Xem bản thử nghiệm

Tesla biết gì về vụ tai nạn nghiêm trọng mới đây của chiếc Tesla Model X?

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Tesla đã tiết lộ một số thông tin ban đầu liên quan vụ tai nạn và sau đó bốc cháy của chiếc Tesla Model X vào tuần trước. Hãng cho biết vẫn chưa nắm được điều gì đã xảy ra ngay trước vụ tai nạn, cũng như chưa rõ nguyên nhân xuất phát từ đâu.

Tuy nhiên, theo Tesla thì từ các dữ liệu họ thu thập được, các tài xế Tesla đã từng lái trên đoạn đường xảy ra tai nạn (cao tốc 101) với chế độ tự động lái Autopilot được kích hoạt khoảng 85.000 lần kể từ khi Tesla tung ra hệ thống này vào năm 2015. Nếu chỉ tính riêng từ đầu năm nay thì họ đã lái trên đoạn đường này khoảng 20.000 lần mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

"Lý do khiến vụ tai nạn này nghiêm trọng đến như vậy là bởi bộ suy giảm va chạm - một rào chắn an toàn trên cao tốc được thiết kế để giảm thiểu va chạm của xe hơi vào dải phân cách bê tông - đã bị tháo bỏ hoặc hư hỏng sau một tai nạn trước đó mà chưa hề được thay thế" - Tesla nói.


Bộ suy giảm va chạm trước đây (trái) khá dài, và một ngày trước tai nạn (phải) chỉ còn một đoạn ngắn

Bộ suy giảm va chạm trước đây (trái) khá dài, và một ngày trước tai nạn (phải) chỉ còn một đoạn ngắn

Tesla cho biết hãng đã thu thập được hình ảnh gần đây nhất từ camera hành trình của một nhân chứng trên đường, và đã sửng sốt nói rằng họ "chưa bao giờ thấy mức độ thiệt hại lớn đến như vậy đối với chiếc Model X trong bất kỳ vụ tai nạn nào".

Như đã từng đưa tin trước đó, vụ tai nạn đã làm bùng lên một ngọn lửa. Nói về điều này, Tesla cho biết bộ pin của xe được thiết kế để cho phép mọi người có đủ thời gian thoát ra khỏi xe trong mọi tình huống khẩn cấp.

"Theo các nhân chứng, có vẻ như nạn nhân đã thoát ra được, bởi chúng tôi được biết không có ai ở trong xe vào lúc ngọn lửa bắt đầu bùng lên. Những vụ va chạm nghiêm trọng như thế này có thể dẫn đến cháy nổ dù là bất kỳ loại xe gì, và dữ liệu gồm hàng tỷ dặm lái xe của Tesla cho thấy một chiếc xe chạy xăng ở Mỹ có khả năng bốc cháy cao gấp 5 lần so với một chiếc xe của Tesla" - Tesla tiếp tục nói.

Hệ thống tự lái Autopilot của Tesla hứa hẹn sẽ giúp giảm thiểu tai nạn xe hơi. Trong bài đăng trên blog, Tesla cũng nhấn mạnh rằng Autopilot giúp giảm tỉ lệ xảy ra va chạm đến 40% - theo một đánh giá độc lập của chính phủ Mỹ. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là công nghệ này hoàn hảo trong việc ngăn chặn mọi vụ tai nạn.

Được biết, hôm nay, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tiến hành điều tra vụ tai nạn đã khiến tài xe thiệt mạng và bản thân chiếc xe thì cháy rụi trơ khung kia

"Vì lý do tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng và gia đình họ, chúng tôi sẽ không chia sẻ thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào cho tới khi cuộc điều tra kết thúc" - Tesla kết luận - "Chúng tôi muốn bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đến gia đình và bạn bè của vị khách hàng của chúng tôi".

Tham khảo: TechCrunch

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ