'Thần đồng drone' Ấn Độ bị bóc phốt: Chụp ké sản phẩm rồi tự nhận là do mình chế tạo

Bảo Nam,   Theo Trí Thức Trẻ

Prathap NM từng được truyền thông Ấn Độ miêu tả là thần đồng mới trong lĩnh vực công nghệ, biết chế tạo máy bay không người lái từ năm 16 tuổi và đã có hơn 600 sản phẩm ra đời.

Năm ngoái, tờ Indiatimes đã xuất bản một bài báo tôn vinh Prathap NM, một thần đồng về công nghệ 22 tuổi, người đã tự chế tạo hơn 600 máy bay không người lái từ đầu tới cuối, thông qua việc sử dụng các linh kiện từ rác thải điện tử. Chàng thanh niên tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật và Thương mại JSS ở Mysore này đã mày mò chế tạo máy bay không người lái từ năm 14 tuổi và đến năm 16 tuổi, anh đã chế tạo một chiếc drone có thể tự bay và chụp ảnh.

Báo cáo cũng tuyên bố rằng Prathap đã giành được Huy chương vàng của giải thường Albert Einstein Innovation tại sự kiện CEBIT được tổ chức tại Hannover (Đức) năm 2018. Tuy nhiên, không có giải thưởng nào như vậy được trao tại hội nghị thượng đỉnh này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với kênh BtvNews Kannada, Prathap đã cho thấy một bức ảnh có hình mình và một thiết bị bay không người lái mà anh tuyên bố đã tự chế tạo. Tuy nhiên, một tuyên bố từ nhà sản xuất máy bay không người lái BillzEye của Đức cho thấy chủ sở hữu của công ty là Bill Gutbier đã để Prathap chụp ảnh với sản phẩm của họ tại hội chợ.

 Thần đồng drone Ấn Độ bị bóc phốt: Chụp ké sản phẩm rồi tự nhận là do mình chế tạo - Ảnh 1.

Bức ảnh Prathap khoe sản phẩm hóa ra chỉ là một bức hình chụp ké.

Trong một trường hợp khác, Prathap đã đưa ra một bức ảnh với máy bay không người lái của công ty Nhật Bản ACSL trên Instagram của mình. Công ty Nhật đã từ chối bất kỳ sự liên quan với thanh niên Ấn Độ trong việc chế tạo máy bay không người lái.

Nhưng mọi việc chưa dừng lại ở đó. Vào đầu tháng này, nhiều tin đồn trên các mạng xã hội được lan truyền, nói rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mời Prathap tham gia một dự án với Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của quốc gia. Tuy nhiên, Prathap đã từ chối về lời mời này, trong cuộc nói chuyện với tờ Alt News và Boom Live. Cậu cũng đã làm rõ điều này trên Twitter, thông qua một video vào tuần trước.

Và một câu hỏi vẫn khiến nhiều người thắc mắc là tại sao Prathap không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng nào liên quan tới 600 máy bay không người lái mà anh tuyên bố đã chế tạo. Bởi theo các thông tin từ truyền thông, số máy bay này đã tham gia vào đủ các lĩnh vực ở Ấn Độ từ kiểm soát giao thông cho tới cứu hộ. Thậm chí tờ Indiatimes còn nói rằng khi tiểu bang Karnataka bị lũ lụt lớn, máy bay không người lái của Prathap đã giúp hỗ trợ thảm họa bằng cách cung cấp thuốc và thực phẩm cho những người cần tới nó.

 Thần đồng drone Ấn Độ bị bóc phốt: Chụp ké sản phẩm rồi tự nhận là do mình chế tạo - Ảnh 2.

Ạnh chàng cũng "mượn" drone của một công ty Nhật về làm của riêng.

Có thể nói, trong toàn bộ câu chuyện được giới truyền thông Ấn Độ mô tả, chàng thanh niên đến từ Karnataka là một trong những nhà khoa học về máy bay không người lái trẻ nhất của Ấn Độ, chỉ dựa trên lời nói của bản thân.

Tuy nhiên hôm qua 21/7, đội kiểm soát dịch bệnh của Bengaluru đã tìm được Prathap, người đã trốn khỏi nhà kể từ thứ Bảy tuần trước và đã vi phạm các quy tắc kiểm dịch Covid-19. Hóa ra, lý do mất tích của Prathap là vì anh muốn xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. Thậm chí trong buổi phỏng vấn này, anh chàng vẫn không ngại khoe khoang về việc trốn cách ly của mình.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ