Hẳn chúng ta ai cũng từng có lần lao đao với táo bón. Theo số liệu từ Vietnam Health Monitor, tỉ lệ người Việt Nam bị táo bón (trong vòng 12 tháng) lên đến 28,7%. Tại các nước phương Tây, tỉ lệ này là 15% (theo nghiên cứu của A.Wald và cộng sự). Rõ ràng, con số không hề nhỏ!
Về mặt lâm sàng, táo bón là một phức hợp của ít nhất hai triệu chứng, bao gồm: đi ngoài không thường xuyên (dưới 3 lần mỗi tuần, trong ít nhất 3 tháng của nửa năm vừa qua); khó đại tiện, mót rặn khi trên 1/4 số lần đi ngoài có phân cứng hoặc đi ngoài không hoàn toàn.
Ảnh hưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ của Táo bón
Trong quan niệm của nhiều người, đây không phải là căn bệnh quá nguy hiểm. Thực tế, nếu không điều trị đúng cách, táo bón có thể biến chứng thành bệnh trĩ, hoặc nguy hiểm hơn là ung thư đại tràng.
Nhưng, có một điều ai trải qua táo bón cũng phải thừa nhận: cảm giác rất khó chịu. Chẳng dễ gì mà chia sẻ với người khác nổi khó chịu này. Nghiên cứu A.Wald trên 2870 người từ đến từ Pháp, Đức, Ý, Anh, Hàn Quốc, Brazil và Mỹ cho thấy căn bệnh này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bao gồm sức khỏe và các hoạt động xã hội của người bệnh.
Tết vừa lui, táo bón đã nhào tới
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón. Với nam giới, sau những dịp hội hè Lễ Tết, căn bệnh này càng dễ xảy đến bởi:
- Sử dụng nhiều đồ uống có cồn: bia, rượu vẫn luôn là "gia vị" chính tạo nên cuộc vui cho đấng mày râu, nhất là các ngày Tết, các ông được dịp "thả phanh". Tuy là chất lỏng, bia rượu sẽ chuyển hóa thành chất lợi tiểu khi vào cơ thể. Chúng ta cứ ngỡ rằng mình đương hấp thụ rất nhiều nước, nhưng đâu ngờ đây lại là cách khiến nước bị bài tiết nhanh chóng. Cơ thể không được cung cấp đủ nước là một trong những nguyên nhân chính gây nên táo bón.
- Bữa ăn không đủ dưỡng chất cần cho quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru: thực phẩm ngày Tết đa số là "thịt mỡ, dưa hành", bánh mứt, thiếu những món canh, rau. Nghĩa là nhiều đạm, đường, muối nhưng rất ít chất xơ. Bộ máy tiêu hóa vì thế phải gồng mình làm việc khi thiếu "trợ thủ" chính là chất xơ. Đây là lý do, ta hay gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, và táo bón sau Tết.
- Thiếu vận động cơ thể: việc tập thể dục bị gác lại với lý do "Tết mà…". Combo: bia rượu + ăn nhiều đạm + thiếu chất xơ giờ cộng thêm việc ít vận động sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Không chỉ gây tăng cân, nó còn góp phần khiến hoạt động tiêu hóa bị trì trệ, là điều kiện thuận lợi để táo bón ghé thăm…
Cơ thể cân bằng để năm mới tấn tới
Nếu như hít thở là cách để duy trì sự sống, ăn uống tạo nên sức sống, thì bài tiết tốt sẽ giúp cơ thể cân bằng, khỏe mạnh thực sự. Hãy chăm sóc cho bộ máy tiêu hóa trong năm mới bằng cách:
- Hạn chế bia rượu: nếu buộc phải uống, đừng quên bổ sung nước và các dưỡng chất khác sau đó
- Uống nhiều nước, nhiều nước và nhiều nước
- Tập thể dục
- Ăn uống cân bằng, đủ chất: nhất là các anh em văn phòng, vẫn thường xuề xòa "ăn cơm hàng quán" vốn nghèo nàn dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ
- Chất xơ có rất nhiều trong rau củ quả và các loại hạt. Chính vì vậy, 3 bữa ăn hàng ngày, kiểu này hay kiểu khác phải có rau củ và trái cây. Cũng cần lưu ý cách chế biến vì lượng chất xơ trong rau củ sẽ không còn nguyên vẹn một khi bị nấu chín
Tại Nhật, để đảm bảo cung cấp đủ "chất xanh" cho cơ thể, người Nhật có thói quen sử dụng các loại nước uống bổ sung chất xơ mỗi ngày, như bột lá mầm lúa mạch Aojiru (A-o-ji-ru). Hàm lượng chất xơ trong lá mầm lúa mạch lên đến 17.3g (theo USDA).
Aojiru ngoài thành phần chính là lá mầm lúa mạch, còn được kết hợp cùng các nguyên liệu khác để đa dạng hương vị và công dụng cho người dùng. Ví dụ như 3 loại Aojiru đang phổ biến tại Việt Nam hiện nay:
- Aojiru, loại rau quả lên men, bổ sung Enzyme: giúp thanh lọc cơ thể và làm đẹp da
- Aojiru, loại bổ sung lợi khuẩn Acid Lactic: phù hợp với những người thường xuyên táo bón
- Aojiru, loại kết hợp với 16 loại Trái Cây: giàu vitamin, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Có hương vị ngon ngọt dễ uống, đặc biệt phù hợp với trẻ em.
Học theo người Nhật, sử dụng gói Aojiru tiện dụng, mang đi được bất cứ nơi đâu và bổ sung chất xơ bất cứ khi nào! Chỉ cần pha 1 gói nhỏ Aojiru với 100ml nước nguội hoặc sữa tươi và khuấy đều là từ người lớn đến trẻ em đã có thể dùng ngay.
Tại Việt Nam hiện nay, Aojiru đã khá phổ biến. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên cân nhắc về nguồn gốc và chất lượng. Chọn các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, được phân phối vào các hệ thống cửa hàng lớn như Pharmacity, Aeon, Con Cưng, Hachi Hachi,… để yên tâm sử dụng!
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Google: Giải được bài toán 10 triệu tỷ tỷ năm chỉ trong 5 phút, chip lượng tử mới là bằng chứng về đa vũ trụ
Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là nhiều người trên cộng đồng mạng thế giới lại đang đồng tình với kết luận của Google.
Gần 2025 rồi mà vẫn dùng USB để lưu công việc thì quả là lỗi thời