Tesla vừa giảm giá, người dùng Trung Quốc lập tức hủy đơn hàng với các hãng xe điện nội địa

  Khánh Vy, Theo Nhịp sống thị trường 

  Tesla chỉ áp dụng mức giá mới này ở Trung Quốc, cho thấy đây là thị trường quan trọng hàng đầu đối với doanh số bán xe điện của hãng.

  Các nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất của Trung Quốc như NIO, XPeng và Li Auto đã bị sụt giảm doanh số bán hàng vào tháng 10 sau khi sản xuất bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19 lần thứ hai trong năm nay.

  Không chỉ vậy, hiệu suất của họ càng bị suy giảm bởi quyết định của Tesla, công ty dẫn đầu trong phân khúc xe điện cao cấp (EV) của đại lục, khi giảm giá các loại xe sản xuất tại Thượng Hải.

  Cụ thể, Tesla công bố chính sách giảm giá cho hai mẫu xe Tesla Model 3 và Tesla Model Y. Trong công bố của Tesla, các mẫu xe này khi được sản xuất tại Trung Quốc sẽ có mức giảm lần lượt là 5,2% và 5,6%.

  Tesla vừa giảm giá, người dùng Trung Quốc lập tức hủy đơn hàng với các hãng xe điện nội địa - Ảnh 1.

  Cụ thể, mẫu xe Model 3 sản xuất tại Trung Quốc sẽ có giá bán mới khởi điểm từ 265.900 Tệ so với giá cũ 279.900 Tệ, trong khi Model Y giảm giá xuống còn từ 299.988 Tệ so với giá cũ 316.900 Tệ.

  Công bố trên tới đúng lúc khi doanh thu Tesla tại thị trường tỷ dân bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều đối thủ khác từ Trung Quốc thu hút người dùng với các mẫu xe cạnh tranh hơn. Động thái này rất quan trọng vì Tesla chỉ áp dụng mức giá mới ở Trung Quốc, cho thấy đây là thị trường cực kỳ quan trọng đối với doanh số bán xe điện của Tesla.

  Tesla vừa giảm giá, người dùng Trung Quốc lập tức hủy đơn hàng với các hãng xe điện nội địa - Ảnh 2.

  Về lượng xe xuất xưởng, số xe Tesla đưa ra đang có dấu hiệu giảm xuống. Theo Tổ chức thống kê phương tiện cơ giới tại Trung Quốc, lượng xe xuất xưởng tại Gigafactory Thượng Hải tháng 10 chỉ có 71.704 xe so với 83.000 xe của tháng 9. Tuy nhiên, so với 28.000 xe vào tháng 7 do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng xe xuất xưởng đã được cải thiện rất nhiều.

  Theo ông Jeff Chung, chuyên viên nghiên cứu thị trường tại Citi cho hay sau khi đối chiếu và kiểm tra với các đại lý xe điện khác, ông nhận thấy số lượng đơn hàng đã bị hủy đáng kể và người dùng chủ yếu chuyển sang mua các mẫu Tesla giảm giá.

  Trong đó, NIO có trụ sở tại Thượng Hải, đã giao 10.059 chiếc trong tháng 10, giảm 7,5% so với tháng trước đó. Li Auto có trụ sở tại Bắc Kinh đã bán được 10.052 xe, giảm 13%.

  Chuyên gia nhận định lần giảm giá này của Tesla không tác động nhiều tới tốc độ giao xe ngắn hạn, người mua sẽ nhận xe sau 1 tháng kể từ thời điểm đặt hàng. Giảm giá cũng dẫn tới nhu cầu mua của người Trung Quốc tăng, việc Tesla đẩy cao năng lực sản xuất tại nhà máy Tesla Thượng Hải có lẽ sẽ phần nào giúp giữ mốc giao xe sau tháng này.

  Tham khảo: Electrek, SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ