Tàu thủy đầu tiên trên thế giới chạy bằng điện đã được hạ thủy tại Trung Quốc

Thiên Long,  

Ngay cả khi thế giới vẫn đang ngóng đợi về ý tưởng tàu chở hàng chạy điện tự lái của công ty Yara (Na Uy) dự kiến sẽ ra mắt vào năm sau thì Trung Quốc đã sớm biến ý tưởng này thành hiện thực.

Theo tờ China Daily đưa tin, Trung Quốc vừa hạ thủy một con tàu vận tải 2000 tấn tại tỉnh Quảng Châu. Đáng chú ý, đây là tàu thủy vận hành hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới.

Tàu là sản phẩm thiết kế và lắp ráp của công ty TNHH Đóng tàu Quảng Châu. Chiều dài thân tàu lên tới 70,5 mét, tốc độ di chuyển đạt 12,8km/h (khoảng 6,9 hải lý/h) và công suất lên tới 2400 kWh.

Chỉ với một lần sạc điện kéo dài hai tiếng, tàu có thể di chuyển được quãng đường lên tới 80km. Thời gian sạc điện không gây ảnh hưởng tới tiến độ vận tải nhờ trùng thời gian bốc dỡ hàng hóa trên tàu khi cập cảng.

Huang Jialin, tổng giám đốc công ty TNHH Thiết kế và Nghiên cứu Tàu hiện đại Hàng Châu, công ty thiết kế lên con tàu này cho biết: “Khi sạc đầy điện, tàu sẽ không còn là mối đe dọa đối với môi trường như trước kia. Công nghệ này có thể sớm được ứng dụng trong các loại tàu chở khách hay kỹ thuật”.

Đáng tiếc thay, con tàu chạy hoàn toàn bằng điện lại đang vận chuyển than đá, nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên hy vọng chúng ta có thể sớm thấy con tàu vận chuyển các loại hàng hóa khác “xanh” hơn.

Tham khảo Wonderful Engineering

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ