Tại sao Steve Rogers phải mặc áo giáp do Iron Man chế tạo vào những năm 1990?

Đức Khương , Theo Trí Thức Trẻ

Vào những năm 90, Marvel đã trang bị rất nhiều "đồ chơi" cho các siêu anh hùng của họ và Captain America cũng không phải là ngoại lệ, nhưng điều gì đã khiến Steve Rogers phải mặc áo giáp?

Captain America là một trong những anh hùng mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại. Từ những cuộc phiêu lưu một mình của anh ấy có từ Thế chiến thứ hai, đến việc thành lập Avengers và mọi thứ kể từ đó, Captain America đã có một sự nghiệp lâu dài và lừng lẫy với tư cách là một trong những siêu anh hùng hàng đầu thế giới.

Nhưng đã có lúc Captain America mất đi sức mạnh của mình và phải dựa vào bộ áo giáp do Iron Man chế tạo để duy trì lợi thế chiến đấu.

Tại sao Steve Rogers phải mặc áo giáp do Iron Man chế tạo vào những năm 1990? - Ảnh 1.

Captain America là một siêu anh hùng hư cấu xuất hiện trong truyện tranh của Hoa Kỳ được xuất bản bởi Marvel Comics. Được tạo bởi họa sĩ truyện tranh Joe Simon và Jack Kirby, nhân vật lần đầu tiên xuất hiện trong Captain America Comics # 1 (bìa ngày tháng 3 năm 1941) từ Timely Comics, tiền thân của Marvel Comics. Captain America được thiết kế như một siêu nhân yêu nước, người thường chiến đấu với các thế lực của Thế chiến II và là nhân vật nổi tiếng nhất của Timely Comics trong thời kỳ chiến tranh. Sự nổi tiếng của các siêu anh hùng suy yếu sau chiến tranh và truyện tranh Captain America đã bị ngừng lại vào năm 1950, sau đó được hồi sinh trong khoảng thời gian ngắn ngủi ngắn tới năm 1953. Kể từ khi Marvel Comics hồi sinh nhân vật vào năm 1964, Captain America tiếp tục được xuất bản.

Hầu hết trong chúng ta ai cũng biết đến nguồn gốc sức mạnh của Captain America. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, chính phủ Hoa Kỳ đã chọn Steve Rogers làm người nhận huyết thanh siêu chiến binh, một chất hóa học kỳ diệu có thể biến bất kỳ ai thành nhân vật đứng ở đỉnh cao của những tiềm năng của con người.

Sau khi được tiêm huyết thanh, Steve Rogers được biết đến với cái tên Captain America hay Super Soldier. Nhưng nhiều thập kỷ sau, huyết thanh bắt đầu mất dần tác dụng. Cơ thể của anh ấy đôi khi trở nên yếu ớt, dẫn đến những cơn co giật.

Trong Captain America # 436 của Mark Gruenwald và Dave Hoover, Captain America đã mất kiểm soát cơ thể của mình trong một trận chiến với nhân vật phản diện Mr. Hyde. Và cuối cùng, điều này đã khiến anh bị một cơn đau tim nặng đến mức liệt 95% cơ thể.

Tại sao Steve Rogers phải mặc áo giáp do Iron Man chế tạo vào những năm 1990? - Ảnh 2.

Khi Captain America xuất hiện trở lại, chính Tony Stark đã hỗ trợ anh với việc phát minh ra một bộ giáp siêu chiến binh. Vì cơ thể lúc này vẫn bị tê liệt, bởi vậy Tony đã cài đặt các cảm biến vào trong cơ thể Captain America để anh ta có thể điều khiển bộ đồ.

Bản thân bộ đồ được trang bị vỏ bọc Mylar và những chùm tia đặc biệt gây ra những cơn chóng mặt dữ dội. Hiển nhiên, những vũ khí được trang bị trong bộ đồ không gây chết người để có thể tuân theo tư tưởng không giết kẻ thù của Steve.

Găng tay từ tính cũng được tích hợp trong bộ đồ, cũng như vũ khí chống tên lửa được gắn trên cổ tay của bộ giáp đặc biệt này. Tuy nhiên, khả năng lớn nhất mà bộ đồ có thể mang lại cho Captain America chính là khả năng bay.

Trong thời gian sử dụng bộ giáp đặc biệt này, Captain America đã chiến đấu với rất nhiều kẻ thù, có thể kể đến như: Flagmasher, Dead Ringer, MODOK và Zeitgeist. Nhưng những sự kiện dẫn đến việc sử dụng áo giáp thì phức tạp hơn một chút.

Người hùng bí ẩn Black Crow nói với Steve rằng mặc dù bộ đồ có thể nâng cao kỹ năng chiến đấu của anh ta, nhưng nó không chữa lành được trái tim của anh ấy. Khi nằm trên giường bệnh, cơ thể của Captain America đã bị Red Skull thực hiện thí nghiệm cấy ghép xương và máu từ chính cơ thể của hắn. Sau đó, Captain America đã ngừng mặc bộ đồ bởi cơ thể của anh ấy lúc này đã được chữa lành thông qua cuộc phẫu thuật của Red Skull.

Tại sao Steve Rogers phải mặc áo giáp do Iron Man chế tạo vào những năm 1990? - Ảnh 3.

Sau đó, trong sự kiện thảm khốc "AXIS", Captain America đã trở nên già cỗi và bị mất tác dụng của huyết thanh siêu chiến binh, bởi vậy anh một lần nữa mặc lên mình bộ giáp để chiến đấu cùng White Skull chống lại những anh hùng ngang ngược của Trái Đất. Tuy nhiên, kể từ trận chiến này, người ta đã không nhìn thấy bộ đồ này nữa.

Mặc dù vậy, kể cả có hay không có Super Soldier Serum, Captain America vẫn là một anh hùng. 

Giống với Iron Man, nhân vật đã được thiết kế lại bộ giáp tới 50 lần trong vũ trụ điện ảnh Marvel, Captain America cũng phải trải qua khá nhiều lần thay đổi trang phục kể từ khi bước chân lên màn ảnh.

Trong một bài phỏng vấn của Chris Evans trong lễ ra mắt Captain America: Civil War tại Los Angels, nam diễn viên Chris Evans đã được hỏi một câu hỏi rằng anh thích bộ trang phục nào trong suốt những năm đóng vai Captain America. Và đây là câu trả lời của Chris Evans:

"Tôi đặc biệt thích bộ đồ ngụy trang trong Captain America: Winter Soldier. Tôi thích màu sắc xanh tối của bộ đồ mà tôi mặc trong đoạn mở đầu của Winter Soldier khi tôi quay cảnh chiến đấu trên con tàu Lemurian Star, đánh nhau với đám lính trên đó. Và cả bộ đồ lúc tôi xuất hiện trong cảnh đánh nhau ở thang máy cũng rất tuyệt, tôi đã yêu cầu được mặc nó trong tất cả các cảnh phim, nhưng Marvel thì lại muốn có thêm chút sắc đỏ cho nhân vật này. Cũng ổn thôi, tôi hiểu và thông cảm cho điều đó".

NỔI BẬT TRANG CHỦ