễn ra hoặc Windows Update đang tiến hành cài đặt cập nhật thì bạn sẽ có thông báo yêu cầu khởi động lại Windows trước khi quá trình cài đặt ứng dụng diễn ra.

  - Nếu bạn đang cài đặt một ứng dụng có kèm theo plugin bổ sung cho các ứng dụng khác, bạn sẽ được yêu cầu tắt và khởi động lại những ứng dụng được bổ sung plugin để việc tích hợp diễn ra suôn sẻ.

  - Đôi khi sau khi cài đặt ứng dụng xong, bạn sẽ phải khởi động lại Windows để các dịch vụ hệ thống của ứng dụng hoạt động cùng lúc với các dịch vụ của Windows.

  Việc sao chép dữ liệu để cài đặt cần phải Reboot lại Windows

  Một số cài đặt ứng dụng cần phải thực hiện việc sao chép các tập tin dữ liệu từ hệ thống nhưng chúng đang được ứng dụng khác sử dụng hoặc đang được Windows Update cài đặt thì nó sẽ tự thiết lập một tính năng tự sao chép ngay khi Windows vừa khởi động lại bằng cách thêm vào một khóa registry sau:

  HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager \PendingFileRenameOperations

  Nếu bạn nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại Windows, bạn hãy truy cập vào đường dẫn registry trên để xem các tập tin sẽ được sao chép ngay khi khởi động lại Windows.

  Tại sao khi cài mới phần mềm thường phải khởi động lại máy tính?

  Có trường hợp registry trên lại không chứa bất kỳ thông tin nào thì bạn cần khởi động lại Windows lần nữa và kiểm tra lại, nếu vẫn vậy thì bạn nên xóa nó đi.

  Cài đặt đang diễn ra

  Một số cài đặt ứng dụng không yêu cầu bạn khởi động lại Windows và diễn ra hoàn toàn ngầm trong hệ thống. Lúc này bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào đường dẫn registry sau.

  HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Installer\InProgress

  Windows Update yêu cầu bạn phải Reboot lại Windows

  Nếu bạn nhận được một thông báo không thể cài đặt được ứng dụng cho đến khi khởi động lại Windows thì nguyên nhân chính là do Windows Update bắt buộc bạn phải Reboot lại Windows.

  Tại sao khi cài mới phần mềm thường phải khởi động lại máy tính?

  Khi đó bạn có thể nhấn vào nút Postpone ở cửa sổ pop-up của Windows Update là được.

  Tại sao khi cài mới phần mềm thường phải khởi động lại máy tính?

  Và nếu bạn đang có mở cửa sổ Registry Editor thì có thể truy cập vào đường dẫn sau để thấy sự hiện diện của khóa RebootRequired mà Windows Update vừa thêm vào.

  HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\ CurrentVersion\WindowsUpdate\Auto Update

  Tại sao khi cài mới phần mềm thường phải khởi động lại máy tính?

  Nhìn chung thì những yêu cầu mà trình cài đặt ứng dụng dành cho bạn là hoàn toàn hiển nhiên và tốt nhất cho việc cài đặt được suôn sẽ nhầm tránh phát sinh lỗi cho ứng dụng hoặc Windows. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

  Tham khảo How-To Geek

  >>4 Cách để Reset lại Windows về trạng thái ban đầu.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ