Tàu chiến không người lái lần đầu tiên thử nghiệm phóng ngư lôi thành công tại Israel

Ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Với khả năng tấn công bằng vũ khí mới, những tàu không người lái này có thể bảo vệ bờ biển khỏi mối nguy khủng bố trong khu vực.

Elbit Systems, một công ty quốc phòng của Israel vừa cho thử nghiệm tàu chiến robot Seagull của họ. Seagull là một phương tiện mặt đất không người lái (USV) có thể tự hoạt động và có khả năng bảo vệ vùng biển khỏi những mối đe dọa dưới nước như bom mìn hay tàu ngầm.

Trong cuộc thử nghiệm quân đội, Seagull đã phóng thành công ngư lôi hạng nhẹ qua hệ thống điều khiển từ xa Mission Control System (MCS) của nó.

Seagull có chiều dài 12m, được điều khiển từ xa thông qua trung tâm điều khiển trên một con tàu khác gần đó hoặc trong trụ sở trên bờ biển. Cũng giống như các phương tiện tự lái khác, Seagull được trang bị hệ thống định vị tự động, cùng với đó là hệ thống tránh né va chạm để tăng khả năng hoạt động của nó.

Bên cạnh đó, Seagull cũng có bồn chứa nhiên liệu đủ dùng trong những nhiệm vụ dài ngày. Khả năng tự hoạt động linh hoạt cho phép chiến hạm phù hợp với nhiều loại nhiệm vụ khác nhau, như phá mìn, tác chiến chống tàu ngầm và tác chiến điện tử.

Cuộc thử nghiệm phóng ngư lôi đầu tiên của Seagull diễn ra tại cảng Haifa ở Israel, đây cũng là lần đầu tiên một tàu chiến không người lái được thử phóng ngư lôi.

Tàu Seagull lần đầu phóng thành công ngư lôi

Việc có thể chở và phóng ngư lôi hạng nhẹ đã tăng khả năng của các tàu không người lái lên rất nhiều, giúp nó trở nên hữu dụng trong việc phát hiện bom mìn và bảo vệ bờ biển. Elbit Systems tạo ra Seagull với mục đích chính là phát hiện bom mìn và tàu ngầm, nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Với khả năng tấn công bằng vũ khí mới của nó, những tàu không người lái này có thể phục vụ tuần tra hoạt động dầu khí ngoài khơi vùng biển Israel, cũng như bảo vệ bờ biển khỏi mối nguy khủng bố trong khu vực.

Tham khảo: Digitaltrends