Tài xế kỳ cựu phàn nàn về Tesla Semi: Buồng lái phù hợp với siêu xe hơn là xe tải

  Bảo Nam,  

  Xe tải điện của Tesla được cho là mang lại trải nghiệm lái hoàn toàn mới và thú vị, nhưng theo kinh nghiệm của các tài xế lái xe đường dài, buồng lái của nó được thiết kế hoàn toàn không phù hợp với họ.

  Hồi đầu tháng này, nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ đã tổ chức họp báo và giao lô xe tải hạng nặng Semi chạy điện đầu tiên của mình cho đối tác. Giám đốc điều hành công ty Elon Musk đã tuyên bố rằng xe tải hạng nặng của họ có thể chạy 800 km trong một hành trình, tiết kiệm hơn so với xe tải chạy bằng động cơ diesel mà vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người lái.

  Tài xế kỳ cựu phàn nàn về Tesla Semi: Buồng lái phù hợp với siêu xe hơn là xe tải - Ảnh 1.

  Xe tải điện hạng nặng Semi của Tesla.

  Thế nhưng mới đây, một tài xế xe tải nhiều năm kinh nghiệm người Ba Lan đã lên mạng xã hội Twitter để thảo luận về tính hữu dụng của chiếc xe tải hạng nặng chạy điện Semi. Và ông đã gọi nó là "một chiếc xe tải rất ngu ngốc".

  Người tài xế có tên Tomasz Orynski đã phân tích tính thực tế của chiếc xe tải điện do Tesla thiết kế từ góc độ buồng lái. Bởi trong khi Tesla tuyên bố chiếc xe "được thiết kế và chế tạo xoay quanh nhu cầu của người lái", thì Orynski đã trích dẫn một số ví dụ về việc tuyên bố đó hoàn toàn vô nghĩa.

  Tài xế kỳ cựu phàn nàn về Tesla Semi: Buồng lái phù hợp với siêu xe hơn là xe tải - Ảnh 2.

  Buồng lái chính giữa của chiếc Semi điện.

  Đầu tiên, Orynski cho rằng việc ghế lái đặt ở giữa của chiếc Semi hoàn toàn lãng phí không gian, phù hợp với siêu xe McLaren F1 hơn là xe tải.

  Ông cho biết vị trí trung tâm của ghế lái khiến người lái khó nhìn đường phía trước và vượt hơn. Do bản thân thùng xe tải rất rộng nên khi lưu thông trên đường hai chiều, người lái khi ngồi một bên sẽ dễ dàng quan sát tình hình đường xá phía trước và các phương tiện đi ngược chiều. Nếu lái xe ngồi giữa buồng lái thì sẽ cách xa mép làn đường, khó quan sát tình hình giao thông phía trước.

  Ngoài ra, tài xế xe tải cũng cần thường xuyên giao tiếp với bảo vệ và làm thủ tục chứng từ khi vận chuyển hàng hóa ra vào nhà máy, cần đóng phí khi qua các trạm thu phí đường bộ. Tuy nhiên, do xe tải điện Semi không có cửa sổ hông mở được nên tài xế sẽ phải đứng dậy từ ghế lái và mở cửa để xử lý nhiều việc, kể cả trong thời tiết mùa đông lạnh giá.

  Tài xế kỳ cựu phàn nàn về Tesla Semi: Buồng lái phù hợp với siêu xe hơn là xe tải - Ảnh 3.

  Cửa lên xuống của chiếc Semi ở phía sau ghế lái.

  Nói về thời tiết lạnh, Orynski cũng cho biết việc có cửa ở phía sau cabin sẽ buộc tài xế phải đi bộ một chút để đến chỗ ngồi của họ. Vào mùa đông, với những đôi giày lấm lem bùn đất, việc làm đó sẽ khiến nội thất cabin lộn xộn. Một chiếc xe tải có cửa tiếp cận trực tiếp với ghế lái sẽ ngăn điều đó xảy ra, khi tài xế có thể phải cởi ủng và chỉ cần đi chân trần trong cabin.

  Ngoài ra, mẫu xe tải hạng nặng chạy điện Semi cũng không cho phép đặt được giường nằm, do thiết kế cửa ở phía sau. Orynski cho rằng đây là một khiếm khuyết khác của chiếc xe tải này. Theo ông, có lẽ chiếc xe tải hạng nặng chạy điện không được thiết kế để lái xe đường dài, bởi tất cả những người lái xe vào ban đêm đều biết rằng việc nằm xuống và chợp mắt đôi chút là rất hữu ích để duy trì việc lái xe an toàn.

  Orynski cũng không thích các màn hình lớn trong buồng lái của Semi. Theo ông, "máy tính bảng hoàn toàn không được thiết kế để điều khiển phương tiện". Người tài xế này tin rằng các lái xe cần nhiều nút bấm vật lý hơn trên xe tải để họ có thể tiếp cận và điều chỉnh mọi thứ mà không cần rời mắt khỏi đường. Ông cũng phàn nàn rằng các màn hình khác nhau phản chiếu mọi thứ và thậm chí phát sáng ở chế độ tối, hoàn toàn không phù hợp để điều khiển phương tiện vào ban đêm.

  Tài xế kỳ cựu phàn nàn về Tesla Semi: Buồng lái phù hợp với siêu xe hơn là xe tải - Ảnh 4.

  Tesla đã tự hào giới thiệu thiết kế buồng lái "xoay quanh tài xế" khi ra mắt Semi.

  Chưa dừng lại ở đó, ông cũng tỏ ra cực kỳ không hài lòng với chiếc gương chiếu hậu của Semi. Do ghế lái nằm giữa buồng lái và mặt trước buồng lái hẹp hơn nên Tesla đã phải đặt gương chiếu hậu ở hai bên thân xe trên các giá đỡ rất dài. Điều này gây khó khăn cho người lái khi lau gương chiếu hậu nếu nó bị bẩn.

  Cuối cùng, Orynski cũng không hài lòng với thiết kế kính chắn gió dốc và buồng lái hình viên đạn mà hãng Tesla dường như đang đặc biệt tự hào. Orynski cho biết, mặc dù điều này mang tính khí động học cao hơn, nhưng nó dễ bị tích tụ tuyết hơn vào mùa đông. Ông cho biết, việc dọn tuyết bám trên kính chắn gió phía trước của một chiếc ô tô nhỏ vào mùa đông đã khó, chưa nói đến việc phải dọn tuyết khỏi bề mặt kính cách mặt đất ba mét. Nhưng điều này không thành vấn đề với kính chắn gió thẳng đứng trên xe tải truyền thống. Ngoài ra, vào mùa hè, kính chắn gió dốc sẽ khiến nhiệt độ bên trong xe cao hơn.

  Trong khi các nhà đầu tư của Tesla sẽ nói rằng ý kiến đó chỉ là cá nhân, thì nhiều tài xế xe tải cũng cho biết họ cảm thấy tương tự về chiếc xe tải hạng nặng chạy điện Semi. Họ cũng đặc biệt lo ngại rằng sẽ mất hơn 5 phút để sạc đầy xe tải thay vì 5 phút để đổ nhiên liệu đầy bình.

  Tham khảo Twitter, AutoEvolution

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ