Tên lửa Mặt Trăng của Trung Quốc thất bại trong lần phóng đầu tiên

TVD , Theo Thời Đại

Sự cố này có thể khiến Trung Quốc phải tạm hoãn tham vọng đưa con người lên Mặt trăng.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, Trung Quốc vừa mới phóng một tên lửa đẩy mang tên Long March-5 Y2 và mang theo vệ tinh lớn nhất từ trước đến nay vào quỹ đạo Trái đất. Loại tên lửa tương tự được mong đợi sẽ đưa tàu thăm dò lên bề mặt Mặt trăng và quay trở lại Trái đất trong năm nay.

Tuy nhiên tên lửa Long March-5 Y2 đã gặp sự cố ngay trong lần phóng đầu tiên, khiến cho dự án thăm dò Mặt trăng của Trung Quốc có thể bị hoãn lại vô thời hạn.

Tân Hoa Xã cho biết: “Một sự cố bất thường đã xảy ra sau khi tên lửa được phóng lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Wenchang trên đảo Hải Nam. Sau đó chiếc tên lửa đã phát nổ trên không trung. Nguyên nhân vẫn đang được điều tra”.

Trung Quốc đang nỗ lực xúc tiến các hoạt động không gian của mình để bắt kịp Mỹ và Nga. Tham vọng tiếp theo chính là đưa phi hành gia đặt chân lên bề mặt Mặt trăng. Năm 2003, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới đưa con người vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy.

Video phóng tên lửa Long March-5 Y2 thất bại.

Năm 2013, Trung Quốc cũng đã từng đề xuất dự án thám hiểm Mặt trăng bằng tàu thăm dò Jade Rabbit. Nhưng dự án này cũng không được thực hiện do một số khó khăn về kỹ thuật.

Sau thất bại của tên lửa Long March-5 Y2, Trung Quốc sẽ còn rất nhiều việc phải làm để có thể đuổi kịp Mỹ và trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới đưa con người đặt chân lên Mặt trăng.

Tham khảo: Businessinsider