Tập gym quá nặng, cậu bé 17 tuổi phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm

zknight,  

Khi cơ bắp đau và sưng, cộng với nước tiểu có màu đậm bất thường, bạn nên cảnh giác tình trạng tiêu cơ vân.

Jared Shamburger, một thiếu niên 17 tuổi sống tại Texas Hoa Kỳ, đã phải nhập viện sau khi mắc một chứng bệnh hiểm nghèo vì tập gym quá nặng. Sau buổi tập cường độ cao, Jared về nhà và cảm thấy cơ bắp mình đau nhức bất thường.

Các bác sĩ cho biết cậu bé đã bị tiêu cơ vân. Đó là một dạng tổn thương phá hủy các tế bào cơ vân, giải phóng các chất như myoglobin, phospho vào máu.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị, tiêu cơ vân nặng có thể gây suy thận cấp, toan chuyển hóa, tăng kali, thậm chí tử vong.

Tập gym quá nặng, cậu bé 17 tuổi phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm - Ảnh 1.

Tập tạ quá nặng có thể dẫn đến chứng tiêu cơ vân nguy hiểm

Gia đình của Jared Shamburger có truyền thống tập thể hình. Bố và anh trai của Jared đã tập tạ trong nhiều năm, nhưng cậu chỉ mới bắt đầu. "Em phải bắt kịp [bố và anh] và phải đô con được như họ", Jared nói với tờ KTRK. "[Để được vậy thì] em phải tập thật nặng và thật nhanh".

Và đó là sai lầm của Jared, cũng như lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người.

Bình thường, không có gì quá lo lại khi cơ bắp của bạn bị đau nhức sau buổi tập đầu tiên . Nhưng đối với Jared, một buổi tập cường độ cao đã khiến cậu bé sưng cơ và đau nhức quá thể.

"Cả cơ thể em chỗ nào cũng đau. Chạm vào đâu cũng rất đau. Người em bị sưng lên", Jared nói.

Mẹ của cậu, Judy, đã nhanh chóng tra Google triệu chứng kì lạ này và tìm thấy thông tin về chứng tiêu cơ vân - một tình trạng trong đó cơ bị phá hủy cực kỳ nhanh chóng. “Tôi đã gọi cho bác sĩ nhi khoa và nói tôi thực sự nghĩ con trai mình bị chứng tiêu cơ vân", bà Judy nói với KTRK.

Tiêu cơ vân - xảy ra khi mô cơ xương bị tổn thương, sưng lên, và bắt đầu bị phá vỡ nhanh chóng, giải phóng các phân tử khác nhau vào máu.

Trong số những chất bị rò rỉ này có một loại protein gọi là myoglobin, mà thường nằm trong mô cơ gắn kết sắt với oxy. Khi myoglobin bắt đầu hòa từ cơ vào dòng máu, nó dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn thận. Chứng tiêu cơ vân có thể dẫn đến suy thận nếu không được điều trị.

Trên hết, các cơ bị phá hủy cũng làm rò rỉ nhiều ion và enzym, có khả năng làm gián đoạn nhịp tim và gây ra những rắc rối khác trong cơ thể, chẳng hạn như giảm mức độ canxi thấp đến ngưỡng nguy hiểm.

Đây là loại tổn thương cơ thường xảy ra khi mọi người bị thương và cơ bắp bị dập nát. Nhưng nó cũng có thể xảy ra do tập thể dục quá nặng, hoặc từ tác dụng phụ của một số loại thuốc. Các triệu chứng của tiêu cơ vân gây ra bao gồm đau cơ, nôn mửa, lú lẫn, nhịp tim không đều và nước tiểu có màu đậm.

Tiêu cơ vân có thể bắt đầu điều trị bằng việc truyền dịch tĩnh mạch và nghỉ ngơi. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân sẽ phải lọc máu.

Tập gym quá nặng, cậu bé 17 tuổi phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm - Ảnh 2.

Jared Shamburger chia sẻ về bài học của mình trên báo

"Nếu con không cảm thấy nó, nếu con không nói với tôi, nếu chúng tôi đi xa ra khỏi thị trấn nơi chúng tôi sống", Judy nói, "tôi thậm chí không thể tưởng tượng được chuyện gì sẽ xảy ra. Và tôi không muốn nghĩ về những gì có thể đã xảy ra với con mình".

Hiện tại, Jared đã nằm bệnh viện được năm ngày, nhưng các bác sĩ cho biết tình hình sức khỏe của cậu đã ổn định và sớm phục hồi hoàn toàn.

Nhưng câu chuyện của Jared sẽ là một cảnh báo cho những người nghiện tập thể hình:

Bất cứ hình thức tập thể dục nào, bao gồm cả tập gym đều rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng đừng lạm dụng chúng. Và một khi thấy cơ bắp mình đau đớn và sưng lên, cộng với nước tiểu đậm màu bất thường, có thể bạn nên đi khám để xem mình có bị tiêu cơ vân hay không.

Tham khảo Kron4, Sciencealert

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ