Tại sao thợ Việt Nam không dựng iPhone như Trung Quốc?

Yến Thanh,  

Dựng iPhone và những điều bạn còn chưa biết.

Cách đây 2 ngày, tôi và các bạn đã cùng được khám phá thế nào là dựng iPhone? Dựng iPhone tại Việt Nam và Trung Quốc khác nhau những gì? Chúng ta đã đều đi tới thống nhất rằng, đừng vội thán phục bàn tay của người Trung Quốc, thợ Việt Nam cũng dựng được iPhone từ nát bươm thành mới tinh.

Tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của câu chuyện "iPhone dựng" tại Việt Nam. Để hiểu được cội nguồn sâu xa của vấn đề, tại sao thợ Việt Nam lại không dựng iPhone như Trung Quốc, hãy cùng chúng tôi đến với bài viết sau đây. Anh bạn Trường Apple vui tính của tôi sẽ tiếp tục là người dẫn dắt câu chuyện này.

Tại sao thợ Việt Nam không dựng iPhone như Trung Quốc?

Chào anh, anh khỏe chứ. Sau bài viết vừa rồi, anh có bị cộng đồng mạng hay anh em trong nghề đáp gạch xây nhà không? Mà có đáp chắc cũng đủ xây nhà rồi ấy nhỉ?

Không hề, không hề nhé. Ngược lại mình còn được thơm lây, tại gãi đúng chỗ ngứa của người dùng mà. Đơn giản là chia sẻ những gì mình biết được, giải tỏa nỗi niềm cho người dùng. Thậm chí, nhiều người còn khen là thợ Việt Nam giỏi, chẳng hề thua Trung Quốc, mình vui, mình thích, mình ưng cái bụng.

Giao lưu vậy đủ rồi, anh em mình quay lại với câu hỏi lần trước mà hình như anh cố tình bỏ ngỏ nhé. Anh thú nhận đi, nếu không phải trình độ, thì tạo sao thợ Việt Nam lại không dựng iPhone như Trung Quốc?

Đúng là trình độ của chúng ta hoàn toàn không thua kém Trung Quốc, mà thậm chí là còn nhỉnh hơn. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, dựng hay không dựng nó nằm ở mục đích của người thợ cả. Thứ nhất, ít có thợ sửa chữa nào ở Việt Nam vì muốn sửa máy khách lại đi dựng hoàn toàn 100% như vậy.

Thường thường, khi máy rơi vào tình trạng khó cứu chữa, phải thay nhiều linh kiện, thường là bọn anh khuyên khách bán xác iPhone cho rồi. Bởi sửa chữa như vậy rủi ro cao, 5 ăn 5 thua. Mà lỡ có sửa được thành công, thì nguy cơ tái phát cũng rất cao. Thế nên thà không sửa, không có tiền còn hơn.

Thứ hai, nếu rơi vào tay mấy anh em muốn làm giàu không khó, đi dựng lại iPhone để kiếm chác, họ cũng chẳng đời nào làm vậy. Bởi chẳng ai dại đi dựng lại từ đầu, tốn thời gian là một, tốn công là hai, mà rủi ro cao là cái thứ 3. Ba điểm này gộp lại, chẳng ai muốn bỏ ra quá nhiều, trong khi thành quả thu về lại chẳng bõ.

Nói về thời gian, việc thay ra, lắp vào một vài linh kiện là điều khá đơn giản. Nhưng còn thay, lắp, hàn tỉ mỉ 100% linh kiện như vậy có khi mất tới cả ngày trời. Tốn thời gian lắm. Trong khi đó, công sức bỏ ra rất nhiều, vì phải tỉ mỉ, cẩn thận từng li từng tí. Đúng là của một đồng mà công một nén.

Mà quan trọng hơn cả, lý do lớn nhất khiến thợ Việt Nam không dựng iPhone như Trung Quốc là bởi chúng ta không có sẵn linh kiện như nước bạn. Trung Quốc là công xưởng thế giới, cái gì cũng có, nên việc dựng hoàn toàn là điều dễ hiểu. Còn tại Việt Nam, chúng ta chỉ đi thu mua main chết hoặc iPhone hỏng mà thôi.

Vậy ý anh là dựng iPhone kiểu Việt Nam bớt rủi ro hơn, mà tuổi thọ lại cao hơn? Thế này thì gay thật!

Mỗi người có một quan điểm khác nhau về dựng iPhone. Riêng anh, dựng iPhone chỉ đơn thuần là mông má, là sửa chữa. Như anh từng nói trước đây, chủ yếu ở Việt Nam, chúng ta chỉ nhấc linh kiện này từ main hỏng sang main cần dựng. Nghĩa là chúng ta động chạm vào máy ít hơn, thay ít linh kiện hơn.

Do đó, nói theo một cách nào đó, chiếc iPhone dựng theo kiểu Việt Nam sẽ bớt được rủi ro hơn các máy được dựng theo kiểu Trung Quốc. Và phần nào tuổi thọ máy cũng cao hơn. Nghĩa là nếu người dùng vớ được một máy iPhone dựng của thợ Việt Nam, thì ngày hôm đó họ vẫn còn may mắn chán.

Như anh từng nói đấy, nếu coi iPhone là một chiếc xe máy, thì dựng iPhone ở Việt Nam chỉ là thay thế phụ tùng thôi, kiểu mông má vớ vẩn bán kiếm lời. Còn dựng theo kiểu Trung Quốc là như chúng ta đi phải cái xe Dream đã bị "bổ máy" vậy. Mà làm gì có ai muốn mua con Dream đã bị "bổ máy"!

Nhìn chung, mua iPhone dựng thì hên xui là chính, và chắc chắn tuổi thọ chẳng còn cao. iPhone một khi đã bị can thiệp, là máy có thể ngoẻo bất cứ lúc nào. Tất nhiên, nói để mọi người cùng phòng tránh chứ vẫn có cách để không phải mua iPhone dựng, iPhone kém chất lượng tại Việt Nam?

 

Cách đó là gì hả anh? Có dễ phân biệt hay không?

Đơn giản lắm, chẳng phải phân biệt gì đâu. Cách tốt nhất là đi mua iPhone chính hãng, model mới nhất. Đố ai mà dựng được iPhone như vậy. Tất nhiên là muốn an toàn, muốn máy mới, không bị động chạm, không bị tráo phụ kiện, người dùng sẽ phải bỏ ra một mức giá rất cao, có thể đắt gấp đôi một chiếc máy dựng.

Còn mua máy cũ, máy đã qua sử dụng, thì cứ xác định là 50/50 đi. Chính bản thân chúng ta cũng tiếp tay cho máy kém chất lượng đó thôi. Đòi ngoại hình mới, máy tốt, mướt, đầy đủ phụ kiện hộp đựng... nhưng giá phải rẻ thì lấy đâu ra? Nếu quả thực có máy đó, thì kiểu gì cũng qua mông má cho mà xem.

Ở đây, anh chỉ có một kinh nghiệm thế này. Mua iPhone, nên chọn mua đời mới nhất, đặc biệt là 2 dòng iPhone 6 và iPhone 6s hiện nay. Bởi kể từ thế hệ iPhone 6 trở đi, các máy này dựng khó khăn hơn nhiều. Nói cách khác, các máy từ iPhone 5s trở về trước có nguy cơ cao là đã bị đụng chạm.

Do đó, nếu cảm thấy mình có đủ khả năng tài chính, hãy luôn chọn mua các model đời mới, dù đó là hàng mới, cũ hay xách tay. Bằng không, khi mua các model quá cũ, hãy cứ chuẩn bị sẵn tinh thần là chiếc iPhone từ ban đầu đã không nguyên vẹn. Đầu năm, anh xin phép chỉ nói tới đây thôi.

Xin chân thành cảm ơn cửa hàng Trường Apple đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ