Tất tần tật lộ trình cập nhật Android 10 của Samsung, Xiaomi, Huawei, Oppo và Nokia

  VietPA,  

  Tổng hợp chi tiết về thời gian và các mẫu máy sẽ được các hãng sản xuất Samsung, Xiaomi, Huawei, Oppo và Nokia dự kiến cập nhật Android 10.

  Vào ngày 4/9 vừa qua, phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android đã chính thức đươc Google ra mắt. Mặc dù không mang đến quá nhiều sự khác biệt đáng kể so với Android 9, Android 10 vẫn ghi điểm nhờ các tính năng đáng giá như chế độ ban đêm Dark Theme đã được cải thiện, các tính năng cử chỉ mới để điều hướng hay chế độ Focus Mode. 

  Với việc các phiên bản Android mới thường được ưu tiên xuất hiện trước trên các model Pixel của Google, người dùng Pixel, Pixel 2 và Pixel 3 hiện tại đều có thể cập nhật lên Android 10.

  Tất tần tật lộ trình cập nhật Android 10 của Samsung, Xiaomi, Huawei, Oppo và Nokia - Ảnh 1.

  Trong khi đó, do đặc điểm quá phân mảnh của hệ điều hành này, người dùng smartphone Samsung, Nokia, Xiaomi, Oppo hay Huawei sẽ phải đợi một thời gian đáng kể để được cập nhật lên phiên bản Android mới nhất. Dưới đây là mốc thời gian và các mẫu máy được các hãng sản xuất dự kiến cập nhật lên Android 10.

  Samsung

  Samsung là một trong số cái tên có "tiền sử" cập nhật rất chậm các mẫu máy trong danh mục của mình lên phiên bản hệ điều hành mới nhất, một phần do hãng mất khá nhiều thời gian để tùy chỉnh lại bộ giao diện One UI. Và với Android 10, tốc độ cập nhật của hãng công nghệ Hàn Quốc nhiều khả năng cũng không có gì thay đổi.

  Tất tần tật lộ trình cập nhật Android 10 của Samsung, Xiaomi, Huawei, Oppo và Nokia - Ảnh 2.

  Mặc dù nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới hiện tại vẫn chưa tiết lộ lộ trình cập nhật lên Android 10 cho các mẫu máy của hãng, tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn những mẫu máy cao cấp, flagship của Samsung sẽ được ưu tiên cập nhật trước.

  Các mẫu máy và thời gian dự kiến được cập nhật: Samsung Galaxy Note 10 và Note 10 Plus; Samsung Galaxy Fold; Samsung Galaxy S10 và S10 Plus, Samsung Galaxy Note 9,  Samsung Galaxy S9 và S9 Plus (đầu năm 2020)

  Nokia

  Theo nhiều số liệu thống kê, Nokia chính là hãng sản xuất điên thoại có tốc độ cập nhật hệ điều hành nhanh nhất, và số lượng máy được cập nhật trong danh mục nhiều nhất trong 1 năm qua. Với Android 10, Nokia cũng là hãng điện thoại đầu tiên công bố lộ trình cập nhật chi tiết nhất cho tới lúc này. 

  Tất tần tật lộ trình cập nhật Android 10 của Samsung, Xiaomi, Huawei, Oppo và Nokia - Ảnh 3.

  Giống như Samsung, những mẫu máy cao cấp của hãng sẽ được ưu tiên cập nhật trước vào thời điểm quý 4 năm 2019, trong khi các mẫu tầm trung và giá rẻ sẽ được cập nhật trong giai đoạn quý 1 và quý 2/2020

  Các mẫu máy và thời gian dự kiến được cập nhật: Nokia 8.1 , Nokia 7.1 và Nokia 9 PureView (giữa quý 4/2019); Nokia 7 Plus, Nokia 6.1 & 6.1 Plus, Nokia 3.2, Nokia 8 Sirocco (giữa quý 1/2020); Nokia 4.2 Nokia 3.2, Nokia 3.1 Plus, Nokia 2.2, Nokia 5.1 Plus, Nokia 1 Plus, Nokia 5.1, Nokia 3.1, Nokia 2.1, Nokia 1 (quý 2/2020).

  Xiaomi

  Trong đợt thử nghiệm phiên bản Beta của Android 10, Xiaomi có 3 cái tên đại diện tham gia thử nghiệm là Xiaomi Mi 9, Xiaomi Mi Mix 3 5G và gần đây nhất Redmi K20 Pro.

  Tất tần tật lộ trình cập nhật Android 10 của Samsung, Xiaomi, Huawei, Oppo và Nokia - Ảnh 4.

  Với việc Android 10 đã chính thức được ra mắt, số lượng model được cập nhật lên phiên bản mới nhất trong danh mục của Xiaomi chắc chắn sẽ tăng lên. Về thời điểm, theo nhiều nguồn tin, các mẫu smartphone của Xiaomi sẽ cập nhật Android 10 vào quý 4/2019.

  Các mẫu máy và thời gian dự kiến được cập nhật: Redmi K20 Pro phiên bản quốc tế, Xiaomi Mi 9 series, Mi 8 series, Mi Mix 2S, Mi Mix 3, Mi A2, Mi A2 Lite và Pocophone F1 (quý 4/2019)

  Oppo

  Giống như Samsung, những mẫu smartphone của Oppo có tốc độ cập nhật Android mới khá chậm, một phần do hãng này phải tùy biến lại theo giao diện ColorOS độc quyền. Điều này cũng đồng nghĩa, người dùng Oppo sẽ phải đợi một khoảng thời gian ít nhất là 6 tháng nữa để được cập nhật lên Android 10, theo một số nguồn tin đáng tin cậy. 

  Tất tần tật lộ trình cập nhật Android 10 của Samsung, Xiaomi, Huawei, Oppo và Nokia - Ảnh 5.

  Về các mẫu máy được cập nhật, Oppo Reno là cái tên đã được xác nhận chắc chắn, khi đây là chiếc smartphone duy nhất từ Oppo tham gia vào đợt thử nghiệm Android 10 Beta trước đó. 

  Các mẫu máy và thời gian dự kiến được cập nhật: Oppo Reno (tháng 4/2020)

  Huawei

  Huawei chắc chắn là trường hợp đặc biệt khi nhắc đến vấn đề cập nhật hệ điều hành, khi tập đoàn công nghệ Trung Quốc đang nằm trong danh sách đen của Mỹ. Tuy nhiên, một số mẫu smartphone của hãng vẫn sẽ được cập nhật lên phiên bản Android mới nhất. Trong bối cảnh lệnh cấm của chính phủ Mỹ sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng 12 năm nay, hiển nhiên Huawei đang chạy đua với thời gian để các mẫu smartphone trong danh mục của mình có thể cập nhật lên phiên bản Android 10 sớm nhất có thể.

  Tất tần tật lộ trình cập nhật Android 10 của Samsung, Xiaomi, Huawei, Oppo và Nokia - Ảnh 6.

  Theo đó, bắt đầu từ ngay hôm nay, người dùng mẫu máy Huawei P30 Pro đã có thể cập nhật lên phiên bản thử nghiệm beta của giao diện EMUI 10, vốn dựa trên nền tảng Android 10. Bên cạnh P30 Pro, một số model khác của Huawei cũng đã có thể tải và cập nhật giao diện EMUI 10 mới nhất, bao gồm dòng P30, P20, P Smart, và dòng Mate 20, Mate 10. Trong khi đó, một số mẫu smartphone của công ty con Honor của Huawei cũng sẽ được cập nhật lên Android 10 vào tháng 11 như Honor 10 series, Honor 20 series và Honor View 20.

  Các mẫu máy và thời gian dự kiến được cập nhật: Dòng Huawei Mate 20; dòng Huawei P30, dòng P20 (bắt đầu từ 8/9/2019); dòng Honor 10, dòng Honor 20, Honor View 20 (tháng 11/2019)

  Với các nhà sản xuất Android còn lại như Asus, LG, RealMe, Sony, hiện tại lộ trình cập nhật lên Androis 10, cũng như mẫu máy nào trong danh mục được phép hỗ trợ cập nhật vẫn chưa được các hãng này xác nhận hay công bố công khai.

  Tham khảo AndroidCentral

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày