Tháng tới, những quả táo biến đổi gen đầu tiên, không bị hóa nâu sẽ được bán ra tại Mỹ

    zknight,  

    Loại táo này sẽ không hóa nâu khi cắt miếng.

    Năm 2017, người tiêu dùng Mỹ sẽ có cơ hội thưởng thức những trái táo biến đổi gen thương mại đầu tiên trên thị trường. Okanagan Specialty Fruits, nhà sản xuất giống táo này tuyên bố sẽ bán ra đợt hàng thành phẩm của họ vào tháng tới.

    Có tên là Bắc Cực (Arctic Apples), giống táo biến đổi gen này đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ kiểm định an toàn và cho phép sản xuất vào năm 2015. Nhưng phải tới cuối năm ngoái, vụ canh tác thương mại đầu tiên của Okanagan Specialty Fruits mới cho thu hoạch.

     Tháng tới, những quả táo biến đổi gen đầu tiên sẽ được bán ta tại Mỹ

    Tháng tới, những quả táo biến đổi gen đầu tiên sẽ được bán ta tại Mỹ

    Táo Bắc Cực (Arctic Apples) được biến đổi gen để giải quyết một vấn đề “kinh điển” của loại trái cây này: nâu hóa.

    Ở những trái táo thông thường, bạn dễ dàng nhận thấy rằng sau khi gọt vỏ hoặc cắt thành miếng, thịt quả sẽ lập tức hóa nâu chỉ trong một vài phút, trông rất mất thẩm mỹ. Bởi vậy mà chẳng có một bữa tiệc nào chọn táo làm thứ hoa quả tráng miệng. Nếu có thì chúng cũng sớm bị bỏ thừa một cách lãng phí.

    Lý do là bởi trong các trái táo có một loại enzyme gọi là polyphenol oxidase (PPO). Khi một quả táo được gọt vỏ hoặc cắt lát, PPO được giải phóng. Nó phản ứng với một hợp chất khác trong táo là polyphenolic cùng oxy ngoài môi trường và tạo ra hiệu ứng nâu hóa.

    Enzyme PPO được sinh ra dưới sự điều khiển của gen. Nó được tìm thấy trong một số loại trái cây ví dụ như táo, lê hoặc chuối... như một cơ chế tự nhiên để ngăn chặn sự phá hoại của côn trùng. Tuy nhiên, dưới điều kiện canh tác hiện đại,cơ chế này có lẽ sẽ không còn cần thiết nữa.

    Bởi vậy, các nhà khoa học đã tìm cách "tắt" gen nâu hóa để tạo ra giống Táo Bắc Cực. Vì thế mà chúng không sản sinh được PPO, và hạn chế được tình trạng đổi màu trong không khí. Lợi thế này cho phép Táo Bắc Cực có thể dễ dàng được bán dưới dạng cắt lắt sẵn, như một đồ ăn nhanh.

    Những quả Táo Bắc Cực đã được biến đổi gen để giữ màu tốt hơn trong không khí

    Nhà sản xuất Okanagan Specialty Fruits cho biết những trái Táo Bắc Cực phải mất tới 3 tuần mới có thể bị oxy hóa hoàn toàn. Họ cũng tuyên bố rằng việc chỉnh sửa gen thành công giống táo không hóa nâu có thể hạ giá thành của chúng.

    Thông thường, táo cắt lát muốn giữ màu được lâu phải sử dụng chất bảo quản. Nó sẽ đội giá thành tăng thêm 35%. Các quả táo đã sử dụng chất bảo quản cũng sẽ có hương vị bị thay đổi nên sẽ không đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.

    Theo thông tin từ nhà sản xuất, sẽ có khoảng 500 hộp Táo Bắc Cực được bán ra trong đợt đầu tiên này. Mỗi hộp sẽ đóng gói khoảng 40 pound, tương đương 18 kg táo. Có 10 nhà bán lẻ sẽ làm nhiệm vụ cung cấp những quả táo biến đổi gen tới tay người tiêu dùng. Danh sách các nhà bán lẻ chưa được công bố.

    Họ cũng cho biết thêm, táo biến đổi gen sẽ được bán “bình đẳng” với táo thông thường. Nó sẽ không sử dụng một nhận diện nổi bật nào. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể sử dụng mã QR code trên bao bì để xác nhận sản phẩm đã được biến đổi gen.

    Chúng tôi dự định bán chúng [những quả táo biến đổi gen] với nhãn hiệu Táo Bắc Cực (Arctic). Có rất nhiều cơ quan truyền thông và báo chí đã chú ý đến sự kiện này. Vì vậy, tôi đoán là mọi người đều sẽ biết về nó”, Neal Carter, CEO của Okanagan Specialty Fruits cho biết.

    Okanagan Specialty Fruits hiện đang trồng tổng cộng khoảng 85.000 cây táo biến đổi gen tại Washington. Họ cũng có kế hoạch mở rộng diện tích và tăng sản lượng lên tới mức 300.000 cây vào đầu năm nay. Như vậy thì kết thúc mùa vụ tiếp theo, dự kiến sẽ có thêm khoảng 6.000 hộp táo biến đổi gen được bán ra ở thị trường Mỹ.

    Chúng tôi rất lạc quan với sản phẩm của mình. Bởi trước đây mọi người đều thể hiện yêu thích, khi nó được giới thiệu trong các buổi triển lãm”, Cater nói. “Đó là một sản phẩm tuyệt vời về chất lượng”.

    Tham khảo Theverge

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày