Thành phần chết người trong khói xe có thể đâm xuyên phổi để vào máu, tồn tại trong cơ thể ít nhất 3 tháng

zknight,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Chúng tích tụ ở khu vực nhạy cảm của hệ thống tim mạch, làm tăng khả năng xảy ra đau tim và đột quỵ.

Không gì có thể làm hại đến sức khỏe của bạn, hơn là việc đi trên một con đường đầy khói xe mỗi buổi sáng. Các nhà khoa học nói rằng khí thải phương tiện giao thông chứa trong đó những hạt nano siêu nhỏ. Và một khi bạn hít phải, chúng sẽ không chỉ dừng lại ở phối.

Với kích thước gần bằng 1 phần tỷ mét, hạt nano có thể đâm xuyên phổi để vào thẳng máu bạn. Chúng tích tụ trong mạch, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong sớm.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết ô nhiễm không khí ngoài trời đang giết chết 3 triệu người mỗi năm. Chỉ có khoảng 28% trong số đó là vì bệnh lý phổi và đường hô hấp. 72% số ca tử vong còn lại liên quan đến đau tim và đột quỵ.


Với kích thước gần bằng 1 phần tỷ mét, hạt nano trong khí thải xe cộ có thể đâm xuyên phổi để vào thẳng máu bạn

Với kích thước gần bằng 1 phần tỷ mét, hạt nano trong khí thải xe cộ có thể đâm xuyên phổi để vào thẳng máu bạn

Nghiên cứu mới về các hạt nano trong khói xe được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta có bằng chứng, giải thích tại sao ô nhiễm không khí lại liên quan đến mức độ cao bệnh tim mạch đến vậy.

Chẳng có gì phải nghi ngờ nữa khi nói ô nhiễm không khí là một kẻ giết người”, giáo sư Jeremy Pearson, giám đốc y tế tại Tổ chức British Heart Foundation nói.

British Heart Foundation là tổ chức từ thiện đã tài trợ nghiên cứu của Đại học Edinburgh. Giáo sư Pearson cũng cho biết thêm: “Nghiên cứu mới này sẽ đưa chúng ta tiến gần hơn đến việc giải mã một bí ẩn: Tại sao ô nhiễm không khí lại có thể gây thiệt hại đến sức khỏe tim mạch của chúng ta?”.

Phải nói rằng từ lâu, nhiều nhà khoa học đã nghi ngờ những hạt li ti màu đen trong khí thải xe cộ có khả năng xuyên qua phổi để vào máu người. Nhưng thí nghiệm chứng minh điều này là nguy hiểm và khó có thể được chấp nhận.

Cho đến khi các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh tìm ra một cách sáng tạo, và an toàn hơn để chứng minh giả thuyết ấy. Họ “mài” những hạt vàng xuống kích thước tương đương hạt nano trong khí thải xe cộ, và cho một số tình nguyện viên hít chúng.

Nhưng chúng ta đã biết, vàng được chứng minh là khá vô hại. Bởi vậy, các nhà khoa học có thể thực hiện thí nghiệm này trên 14 tình nguyện viên khỏe mạnh, và thêm cả 12 bệnh nhân từng phẫu thuật bệnh tim mạch. Một số thí nghiệm khác cũng được thực hiện trên chuột.

Kết quả, sau khi hít các hạt vàng nano, chúng được tìm thấy trong máu và cả nước tiểu của tình nguyện viên. Điều đó có nghĩa là các hạt này không chỉ đi vào và đi ra ở phổi. Các nhà nghiên cứu cho biết chúng mất khoảng 24 giờ để vào được máu, và tồn tại trong cơ thể ít nhất 3 tháng.


Thành phần chết người trong khói xe có thể đâm xuyên phổi để vào máu, tồn tại trong cơ thể ít nhất 3 tháng

Thành phần chết người trong khói xe có thể đâm xuyên phổi để vào máu, tồn tại trong cơ thể ít nhất 3 tháng

Đáng quan ngại, các hạt nano có vẻ ưu tiên động lại ở các điểm mạch máu bị viêm, và cả ở vị trí mảng bám có sẵn trong thành mạch những người có nguy cơ cao bị đột quỵ”, Tiến sĩ Mark Miller, tác giả nghiên cứu cho biết.

Những phát hiện này cho thấy rằng hạt nano có thể xuyên qua phổi để vào máu, đi đến các khu vực nhạy cảm của hệ thống tim mạch, nơi chúng có thể làm tăng khả năng xảy ra đau tim hoặc đột quỵ”.

Nghiên cứu mới đã làm dày lên những mối lo ngại trước đây, khi nhiều chuyên gia y tế đã cảnh báo về tác hại của khói xe tới sức khỏe con người, từ nguy cơ hen suyễn cho tới bệnh mất trí và một số dạng ung thư.

Bây giờ, các hạt nano trong khí thải xe cộ có thể là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh tim mạch. Với khoảng 17 triệu ca tử vong mỗi năm, bệnh tim mạch đang được coi là kẻ giết ngưới số một thế giới, xếp trên bất kể một loại ung thư nào.

Tham khảo Dailymail, Reuters

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ