Tâm thư đầy xúc động Jack Ma gửi nhân viên, cổ đông và khách hàng: muốn Alibaba tồn tại qua 3 thế kỷ, hết lời khen ngợi người kế nhiệm, thích trở lại nghề gõ đầu trẻ

  Chíp,  

  Jack Ma đã suy nghĩ và chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu từ 10 năm trước.

  Mới đây, đồng sáng lập, gương mặt đại diện của Alibaba, Jack Ma, đã tuyên bố sẽ từ chức chủ tịch Alibaba vào ngày 10/9/2019. Ông sẽ trao quyền cho CEO Daniel Zhang nhưng vẫn là một thành viên ban giám đốc cho đến năm 2020.

  Dưới đây chúng tôi lược dịch toàn bộ nội dung bức tâm thư cực kỳ xúc động mà Jack Ma gửi tới khách hàng, cổ đông và nhân viên của Alibaba (được gọi là Aliren) cho các bạn tiện theo dõi:

  Gửi các khách hàng Alibaba, Aliren và các cổ đông,

  Hôm nay, khi chúng ta kỷ niệm 19 năm thành lập Alibaba, tôi rất vui mừng chia sẻ một số thông tin với các bạn: Được sự chấp thuận của hội đồng quản trị, một năm nữa, vào ngày 10/9/2019, cũng là tròn 20 năm thành lập Alibaba, CEO Daniel Zhang sẽ kế vị tôi trở thành chủ tịch hội đồng quản trị Alibaba Group. Trong 12 tháng tới, tôi vẫn là chủ tịch điều hành và sẽ phối hợp một cách chặt chẽ với Daniel để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ và thành công. Sau đó, tôi sẽ vẫn là một thành viên hội đồng quản trị Alibaba cho tới đại hội cổ đông thường niên của chúng ta diễn ra và năm 2020.

  Tâm thư đầy xúc động Jack Ma gửi nhân viên, cổ đông và khách hàng: muốn Alibaba tồn tại qua 3 thế kỷ, hết lời khen ngợi người kế nhiệm, thích trở lại nghề gõ đầu trẻ - Ảnh 1.

  Jack Ma và CEO Daniel Zhang

  Tôi đã dành rất nhiều suy tư và chuẩn bị cho kế hoạch này trong suốt 10 năm qua. Tôi rất vui mừng khi nhờ sự giúp đỡ của Alibaba Partnership và hội đồng quản trị, tôi được công bố nó vào hôm nay. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả đồng nghiệp tại Alibaba và gia đình của các bạn vì sự tin tưởng, hỗ trợ và đồng hành vì mục tiêu chung các bạn trong suốt 19 năm qua đã mang tới cho chúng ta ngày hôm nay sự tự tin và sức mạnh.

  Đợt chuyển giao quyền lực này chứng minh rằng Alibaba đã bước lên một cấp độ quả trị doanh nghiệp mới, từ một công ty dựa vào các cá nhân trở thành một công ty được xây dựng trên hệ thống quản lý xuất sắc và văn hóa phát triển nhân tài.

  Khi Alibaba được thành lập vào năm 1999, mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một công ty có thể làm cho Trung Quốc và thế giới tự hào cũng như có thể tồn tại 102 năm, vượt qua ba thế kỷ. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng không một ai có thể gắn bó với một công ty trong 102 năm. Một Alibaba bền vững phải được xây dựng trên nền tảng quản trị tốt, triết lý tập trung vào văn hóa và tính nhất quán trong việc phát triển nhân tài. Không một công ty nào chỉ dựa vào người sáng lập. Giống như mọi người, tôi hiểu rõ điều đó. Do giới hạn vật lý về năng lực và năng lượng của một con người, chẳng ai có thể gánh vác trách nhiệm Chủ tịch và CEO mãi mãi.

  10 năm trước chúng tôi đã tự hỏi rằng: Alibaba làm thế nào để tăng trưởng bền vững sau khi Jack Ma rời công ty? Chúng tôi tin rằng cách duy nhất để có người kế tục vị trí lãnh đạo là phát triển hệ thống quản trị dựa trên một văn hóa doanh nghiệp và cơ chế phát triển tài năng và người kế nhiệm nhất quán, độc đáo. Trong 10 năm qua, chúng tôi liên tục phát triển theo những định hướng trên.

  Được đào tạo để trở thành một giáo viên, tôi cảm thấy vô cùng tự hào về những gì tôi đã đạt được. Giáo viên luôn muốn sinh viên của họ vượt qua mình, do đó, trách nhiệm mà tôi và công ty phải làm đó là giúp những người trẻ hơn, tài năng hơn có thể đảm nhiệm những vai trò lãnh đạo để họ kế thừa nhiệm vụ "giúp mọi người có thể buôn bán một cách dễ dàng ở khắp mọi nơi" của chúng tôi. Thực hiện sứ mệnh này nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ, giới trẻ và phụ nữ trên toàn thế giới là đam mê của tôi. Đây không phải ý định duy nhất của chúng tôi ngay từ những ngày đầu nhưng tôi cảm thấy may mắn khi có cơ hội thực hiện nó. Để hiện thực hóa ước mơ đằng sau sứ mệnh này, đòi hỏi sự tham gia của nhiều người hơn và là nỗ lực liên tục của các thế hệ Aliren chứ không phải chỉ duy nhất Jack Ma.

  Alibaba trở nên tuyệt vời không chỉ vì những thành tích và quy mô mà chúng tôi đạt được. Điều tốt nhất của Alibaba là chúng tôi cùng nhau hướng tới một sứ mệnh và tầm nhìn. Hệ thống đối tác của chúng tôi, một nét văn hóa độc đáo, và đội ngũ nhân tài đã đặt nền móng vững chắc cho di sản của công ty chúng tôi. Trong thực tế, kể từ khi tôi bàn giao lại vị trí CEO vào năm 2012, công ty đã hoạt động một cách mượt mà trong vòng 5 năm dựa trên những yếu tố đó.

  Hệ thống đối tác mà chúng tôi đã phát triển là một giải pháp sáng tạo để quản trị tốt và bền vững vì đã vượt qua nhiều thách thức mà các công ty có quy mô lớn đều phải đối mặt như: đổi mới liên tục, kế thừa lãnh đạo, trách nhiệm và duy trì văn hóa doanh nghiệp. Qua nhiều năm, trong quá trình lặp lại mô hình quản lý, chúng tôi đã thử nghiệm và cải tiến sự cân bằng giữa các hệ thống và các cá nhân. Chỉ dựa vào các cá nhân hoặc mù quáng theo đuổi một hệ thống sẽ không giải quyết được các vấn đề của chúng tôi. Để đạt được sự tăng trưởng bền vững trong thời gian dài, bạn cần sự cân bằng hợp lý giữa hệ thống, con người và văn hóa. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng hệ thống đối tác của chúng tôi và những nổ lực để bảo vệ văn hóa doanh nghiệp của chúng tôi sẽ luôn nhận được sự yêu mến và hỗ trợ từ khách hàng, nhân viên và các cổ đông.

  Tâm thư đầy xúc động Jack Ma gửi nhân viên, cổ đông và khách hàng: muốn Alibaba tồn tại qua 3 thế kỷ, hết lời khen ngợi người kế nhiệm, thích trở lại nghề gõ đầu trẻ - Ảnh 2.

  Kể từ khi thành lập công ty vào năm 1999, chúng tôi đã nhận thấy tương lai của Alibaba sẽ cần phải phụ thuộc vào các tài năng để đảm nhiệm, kế tục các vị trí quản lý. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, Alibaba ngày nay có một đội ngũ nhân tài đẳng cấp thế giới cả về chất lượng và số lượng. Người giáo viên trong tôi cảm thấy vô cùng tự hào về đội ngũ của chúng tôi, các lãnh đạo của chúng tôi và văn hóa hướng theo sứ mệnh độc đáo của chúng tôi cũng như thực tế là chúng tôi phải tiếp tục phát triển các lãnh đạo kinh doanh xuất chúng và các tài năng chuyên nghiệp như Daniel Zhang.

  Daniel đã gắn bó với Aliaba Group trong 11 năm. Kể từ khi đảm nhận vai trò CEO, anh ấy đã chứng minh tài năng tuyệt vời của mình, sự nhạy bén trong kinh doanh và quyết tâm trong vị trí lãnh đạo. Dưới sự lãnh đạo của Daniel, Alibaba tăng trưởng ổn định và bền vững trong 13 quý liên tiếp. Khả năng phân tích của anh ấy là vô song, anh ấy nắm giữ tầm nhìn và sứ mệnh của chúng tôi, anh ấy thực hiện trách nhiệm của mình với niềm đam mê và anh ấy đủ can đảm để đổi mới và thử nghiệm các mô hình kinh doanh sáng tạo. Truyền thông Trung Quốc đã vinh danh Daniel là CEO số 1 trong năm 2018, điều mà anh ấy xứng đáng đạt được. Vì những lý do ấy, Daniel và đội ngũ của anh ấy đã giành được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng, nhân viên và các cổ đông. Bắt đầu quá trình chuyển giao ngọn đuốc Alibaba cho Daniel và đội ngũ của anh ấy là quyết định đúng đắn và đúng thời điểm, bởi vì làm việc với họ tôi biết họ đã sẵn sàng và tôi hoàn toàn tin tưởng vào thế hệ lãnh đạo tiếp theo của chúng tôi.

  Với bản thân mình, tôi vẫn còn rất nhiều ước mơ để theo đuổi. Mọi người quen đều biết tôi không phải kiểu thích nhàn rỗi. Tôi đã lên kế hoạch để tiếp tục vai trò của mình như một đối tác sáng lập trong Alibaba Partnership và đóng góp cho hoạt động của họ. Tôi cũng muốn đi dạy học trở lại, một công việc luôn khiến tôi phấn khích bởi vì đây là điều tôi thích làm. Thế giới rất rộng lớn và tôi vẫn còn trẻ, vì vậy tôi muốn thử những điều mới mẻ, biết đâu tôi vẫn còn có thể hiện thực hóa những giấc mơ mới.

  Điều duy nhất tôi có thể hứa với mọi người là: Alibaba không bao giờ chỉ xoay quanh Jack Ma, nhưng Jack Ma sẽ mãi mãi thuộc về Alibaba.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày