Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn

  Long.J,  

  Designboom, tạp chí kiến trúc uy tín từ năm 1999, đã vinh danh 10 công trình tiêu biểu, có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017. Công trình tầng thượng lọc không khí "Pavilion Of The Origins" của Hung Nguyen Architects đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để lọt vào danh sách này.

  Trách nhiệm xã hội là một trong những chủ đề nóng nhất của năm 2017. Nhiều cuộc khủng hoảng vẫn diễn ra, thiên tai tàn phá và nạn nghèo đói vẫn ở mức cao. Mang trên mình trách nhiệm không nhỏ, các KTS và nhà thiết kế đã và đang dùng óc sáng tạo phi thường của họ để góp phần cải thiện cuộc sống của con người thông qua kiến trúc.

  Designboom, tạp chí kiến trúc uy tín từ năm 1999, đã vinh danh 10 công trình tiêu biểu, có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 từ hàng nghìn bài viết từ khắp nơi trên thế giới. Tầng thượng lọc không khí "Pavilion Of The Origins" của Hung Nguyen Architects, một KTS trẻ tuổi ở Hà Nội đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, xếp vị trí thứ 9 trong danh sách này.

  Pavilion Of The Origins - Hung Nguyen Architects

  Hà Nội được xem như một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Các hoạt động sản xuất công nghiệp ồ ạt cũng như quy hoạch có nhiều điểm hạn chế, lượng xe cộ khổng lồ đồ về Thủ đô hàng ngày khiến không khí ô nhiễm một cách nặng nề.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 1.

  Pavilion Of The Origins - Hung Nguyen Architects

  Trong hoàn cảnh đó, bất cứ ai đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đều khao khát được sống trong một không gian xanh, được hít thở không khí trong lành. Trước bài toán này, Pavilion Of The Origins đã ra đời, như một giải pháp để con người có thể sinh sống an yên trong môi trường xanh mát bóng cây.

  Thiết kế Pavilion Of The Origins đến từ Hung Nguyen Architects đã gây tiếng vang mạnh mẽ trên các trang báo kiến trúc uy tín của nước ngoài như ArchDaily, Designtimes, Designboom...

  Thông tin dự án:

  - Chịu trách nhiệm thiết kế: Hung Nguyen Architects

  - Địa điểm: Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

  - Kiến trúc sư: Hùng Nguyễn

  - Diện tích: 18m2

  - Năm hoàn thành: 2017

  - Ảnh: Nguyễn Thái Thạch

  Pavilion Of The Origins chính xác là một khoảng không gian, không phải một ngôi nhà.

  Không gian này nằm trên sân thượng của một căn nhà 3 tầng tại Hà Nội, với kết cấu chính được tạo thành bởi nhiều khung hình hộp. Mỗi khung hình hộp nhỏ đóng vai trò như một ô lều (pavilion) nhỏ dành cho vài cái cây, sau đó sự chồng chất của rất nhiều khung hình hộp tạo ra một "pavilion" lớn phù hợp với tỷ lệ con người.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 2.

  Bên trong Pavilion of the Origins

  Với sự thay đổi cao độ liên tục, các không gian trong không gian chảy vào nhau. Ánh sáng được rót xuống, gió đi xuyên qua từng khoảng trống. Ranh giới giữa trong và ngoài bị mờ nhòe. Một mối quan hệ hài hòa được thiết lập giữa con người, tự nhiên và không gian.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 3.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 4.

  Các sơ đồ mặt cắt của Pavilion Of The Origins

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 5.

  Vị trí của Pavilion Of The Origins, gần phố Thái Thịnh và Tây Sơn

  Pavilion Of The Origins là một ví dụ đáng học hỏi để mang lại không khí trong lành. Bằng cách thiết lập một không gian nơi cây cối có thể sinh sống, không đơn giản chỉ để trang trí mà còn có tác dụng làm sạch không khí bằng cách hấp thu độc tố từ môi trường xung quanh.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 6.

  Ở những độ cao khác nhau, các chậu cây hình lập phương 200x200x200mm được treo lơ lửng xung quanh để phân bố sự lọc khí tới mọi ngóc ngách của pavilion

  Ở những độ cao khác nhau, các chậu cây hình lập phương 200x200x200mm được treo lơ lửng xung quanh để phân bố sự lọc khí tới mọi ngóc ngách của pavilion

  Kết cấu mảnh mai này chỉ như một sự can thiệp khiêm nhường của con người đối với tự nhiên. Kiến trúc, theo ý nghĩa này, đóng vai trò như một sợi dây để buộc chặt mối tương tác và kết nối giữa con người và tự nhiên.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 7.

  Những loại cây được trồng bên trong Pavilion of the Origins

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 8.

   Màu trắng của những khung thép, đá cuội và sàn nhà hòa lẫn vào màu xanh của cỏ cây và bầu trời. Ánh sáng được phản chiếu theo nhiều hướng trong khi mái nhà bằng polycarbonate mờ làm giảm bức xạ mặt trời.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 9.

  Ánh sáng được phản chiếu theo nhiều hướng trong khi mái nhà bằng polycarbonate mờ làm giảm bức xạ mặt trời

  Cây xanh được trồng dọc theo các cấu trúc để đảm bảo luôn hấp thu đủ ánh sáng. Bên trong không gian này, người ta có thể len lỏi, trèo lên các khối hộp bằng thép, ngả lưng ra chiếc võng nổi để tìm thấy sự tĩnh lặng và bình yên trong con người.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 10.

  Bên trong không gian này, người ta có thể len lỏi, trèo lên các khối hộp bằng thép, ngả lưng ra chiếc võng nổi để tìm thấy sự tĩnh lặng và bình yên trong con người

  Ở đây, ánh sáng bị tán xạ và trung hòa bởi màu sắc và kết cấu không gian. Có thể cảm nhận rõ những luồng không khí lưu thông, sự thay đổi của thời tiết, những chuyển động của con người...

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 11.

  Ở đây, ánh sáng bị tán xạ và trung hòa bởi màu sắc và kết cấu không gian. Có thể cảm nhận rõ những luồng không khí lưu thông, sự thay đổi của thời tiết, những chuyển động của con người

  Chiêm ngưỡng thêm một số hình ảnh tuyệt đẹp của Pavilion Of The Origins:

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 12.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 13.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 14.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 15.

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 16.

  Những vị trí còn lại thuộc về các công trình dưới đây:

  1. DD16, nhà mô-đun nhỏ gọn - BIO architects

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 17.

  Nhà mô-đun DD16 là công trình của KTS Ivan Ovchinnikov (BIO architects). Tuy nhỏ gọn nhưng ngôi nhà này có thể chống chịu lại thời tiết khắc nghiệt. DD16 gồm 2 mô-đun, được tạo nên từ khung gỗ nhiều lớp, vật liệu polyurethane và nhôm composite.

  2. Instant City, kết hợp thiết kế nhà ở với các hoạt động mang tính cộng đồng - KTS Beomki lee Chang kyu lee

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 18.

  KTS Beomki lee và Chang kyu lee đến từ New York đã đưa ra đề xuất về nhà ở giá rẻ cho chính thành phố đông đúc này, nơi hơn 75% dân cư sống trong nhà cho thuê. 

  Đề xuất đó chính là Instant City, kết hợp thiết kế nhà ở với các hoạt động mang tính cộng đồng, tăng tính tương tác đa chiều trong chính các đô thị đông đúc và chật hẹp.

  3. Cống thoát nước xây dựng ngay trên hố tử thần - V Studio

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 19.

  Công trình này được xây dựng tại một ngôi làng hẻo lánh ở Chiết Giang, Trung Quốc. Toàn bộ ngôi làng nằm ngay trên rìa của một hố tử thần khổng lồ (sink-hole), đặc điểm địa chất và các cơn mưa lớn khiến nơi đây xuất hiện rất nhiều hố tử thần. 

  Cống thoát nước xây dựng ngay trên hố tử thần của V Studio có thể coi là tác phẩm nghệ thuật bằng đá, giúp hạn chế hiện tượng sụt lở và tăng hiệu quả thoát nước.

  4. Phát triển các giải pháp nhà ở phù hợp với điều kiện thiên tai ở Mexico - Comunal: taller de arquitectura

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 20.

  Vào ngày 7/9/2017, trận động đất Chiapas mạnh 8,1 độ richter ở trung tâm Mexico đã khiến 60 người thiệt mạng. May mắn là 12 ngày trước đó, các KTS đến từ Comunal: taller de arquitectura đã đi thăm cộng đồng ở đây để tìm hiểu hiện trạng, đưa ra các đề xuất phù hợp với bối cảnh xã hội và môi trường, giúp người dân hạn chế rủi ro do thiên tai. 

  5. Trường học cho trẻ em nghèo ở Campuchia - Weston williamson Partners

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 21.

  Các KTS đến từ Weston williamson Partners đã tạo ra một ngôi trường có kiến trúc đặc biệt cho trẻ em nghèo ở nông thôn Campuchia. Cách thức thi công đơn giản, sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương nhưng đáp ứng đủ nhu cầu giáo dục cho cả hiện tại và tương lai.

  6. Tower within a tower, giải pháp nhà ở cao tầng - Kwong Von Glinow

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 22.

  "Tower within a tower" (tháp trong tháp) là giải pháp đến từ văn phòng thiết kế Kwong Von Glinow, đem đến cách quy hoạch mới cho đô thị của Hồng Kông. Chung cư sẽ không bố trí theo chiều ngang mà xếp chồng lên nhau, tạo ra không gian chung để chia sẻ cùng cộng đồng.

  7. Biên giới mở - Atelier ARI

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 23.

  Công ty kiến trúc Atelier ARI ở Rotterdam đã giới thiệu bộ lắp đặt hệ thống biên giới mở màu sắc sặc sỡ ngay trên dòng sông Assiniboine ở Canada để đáp ứng tình hình chính trị căng thẳng lan rộng trên toàn thế giới. Vẫn phân cách rạch ròi nhưng không tạo cảm giác nghiêm trọng vì người dân có thể dễ dàng đi qua.

  8. Dự án mái nhà lõm ở Iran - BMDesign

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 24.

  Hơn một nửa Iran có khí hậu khô cằn, hàng năm sa mạc mở rộng với tốc độ chóng mặt. Người dân gặp phải nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày do thiếu nước. Thiết kế mái nhà đặc biệt từ BMDesign có thể giúp dân cư tận dụng nguồn nước mưa triệt để và an toàn hơn.

  10. Provisional Permanence, nhà tạm cho người tị nạn - Graham Sandelski, Daniel Aguilar và Cameron Overy

  Tầng thượng xanh tươi của KTS Việt lọt Top 10 công trình có tác động tích cực đến xã hội của năm 2017 do Designboom bình chọn - Ảnh 25.

  Khủng hoảng tị nạn trên toàn cầu vẫn đang tiếp diễn, nhiều ngôi làng tạm bợ trở thành những đô thị một cách bất đắc dĩ và đương nhiên không đáp ứng đủ nhu cầu cho cuộc sống hàng ngày.

  KTS Graham Sandelski, Daniel Aguilar và Cameron Overy đã phát triển Provisional Permanence, một kiểu nhà tạm cho người tị nạn dựa trên thiết kế của IKEA vì mục đích nhân đạo.

  Theo Designboom

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày