Tấm bản đồ vũ trụ mà trẻ em cũng có thể ghi nhớ được

Nova,  

Nghệ sỹ Pablo Carlos Budassi cho biết ý tưởng về tấm bản đồ này xuất phát từ việc cậu con trai 1 tuổi của ông rất thích những gì liên quan đến các chòm sao lấp lánh trên bầu trời.

Vũ trụ là vô cùng rộng lớn, vì thế nếu muốn tìm một hình ảnh trực quan nhất về phạm trù này gần như một điều rất khó thực hiện đối với các nhà khoa học. Mặc dù vậy, nghệ sỹ Pablo Carlos Budassi đã trở thành người đầu tiên thành công trong việc mô phỏng hình ảnh trực quan của vũ trụ dễ hiểu đến mức những đứa trẻ cũng có thể xem và ghi nhớ được.

Ông đã sử dụng phương pháp quy hàm logarit để tổng hợp những thông tin hình ảnh do đại học Princeton và NASA cung cấp, từ đó tạo thành một bản đồ hoàn chỉnh nhất với Hệ Mặt Trời của chúng ta được đặt vào trung tâm để lấy hệ quy chiếu.

Cụ thể, tính từng trung tâm của bản đồ thì những đối tượng khác trong vũ trụ đã được con người phát hiện đều xuất hiện trong tấm bản đồ này: vành đai Kuiper, tinh vân Oort, hệ thống sao đôi Alpha Centauri, cánh tay Perseus của thiên hà Milky Way, thiên hà Andromeda, các thiên hà lân cận, lưới vũ trụ, bức xạ vi sóng vũ trụ, và các hạt plasma vô hình xuất hiện từ thời điểm sau sự kiện Big Bang ở ngoài rìa vũ trụ.

Đại diện phía trường Princeton, 2 nhà thiên văn học John Richard Gott và Mario Julic, cho biết những thông tin tạo nên tấm bản đồ này được lấy từ kho dữ liệu của kính thiên văn khảo sát vũ trụ Sloan tại đài quan sát Apache Point (bang New Mexico) trong suốt 15 năm qua. Nơi đây lưu trữ dữ liệu quang phổ của hơn 3 triệu thiên thể mà con người từng phát hiện và đặt tên.

Nghệ sỹ Pablo Carlos Budassi cho biết ý tưởng về tấm bản đồ này xuất phát từ việc cậu con trai 1 tuổi của ông rất thích những gì liên quan đến các chòm sao lấp lánh trên bầu trời. Lúc này, ông bắt đầu tìm đến kho dữ liệu hình ảnh vũ trụ của của trường Princeton đã được công bố từ năm 2005 và bắt tay vào công việc thiết kế của mình.

Trên thực tế, đây không phải là hình ảnh trực quan đầu tiên về vũ trụ được nhắc đến khi mà trước đó một nhà thiên văn học tại Hawaii đã cho ra mắt 1 đoạn video mô phỏng thiên hà Milky Way của chúng ta và hơn 100.000 thiên hà lân cận khác tạo thành siêu quần thiên hà Laniakea:

Siêu quần thiên hà Laniakea.

Bạn đọc có thể chiêm ngưỡng tấm bản đồ với kích thước đầy đủ tại đây.

Tham khảo ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ