Thành phố ô nhiễm dẫn đến việc giá Uber tăng gấp 7 lần bình thường

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Trong những ngày tồi tệ, chính phủ thành phố Mexico, thủ đô Mexico phải cấm 20% lượng xe lưu thông trên đường và trong những ngày tồi tệ hơn nữa, con số đó là 40% để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí.

Liên bang Mexico đang chuẩn bị đến thời điểm kết thúc mùa khô kéo dài trong 6 tháng vừa qua và mức độ ô nhiễm không khí của thành phố đã dâng cao hơn mức cho phép. Trong những ngày tồi tệ, chính phủ thành phố phải cấm 20% lượng xe lưu thông trên đường và trong những ngày tồi tệ hơn nữa, con số đó là 40% để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí.


Ô nhiễm không khí tại Mexico.

Ô nhiễm không khí tại Mexico.

Ngày hôm nay là ngày chính phủ cấm 40% số xe ô tô lưu thông trên đường, người dân đang tỏ ra cực kì giận dữ.

Lệnh cấm này đồng nghĩa với việc mọi người tìm kiếm các dịch vụ di chuyển như taxi hoặc Uber. Quy luật “cung-cầu” đã dẫn đến mức giá cực kỳ cao với những dịch vụ này đến mức độ mà chỉ có thể thấy vào dịp năm mới. Một trong những cầu thủ nổi tiếng ở Mexico đã lên tiếng phàn nàn về dịch vụ của Uber khi chuyến đi dài 1 giờ của anh đã tiếu tốn hết 79 USD.


Mức tăng giá giờ cao điểm lên đến 9,9 lần so với giá bình thường tại Mexico.

Mức tăng giá giờ cao điểm lên đến 9,9 lần so với giá bình thường tại Mexico.

Trong bài blog của Uber hôm qua bằng tiếng Tây Ban Nha, công ty đã gây ra cuộc tranh cãi khi cho rằng việc tăng giá giờ cao điểm sẽ khích lệ các tài xế chịu khó hoạt động hơn và tăng nguồn “cung”. Họ cho biết trong 3 ngày cao điểm tháng trước, hơn 100.000 người đã thực hiện chuyến đi thành công vì chính sách tăng giá giờ cao điểm mặc dù đang trong thời điểm hạn chế xe.

Một điểm khác, Uber khuyến khích người dân nơi đây sử dụng dịch vụ UberPool để tiết kiệm tiền bằng cách đi cùng tuyến đường với những người khác. Trước đây Uber giới hạn chỉ vài điểm nhưng giờ họ đã phổ biến dịch vụ này cho toàn thành phố. Họ cho biết hành khách có thể tiết kiệm đến 40% khi dùng UberPool và khuyến mãi 4 chuyến đi bằng dịch vụ này cho người dùng mới. Tuy nhiên sẽ có nhiều người không muốn dùng nó khi Mexico nổi tiếng với nhiều vụ bắt cóc gây ra bởi các tài xế taxi. Người dân nơi đây thường không thoải mái với việc đi xe chung với người lạ.

Một vài người dùng có yêu cầu Uber đặt hạn mức tăng giá nhưng công ty đã đưa ra dẫn chứng để cho rằng việc đó bất khả thi. Trong lần cấm xe hôm 17 tháng 3, công ty đã đặt hạn mức tăng giá là 1,5 lần so với giá bình thường và hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra: 30.000 người trong ngày hôm đó không thể yêu cầu được xe Uber, so với 1.000 người trong ngày bình thường.

Uber cũng cho rằng họ đang khuyến khích mọi người chia sẻ chuyến đi. Tuy nhiên những lý giải trên vẫn không làm nguôi ngoai cơn tức giận của người dân nơi đây khi họ đã phải trả khoản chi phí cao đến 3,5 hoặc 7 lần so với bình thường.

Tham khảo QZ

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ