Tất cả thông tin về tài liệu Panama chính thức bị cấm ở Trung Quốc

  Billvn,  

  Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho các website, trang tin gỡ bỏ tất cả các thông tin liên quan đến vụ rò rỉ tài liệu mật của Panama và đe dọa sẽ có biện pháp mạnh nếu như cá nhân hay tổ chức nào không chấp hành điều này.

  Trong khi các phương tiện truyền thông trên thế giới đang cập nhật liên tục các diễn biến xung quanh vụ lộ tài liệu của Panama thì cơ quan chức năng của Trung Quốc đã cấm tất cả các website trong nước phát tán tài liệu có liên quan hay đưa tin về vụ việc này. Nếu bị phát hiện cung cấp các tài liệu có ảnh hưởng, liên quan đến Trung Quốc, các website này sẽ đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc từ các cơ quan quản lý.

  Theo International Consortium of Investigative Journalists (Hiệp hội điều tra nhà báo quốc tế) thì các tài liệu rò rỉ đã cho thấy có ít nhất 8 thân nhân của các quan chức cấp cao Trung Quốc có liên quan trong vụ việc này, bao gồm cả nhân sự cốt cán của Bộ chính trị.

  Các biên tập viên của các tờ báo và trang tin tại Trung Quốc đã nhận được lệnh cấm tất cả các thông tin liên quan đến vụ Panama, bao gồm cả các tài liệu bị rò rỉ.

  Trong nội dung chỉ thị của cơ quan chức năng có đoạn: "Tìm và xóa các báo cáo sao chép lại các giấy tờ trong vụ Panama. Nếu các tài liệu nước ngoài có ảnh hưởng đến Trung Quốc được tìm thấy trên trang web thì sẽ có biện pháp xử lí nghiêm khắc từ cơ quan quản lý. Hãy hành động ngay lập tức". Trước đó, một số tài liệu đã được đăng tải bởi China Digital Times, một trang web liên kết với các trường Đại học Berkeley, California.

  Một chỉ thị thứ 2 yêu cầu các bài báo xuất bản vào hôm thứ Hai có liên quan đến tổng thống Nga Vladimir Putin cũng phải được gở bỏ.

  Shanghai Daily cho biết các nội dung đã được lọc bỏ sau các chỉ thị trên. Hiện tại, nếu người dân nước này truy cập vào các link có chứa thông tin liên quan đến các quan chức Trung Quốc trong vụ Panama sẽ nhận được thông báo từ website là "máy chủ không tìm thấy trang mà bạn yêu cầu".

  Một bản tin có độ dài 3 phút trên đài truyền hình CCTV cũng đã được gỡ bỏ khỏi kênh YouTube của nhà đài này. Trong đoạn video được gở bỏ này, phóng viên Nathan King của CCTV đã lưu ý rằng các cáo buộc nhắm vào thủ tướng của Iceland đã làm dấy lên các cuộc biểu tình đường phố ở Reykjavik. King cho biết: "mọi người cảm thấy tức giận" (nội dung này đã bị xóa).

  Cũng theo China Digital Times, mạng xã hội Weibo cũng đã bắt đầu chặn các từ khóa như: "Panama ngoài khơi", "ngoài khơi tài chính", "Panama Deng Jiagui ", "Panama Li Xiaolin". Trong đó, Panama chính là từ khóa được Weibo kiểm duyệt gắt gao nhất vào thời điểm này.

  Một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận về cái mà ông gọi là "cáo buộc vô căn cứ" liên quan đến các nhà lãnh đạo Trung Quốc có tên trong tài liệu của Panama. Tuy nhiên, một bài xã luận trong ấn bản tiếng Anh của Global Times đã gọi các cáo buộc "sai lệch" này là một chiến dịch có âm mưu của Mỹ.

  Tờ báo này cho biết: "Thông tin liên quan đến Mỹ thường được giảm thiểu tối đa, trong khi những gì liên quan đến các lãnh đạo phi phương Tây, chẳng hạn như Putin lại cố ý được đẩy lên nhiều hơn".

  Global Times không đề cập gì đến các liên quan của quan chức Trung Quốc đến vụ việc nhưng thừa nhận Mossack Fonseca có thể là tài liệu "chính chủ".

  Tham khảo: theguardian

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ