Thất bại bất ngờ của Qualcomm trong vụ kiện chống độc quyền là cơ hội để Huawei vươn lên trong cuộc đua 5G

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi phán quyết của tòa án là một cú đấm đau điếng dành cho Qualcomm, nó sẽ là cơ hội cho Huawei trong cuộc đua 5G trên toàn cầu.

Hôm qua, một thẩm phán tòa án Quận của Mỹ đã đưa ra phán quyết cho rằng, Qualcomm vi phạm luật chống độc quyền trong vụ kiện với Ủy ban Thương mại Liên bang. Theo đó, Qualcomm bị xem là đã sử dụng các hành vi bất hợp pháp, chống lại cạnh tranh để cấp phép cho các modem sử dụng trên điện thoại di động.

Một nhà phân tích đã gọi phán quyết của tòa án liên bang giáng vào Qualcomm là một "cú đấm đau điếng" và có thể tăng cường vị thế cho người khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei trong cuộc chiến tranh lạnh công nghệ đang ngày càng leo thang.

Sau phán quyết cho rằng công ty đang vi phạm luật chống độc quyền trên, cổ phiếu của Qualcomm đã lao dốc đến hơn 10% trong ngày giao dịch vừa qua. Phán quyết này có liên quan đến vụ kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cáo buộc Qualcomm về các hành vi chống lại cạnh tranh và tính phí cấp phép cao quá mức.

Thất bại bất ngờ của Qualcomm trong vụ kiện chống độc quyền là cơ hội để Huawei vươn lên trong cuộc đua 5G - Ảnh 1.

Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush cho rằng, quyết định này có thể tạo ra nhiều sự bất ổn hơn nữa trong ngành công nghiệp chip, vốn đang quay cuồng do các hậu quả tiềm tàng từ quyết định cấm vận của chính quyền ông Trump đối với Huawei.

"Đây là một cú đấm đau điếng dành cho Qualcomm và có thể tác động lan tỏa khổng lồ đến toàn bộ ngành công nghiệp smartphone." Ông cho biết với Business Insider. Phán quyết đến "vào lúc ngành công nghiệp bán dẫn đang trải qua một chấn thương nhỏ do tác động ngược từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và lệnh cấm đối với Huawei."

Ông cho biết. "Điều này sẽ càng tăng thêm sự bất ổn đối với toàn chuỗi cung ứng bán dẫn và sẽ là một ác mộng trong trung hạn đối với Qualcomm và khoảng sáng trong hoàn cảnh của Huawei đã được thổi bùng lên thành ngọn lửa."

Hay nói cách khác, phán quyết này cũng có thể thúc đẩy vị thế cho Huawei vào thời điểm họ đang hứng chịu nhiều cú đòn từ chính quyền ông Trump, trong đó có việc đưa họ vào danh sách đen của Mỹ. Ông Ives cho rằng, "Huawei đang bị dồn vào chân tường, với 2 mắt tím bầm."

Nhưng Huawei cũng là một người khổng lồ công nghệ toàn cầu, và phán quyết của tòa án có thể làm rung chuyển một cuộc đua khác trên thị trường công nghệ: 5G – công nghệ kết nối không dây thế hệ mới này đang được kỳ vọng sẽ mang lại tốc độ kết nối internet nhanh hơn trên toàn thế giới.

Đó cũng là lĩnh vực mà cả Huawei và Qualcomm, hai công ty nổi tiếng với kho tài sản sở hữu trí tuệ lớn của mình, đang là các đối thủ cạnh tranh gay gắt của nhau, đặc biệt trong việc công nghệ của ai sẽ chiếm ưu thế hơn. Phán quyết của tòa án sẽ buộc Qualcomm thay đổi cách thức cấp phép và tính phí bản quyền đối với công nghệ của mình. Việc định giá và cấp phép của họ có thể bị giám sát chặt chẽ hơn, tạo ra nhiều cơ hội cho các đối thủ.

Ông Ives cho biết. "Phán quyết ngày hôm nay đã làm suy yếu mô hình kinh doanh của Qualcomm đến một mức độ không chắc chắn. Theo quan điểm của nhiều người ở phố Wall, trong cuộc đua 5G, điều này sẽ gây tổn hại cho khả năng cạnh tranh của Qualcomm trước các đối thủ như Huawei."

Và với động thái chống lại Huawei của chính quyền ông Trump, ông Ives cho rằng: "Đây không phải là phán quyết được chào đón trong nhà số 1600 Đại lộ Pennsylvania." (địa chỉ chính thức của Nhà Trắng, nơi ở của tổng thống Mỹ).

Tham khảo Business Insider


NỔI BẬT TRANG CHỦ