Tài xế Trung Quốc khoe xe tự lái theo cách phản cảm, dân mạng hô hào tẩy chay, yêu cầu cảnh sát giao thông phạt nặng

Bảo Nam,  

Một video chia sẻ trên mạng xã hội ở Trung Quốc mới đây cho thấy cảnh chủ xe điện nằm thẳng cẳng trên ghế lái, trong khi chiếc xe tự vận hành trên đường cao tốc.

Đoạn video lần đầu tiên được xuất hiện trên Weibo bởi một tài khoản có tên Tứ Xuyên Observation, nhưng không chắc liệu vụ việc có xảy ra trên đường cao tốc ở Tứ Xuyên hay không.

Trong video, tài xế nằm thẳng trên ghế lái đã được bật hoàn toàn ra sau, để hệ thống hỗ trợ lái tự động toàn quyền điều khiển phương tiện. Bên cạnh cũng có một người nằm dài trong tư thế tương tự. Trong khi đó chiếc xe đang lao vun vút trên một đoạn đường cao tốc.

Tài xế Trung Quốc khoe xe tự lái theo cách phản cảm, dân mạng hô hào tẩy chay, yêu cầu cảnh sát giao thông phạt nặng - Ảnh 1.

Ngay sau khi được chia sẻ, hành động này đã gây xôn xao, nhiều cư dân mạng đã thẳng tay chỉ ra sự ngu ngốc và vô trách nhiệm của chủ xe. Một số người còn kêu gọi cảnh sát giao thông can thiệp, tiến hành điều tra và thu hồi giấy phép lái xe của người này.

Từ góc độ bố trí nút vô lăng của xe, nhiều người cũng sớm nhận ra đây là một chiếc xe điện ONE phiên bản 2020 của hãng Li Xiang. Chữ Li trong tên hãng được hiểu là viết tắt của Leading Ideal, lý tưởng dẫn đầu.

Phiên bản 2020 cũng được nhà sản xuất quảng bá là đã trở nên mạnh mẽ hơn về khả năng lái thông minh, điều được cho là đã khiến chủ xe trong video tự tin tiến hành thử nghiệm mạo hiểm nói trên.

Tài xế Trung Quốc khoe xe tự lái theo cách phản cảm, dân mạng hô hào tẩy chay, yêu cầu cảnh sát giao thông phạt nặng - Ảnh 2.

SUV điện Li Xiang One 2020.

Khi luồng dư luận phản đối trở nên ngày càng mạnh mẽ, đại diện hãng xe cũng đưa ra tuyên bố chính thức. Đầu tiên là kiên quyết phản đối hành động trên, cũng mong mọi người không tiếp tục lan truyền video, hai là nhấn mạnh các mẫu xe hiện nay của hãng chỉ hỗ trợ lái chứ không thể thực hiện nhiệm vụ lái xe tự hành. Thứ ba, công ty cũng làm rõ các điều kiện sử dụng và ranh giới của tính năng hỗ trợ lái xe ở các điều kiện lý tưởng.

Phía Li Xiang cũng giải thích rằng hệ thống hỗ trợ lái nguyên bản của xe chỉ có thể được kích hoạt khi chủ xe thắt dây an toàn và giữ tay trên vô lăng. Vô lăng của mẫu xe điện này được trang bị cảm biến độ bám, sẽ cảnh báo người lái thông qua các cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh trong suốt quá trình lái xe.

Tài xế Trung Quốc khoe xe tự lái theo cách phản cảm, dân mạng hô hào tẩy chay, yêu cầu cảnh sát giao thông phạt nặng - Ảnh 3.

Hai hệ thống kiểm soát tài xế của hãng xe điện Trung Quốc đều bị đánh lừa dễ dàng.

Tuy nhiên chủ xe trong đoạn video đã dễ dàng đánh lừa hệ thống này chỉ với đầu cắm chốt đai an toàn và thiết bị "trợ lực" tay lái. Chúng được đánh dấu trong hai vòng tròn đỏ ở hình ảnh trên. Đặc biệt, cả hai thiết bị này đều có thể dễ dàng mua với giá rẻ trên các trang thương mại điện tử.

Đặc biệt là thiết bị dùng để đánh lừa cảm biến lực bám, thường được các thương gia gọi chung là đồ trang trí xe hơi hay thiết bị trợ lực lái. Nó có chức năng bám vào vô lăng, tạo áp lực giống như chủ xe đang đặt tay lên đó.

Tài xế Trung Quốc khoe xe tự lái theo cách phản cảm, dân mạng hô hào tẩy chay, yêu cầu cảnh sát giao thông phạt nặng - Ảnh 4.

Thiết bị "hỗ trợ lái xe" được rao bán tràn lan trên mạng Internet.

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều không cho phép người dùng sử dụng các thiết bị "hỗ trợ lái xe" dạng này. Tuy nhiên, chúng vẫn được mua bán và sử dụng một cách công khai, bởi nhu cầu muốn ỷ lại vào các hệ thống lái xe thông minh trên các mẫu xe điện hiện có.

Tuy nhiên, rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc, thậm chí có cả tử vong, đã xảy ra khi người dùng để mặc cho các hệ thống hỗ trợ lại toàn quyền kiểm soát phương tiện. Lấy chính Li Xiang làm ví dụ, một vụ tai nạn nghiêm trong liên quan tới hệ thống hỗ trợ lái xe đã xảy ra ở Thanh Đảo, Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái.

Tài xế Trung Quốc khoe xe tự lái theo cách phản cảm, dân mạng hô hào tẩy chay, yêu cầu cảnh sát giao thông phạt nặng - Ảnh 5.

Vụ tai nạn tháng 20 năm ngoái của xe điện Li Xiang.

Vào thời điểm đó, hệ thống hỗ trợ đã không nhận dạng được một chiếc xe tải bật xi nhan để chuyển làn sang bên phải trên đường cao tốc vào ban đêm. Sau cú va chạm, phương tiện hư hỏng nặng, rất may người lái chỉ bị thương nhẹ.

Sau đó, hãng xe đã thừa nhận rằng hệ thống hỗ trợ lái bị lỗi và nhanh chóng tung ra bản vá lỗi cảnh báo xe tải. Công ty sau đó cũng đã bổ sung những thiếu sót trong hệ thống cảm biến, nâng cấp hệ thống hỗ trợ lái xe trong các phiên bản ra mắt sau đó. Tuy nhiên, Li Xiang vẫn luôn nhấn mạnh rằng hệ thống này chỉ hỗ trợ lái xe chứ không phải là lái xe tự động, phương tiện không thể tách rời khỏi sự giám sát của người lái.

Ngay cả Tesla, bất chấp những tuyên truyền gây hiểu lầm được viết trên trang chủ của hãng về việc lái xe hoàn toàn tự động, Elon Musk cũng tuyên bố rõ ràng rằng hệ thống Full Self-Driving (FSD) vẫn còn rất xa so với mục tiêu giải phóng hoàn toàn việc lái xe cho con người.

Tính đến ngày 7/7/2021, 196 người đã chết trong các vụ tai nạn liên quan tới xe Tesla, trong đó 7 người chết khi sử dụng hệ thống lái xe tự động, theo dữ liệu của trang web TeslaDeaths.

Tham khảo Ifeng

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ