Tencent giới thiệu công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy cập vào game, hy vọng sẽ giảm được tỷ lệ trẻ bị cận thị và nghiện điện tử

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Tính năng này hiện đang được thử nghiệm với 1.000 người chơi của tựa game bom tấn do Tencent sản xuất Honour of Kings.

Chính phủ Trung Quốc đang tỏ ra bế tắc với vấn nạn nghiện game ở trẻ em nước này, với hơn 24 triệu trẻ bị ảnh hưởng từ thói quen chơi điện tử liên tục nhiều tiếng không nghỉ. Chưa hết, số lượng thanh thiếu niên bị mắc tật cận thị của quốc gia này cũng rất lớn và đang dần trở thành rắc rối nghiêm trọng của xã hội Trung Quốc.

Tencent giới thiệu công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy cập vào game, hy vọng sẽ giảm được tỷ lệ trẻ bị cận thị và nghiện điện tử - Ảnh 1.

Chính vì vậy, các nhà chức trách đã phải đưa ra những biện pháp và kế hoạch cụ thể để kiên quyết giảm tỷ lệ cận thị cũng như nghiệm game. Trong đó, Tencent Holdings – gã khổng lồ khét tiếng nhất nhì làng game Trung Quốc nói riêng và cả ngành công nghiệp điện tử nói chung, chuẩn bị tung ra một hình thức siết chặt giờ chơi vô cùng tân tiến và hiện đại: đó là sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Tencent giới thiệu công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy cập vào game, hy vọng sẽ giảm được tỷ lệ trẻ bị cận thị và nghiện điện tử - Ảnh 2.

Nói về việc nghiện game ở Trung Quốc, thì chính Tencent cũng đã đóng góp một phần không nhỏ vào "tệ nạn" này khi tựa game King of Glory của họ đã có số lượng chơi hằng ngày chạm ngưỡng 50 triệu. Năm ngoái, nhà phát hành này cũng đã phải giới hạn trẻ em dưới 12 tuổi chỉ được chơi 1 tiếng/ngày và không thể truy cập sau 9 giờ tối. Trẻ em dưới 18 tuổi cũng chỉ được chơi có 2 tiếng/ngày. Đặc biệt, họ cũng vừa triển khai một phương pháp chống cận thị mới, đó là tự động làm mờ nội dung game nếu người chơi "dí" sát mặt vào màn hình.

Tencent giới thiệu công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy cập vào game, hy vọng sẽ giảm được tỷ lệ trẻ bị cận thị và nghiện điện tử - Ảnh 3.

Công nghệ quét gương mặt để vào game sẽ được thử nghiệm trên trò chơi bom tấn của Tencent là Honour of Kings. Hiện tại, đã có hơn 1.000 người dùng mới tại Bắc Kinh và Thâm Quyến được lựa chọn để xác nhận danh tính của mình thông qua camera, theo tuyên bố của công ty này. Phần mềm nhận diện khuôn mặt sẽ kiểm tra thông tin được cấp với cơ sở dữ liệu bảo mật. Tencent cho biết đây là lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng trong lĩnh vực chơi game. Chưa rõ liệu tính năng này có được tung ra rộng rãi cho toàn bộ người chơi Honour of Kings – với cộng đồng hơn 200 triệu người, và các tựa game khác hay không. Thế nhưng chắc chắn động thái này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tình trạng nghiện game và cận thị đang hoành hành tại Trung Quốc.

Theo Gizmochina

NỔI BẬT TRANG CHỦ