Tencent Music IPO thành công tại Sàn Chứng khoán New York, đạt giá trị 21,3 tỷ USD, huy động được 1,1 tỷ USD vốn đầu tư

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Sau hai tháng trì hoãn, Tencent Music đã chính thức IPO tại Mỹ với mức giá cổ phiếu thấp nhất trong phạm vi mà họ dự kiến.

Tencent Music, mảng kinh doanh dịch vụ stream âm nhạc của gã khổng lồ Tencent Holdings, vừa IPO thành công tại Sàn Chứng khoán New York với mức giá 13 USD/1 cổ phiếu.

Mức giá này giúp Tencent Music đạt giá trị 21,3 tỷ USD. Đây là đợt IPO lớn nhất tại Sàn Chứng khoán New York kể từ sau khi Alibaba lập kỷ lục với giá trị 16,9 tỷ USD vào năm 2014.

Cổ phiếu của Tencent Music bắt đầu được giao dịch trên thị trường từ ngày 12/12.

Giá trị thị trường cao phản ánh tiềm năng tăng trưởng của Tencent Music, doanh thu từ tháng 1 tới tháng 9/2018 của công ty này đã đạt mức 1,97 tỷ USD, tăng tới 84% và lợi nhuận ròng đạt 390 triệu USD, tăng gấp 3. Hiện tại, Tencent Music cung cấp bốn ứng dụng âm nhạc phổ biến tại Trung Quốc, phụ vụ hơn 800 triệu người dùng mỗi tháng.

Tencent Music IPO thành công tại Sàn Chứng khoán New York, đạt giá trị 21,3 tỷ USD, huy động được 1,1 tỷ USD vốn đầu tư - Ảnh 1.

Nhờ mối liên hệ với WeChat với 1 tỷ người dùng của công ty mẹ, các ứng dụng của Tencent Music có thể tiếp cận với một lượng lớn người nghe.

Trong năm 2018, số lượng công ty Trung Quốc IPO tại Mỹ đã tăng mạnh. Theo Dealogic, có 31 công ty Trung Quốc IPO thành công tại Mỹ trong năm nay so với 17 của năm ngoái. Lý do cho sự bùng nổ này là thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng mạnh, đặc biệt là với cổ phiếu của các hãng công nghệ, giúp các hãng Trung Quốc huy động vốn dễ hơn so với việc IPO tại Thượng Hải hoặc Hồng Kông.

Tuy nhiên, cổ phiếu của các hãng Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với các cơ gió chướng. Từ đầu năm đến nay, Alibaba và Baidu, đều niêm yết cổ phiếu tại Sàn Chứng khoán New York, lần lượt giảm 10% và hơn 20% giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc cũng bắt đầu giảm mạnh từ tháng 10 trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc suy thoái và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Thị trường không ổn định cũng khiến thương vụ IPO của Tencent Music bị trì hoãn. Ban đầu, Tencent lên lịch IPO vào tháng 10 với mức giá từ 13 tới 15 USD/1 cổ phiếu.