"Thánh Tumblr" mỗi ngày up 1 ảnh GIF khác nhau lên mạng suốt 4 năm liền, giờ vẫn chưa dừng

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Với một kỷ luật thép - ngày nào cũng đăng ảnh và sáng tạo không ngừng - mỗi GIF lại một khác, anh Tyler Haywood đã chứng tỏ được mình với giới nghệ thuật.

Đầu tiên, đó chỉ là thử thách mỗi ngày một tấm hình hoạt họa kéo dài trong vòng 1 tháng, thế nhưng vào chính tháng Năm này đây đánh dấu mốc tròn 4 năm anh Tyler Haywood thực hiện thử thách này: mỗi ngày, anh đều đặn tải lên trang Tumblr của mình một tấm ảnh GIF. Điều này đã khiến anh trở thành nghệ sĩ post ảnh GIF lâu nhất trên Tumblr.

Dưới cái tên Angular Geometry, anh Haywood đã tự tạo và đăng những tấm ảnh GIF đầu tiên hồi năm 2013. Tới năm 2014, anh được Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Utah công nhận với thành tích tải lên ít nhất “một hình động quyến rũ” mỗi ngày trong suốt 560 ngày. Vào ngày mùng 1 tháng Năm vừa rồi, anh đã chạm mốc 1.462 ngày tải ảnh GIF không ngừng nghỉ.

Tôi không tin rằng mình đã tạo ra mỗi ảnh GIF một ngày trong suốt 4 năm trời”, anh Haywood thổ lộ. Dữ liệu của Tumblr cũng xác minh rằng anh là nghệ sĩ đăng ảnh GIF liên tục trong khoảng thời gian dài nhất. “Tôi không có lời nào để diễn tả cảm xúc hiện tại của mình. Tôi thực sự rất xúc động”.

Cậu sinh viên tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Massachusetts này dành mười phút cho tới vài tiếng mỗi ngày với phần mềm Cinema4D và Creative Cloud của Adobe để tạo nên những hình động bắt mắt. “Đa số quy trình làm việc như là những bản vẽ mẫu vậy”, anh nói. “Tôi bắt đầu làm việc với một mốc tự mình đặt ra và cứ tiếp tục đi từ đó”.

Tuy nhiên, anh Haywood không đơn độc trong cuộc đua trường kì này, nhiều nghệ sĩ khác cũng làm việc tương tự: hàng ngày đăng tác phẩm nghệ thuật của mình lên mạng xã hội. Tháng vừa rồi, nghệ sĩ kỉ xảo và hoạt hình Beeple – một trong những nguồn cảm hứng cho anh Haywood bên cạnh những nghệ sĩ khác như GMUNK, Kidmograph, Zolloc – vừa ăn mừng dấu mốc 10 năm của mình.

Beeple đã bộc lộ rằng “một khi bạn đã có động cơ thôi thúc mình, nó sẽ đưa bạn liên tục tiến về phía trước. Vào cái lúc bạn cảm thấy lười biếng và bị cái sự trì trệ ấy dụ dỗ, “bạn sẽ tự hỏi mình rằng ‘mình sẽ thực sự để sự lười nhác này làm hỏng chuỗi thành tích sao?’”. Lúc ấy, bạn sẽ lại dấn thân vào con đường mình đã chọn.

Có những ngày dễ dàng vượt qua bản thân mà cũng có ngày đến cả điều kiện ngoại cảnh cũng không cho phép. Kỷ luật thép mà anh Haywood đặt ra cho mình đã bị thử thách bằng nhiều thứ “nạn” khác nhau: chuyển nhà từ nước này sang nước khác, mất điện trên diện rộng, hỏng máy tính khiến anh phải chạy vạy khắp nơi để mượn đồ. “Thú thực thì một ngày, tôi chỉ cần bỏ ra chút thời gian là xong việc. Nhưng cuối cùng thì vẫn phải dựa vào chính nỗ lực bản thân và lòng tin vào quá trình lâu dài trước mắt”.

Anh có một lời khuyên với hành trình sáng tạo mỗi ngày cho mỗi người nghệ sĩ như sau: “Đừng lo lắng quá nhiều. Đã có rất nhiều công trình vĩ đại bị sự lo lắng làm cho đổ bể. Sẽ có những ngày vô cùng thậm tệ nhưng cũng có những ngày, cảm hứng sẽ đến một cách màu nhiệm và bạn sẽ làm ra được thứ gì đó khiến bạn thực sự hạnh phúc. Điều tuyệt vời là những ngày như vậy chắc chắn sẽ tới”.

Và những ngày cảm hứng bất tận vẫn đến với con người đầy đam mê ấy. Tyler Haywood chưa cho ta thấy dấu hiệu dừng lại sau 4 năm dài sáng tạo.

Đây là toàn bộ "phòng tranh" khổng lồ của anh: trang Tumblr của Angular Geometry.

Bình luận