Thân gửi các hãng máy ảnh không gương lật: Hãy thêm đường chỉ dẫn tiêu cự lên sản phẩm của mình!

M.Đức,  

Đường chỉ dẫn tiêu cự là một trong những tính năng rất hữu dụng trên máy ảnh Range-finder Leica M, và hoàn toàn có thể tích hợp lên các dòng máy không gương lật bằng 1 bản cập nhật phần mềm.

Thân gửi các hãng máy ảnh không gương lật: Hãy thêm đường chỉ dẫn tiêu cự lên sản phẩm của mình! - Ảnh 1.

Những ai đã từng sử dụng qua hệ thống máy ảnh range-finder của Leica sẽ biết tới tính năng "Frame Line" (Đường chỉ dẫn tiêu cự), giúp người dùng có thể dễ dàng biết được bức ảnh cuối cùng của mình sẽ trông như thế nào, ở ống kính đang dùng hoặc những ống kính góc hẹp hơn. Tính năng này vẫn hữu dụng trong việc chọn khung ảnh để chụp, hoặc ngắm trước góc nhìn của các ống kính khác giúp người dùng có thể chọn mua được ống kính phù hợp với mình.

Và tính năng này hoàn toàn có thể được tích hợp vào các dòng máy không gương lật hiện nay với chỉ 1 bản cập nhật phần mềm. Sau khi được cài đặt, máy sẽ có một "Thư viện ống kính" với các tiêu cự tiêu chuẩn như 35mm, 50mm, 85mm hay 135mm. Khi sử dụng ống kính 35mm, người dùng có thể nhấn 1 nút, khi đó một đường viền hình chữ nhật sẽ hiện ra để hiển thị góc nhìn của các tiêu cự hẹp hơn (50, 85 và 135mm).

Nếu ta chuyển sang sử dụng ống kính 50mm, máy sẽ đọc được thông tin ảnh (EXIF) và sẽ chỉ hiện các lựa chọn đường chỉ dẫn cho các ống kính 85mm và 135mm. Nếu người dùng sử dụng ống kính zoom, máy có thể hiện ra các đường biểu thị góc nhìn của các tiêu cự hẹp hơn so với tiêu cự mà người dùng đang sử dụng.

Thân gửi các hãng máy ảnh không gương lật: Hãy thêm đường chỉ dẫn tiêu cự lên sản phẩm của mình! - Ảnh 2.

Hệ thống máy ảnh range-finder từ Leica

Tính năng này thực sự rất hữu dụng cho những người thích sử dụng ống kính Prime (không thể zoom), đặc biệt là những nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh, chuyên phải chuyển qua chuyển lại giữa các ống kính với các tiêu cự dài ngắn khác nhau.

Để thêm nó vào các máy ảnh hiện nay cũng không hề khó khăn, nó chỉ là 1 phần mềm đơn giản mà các hãng có thể tích hợp trên một bản cập nhật nhỏ. Việc thêm tính năng mới cũng giúp người dùng cảm thấy vui hơn, khi biết rằng các hãng vẫn quan tâm tới mình!

Thân gửi các hãng máy ảnh không gương lật: Hãy thêm đường chỉ dẫn tiêu cự lên sản phẩm của mình! - Ảnh 3.

Về tác giả: Bob Locher là một nhiếp ảnh gia đã nghỉ hưu, chuyên chụp ảnh sản phẩm - cụ thể hơn là các sản phẩm công nghiệp. Ông đã có hơn 50 bài báo trên các tạp chí khác nhau, và đã xuất bản 2 cuốn sách về nhiếp ảnh. Bài viết trên là những chia sẻ của Bob Locher tại trang Petapixel.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ