Tên lửa siêu to khổng lồ của SpaceX phát nổ trong lần đầu tiên thử nghiệm

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Đại diện của SpaceX noi rằng không có gì bất ngờ.

Mới đây, SpaceX đã tiến hành một thử nghiệm trên mặt đất với tên lửa đẩy Starship tại Texas. Tuy nhiên thử nghiệm đã thất bại, khi tên lửa bị nổ tung, rất nhiều khói bốc lên và các thành phần bị bắn lên không trung. Một vài người quan sát đã ghi lại được cuộc thử nghiệm này.

Vụ nổ diễn ra trong khi SpaceX đang tiến hành một số bài kiểm tra áp suất. Đại diện của SpaceX cho biết: “Mục đích của thử nghiệm lần này là tạo áp lực tối đa lên các thành phần của tên lửa, nhằm kiểm tra khả năng chịu đựng áp suất. Do đó không có gì bất ngờ với kết quả này. Không có thương tích, và đây cũng không phải một thất bại nghiêm trọng”.

Tên lửa siêu to khổng lồ của SpaceX phát nổ trong lần đầu tiên thử nghiệm - Ảnh 1.

Tên lửa đẩy Starship là một phiên bản siêu to khổng lồ của tên lửa tái sử dụng Falcon 9 trước đây, có sứ mệnh vận chuyển hàng hóa và con người lên Mặt trăng và Sao Hỏa. Tỷ phú Elon Musk đã từng giới thiệu tên lửa Starship với báo chí hồi tháng 9, đồng thời tuyên bố thử nghiệm phóng tên lửa sẽ được diễn ra trong một vài tháng tới và một tên lửa Starship có thể phóng lên quỹ đạo Trái đất trong vòng 6 tháng tới.

Cho đến hiện nay, lịch trình dự kiến của SpaceX chắc chắn sẽ phải bị hoãn lại. Trên trang Twitter cá nhân, Elon Musk cho biết thử nghiệm phóng tên lửa Starship sẽ được tiến hành với một mô hình mới hơn, không phải nguyên mẫu đã thất bại trong thử nghiệm vừa qua.

Tên lửa Starship của SpaceX nổ tung trong một thử nghiệm.

Trước đó, SpaceX cũng đã rất nhiều lần thất bại khi phóng thử tên lửa tái sử dụng Falcon 9, trước khi có thể thành công trong cả việc phóng lên quỹ đạo Trái đất và hạ cánh trở lại mặt đất. Vì vậy cũng không có gì ngạc nhiên nếu như Starship phải trải qua nhiều thất bại trước khi có thể thành công, để đưa con người lên Mặt trăng hoặc Sao Hỏa.

Tham khảo: theverge

NỔI BẬT TRANG CHỦ