Tạm biệt thuốc nhỏ mắt đi, loại kính áp tròng mới này sẽ đưa thuốc thẳng vào mắt bạn

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Không còn những khó khăn trong tra thuốc mắt, chỉ còn phải vật lộn với việc đeo kính áp tròng thôi.

Thời buổi hiện đại này thì kính áp tròng cũng đang trở nên “xịn” hơn bao giờ hết, theo như một nghiên cứu mới đây được công bố trong tạp chí Ophthalmology. Những kính áp tròng kiểu mới này có thể được sử dụng để đưa thuốc điều trị vào thẳng mắt của những bệnh nhân tăng nhãn áp, có thể coi là xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Trước đây, đã có rất nhiều các nhà khoa học thử nghiệm việc sử dụng kính áp tròng như là một công cụ đưa thuốc vào mắt để chữa trị. Nhưng một trong những trở ngại lớn mà các đội ngũ nghiên cứu trong quá khứ gặp phải là việc kính áp tròng đổ hết toàn bộ thuốc vào võng mạc người dùng ngay khi được tiếp xúc với mắt.

Những nghiên cứu mới bởi Viện Tai Mắt Masachusetts, với trưởng ban là bác sĩ khoa mắt Joseph B. Ciolino, tập trung vào việc phát triển một hệ thống bơm thuốc vào mắt chậm rãi với từng loại thuốc một.

Bác sĩ Ciolino cùng đội ngũ của mình tại ra một loại kính áp tròng có một lớp latanoprost, một loại thuốc mắt điều trị tăng nhãn áp thường thấy trong thuốc nhỏ mắt. Lớp latanoprost nàycủa kính áp trọng này sẽ được đưa dần vào mắt qua một lớp polymer thẩm thấu. Thí nghiệm trên bốn con khỉ đã cho thấy rằng hệ thống này hoạt động hiệu quả, với thuốc được bơm đều đặn và liên tục vào mắt chúng.


Bác sĩ Joseph B. Ciolino với chiếc kính áp tròng trên tay.

Bác sĩ Joseph B. Ciolino với chiếc kính áp tròng trên tay.

Mục đích của việc nghiên cứu là ngăn chặn bệnh mắt, qua việc đơn giản hóa quá trình điều trị. Thuốc nhỏ mắt, không hiểu tại sao, rất ít được người bệnh sử dụng. Tỉ lệ cho thấy trong hai bệnh nhân thì có một người không sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị, dù đã được bác sĩ chỉ định. Việc đưa thuốc vào trong kính áp tròng này có thể bỏ bớt được “gánh nặng” sử dụng thuốc, bởi lẽ đa số người bệnh đã quen thuộc với việc đeo kính áp tròng rồi.

"Nếu chúng ta có thể xác định vấn đề nằm tại sự thoải mái của người bệnh và sửa chữa được nó, ta có thể giúp được họ trong việc chữa trị và duy trì đôi mắt sáng, cũng như giúp hàng triệu người khác tránh cảnh mù lòa từ những bệnh rất đơn giản”, bác sĩ Ciolino nói.

Tham khảo Motherboard