Thật giả lẫn lộn: Hàng loạt bản nhái ChatGPT xuất hiện tràn lan ở Trung Quốc

  Anh Tuấn, markettimes.vn 

  Sức nóng của ChatGPT khiến một số người tranh thủ trục lợi từ chatbot này và từ đó rất nhiều bản nhái của ChatGPT đã xuất hiện tại Trung Quốc.

  Chỉ mới ra mắt được vài tháng, tuy nhiên, ChatGPT đã và đang trở thành một trong những thứ được cả thế giới quan tâm. Chatbot này đưa ra những câu trả lời cực kỳ thuyết phục và gần giống cách con người trả lời.

  Đường đua AI càng trở nên nóng hơn khi một loạt các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Baidu, NetEase và JD.com đều công bố dự định thử nghiệm và ra mắt các chatbot giống như ChatGPT trong tương lai gần.

  Tuy nhiên, sức nóng của ChatGPT cũng khiến một số người tranh thủ trục lợi từ chatbot này và từ đó rất nhiều bản nhái của ChatGPT xuất hiện tại đất nước tỷ dân.

  Theo Sixth Tone, người dùng có thể tìm thấy hàng loạt tài khoản rao bán dịch vụ tương tự ChatGPT trên WeChat. Những tài khoản này cam kết người dùng có thể trò chuyện robot AI qua các ứng dụng nhỏ và website.

  Nhưng trái ngược với ChatGPT, một chatbot AI được phát hành miễn phí, các bản nhái tại Trung Quốc bắt người dùng phải đóng phí sử dụng 999 nhân dân tệ (147 USD) mỗi năm để có quyền truy cập không giới hạn sau khi truy cập dùng thử vài lần.

  “Trí tuệ nhân tạo ChatGPT không phải là một đoạn mã hay phần mềm. Nó là một ‘con người’ hiểu biết và có thể làm mọi thứ. Nó có thể trả lời dựa trên suy nghĩ của mình”, trích phần giới thiệu của tài khoản có tên AI Asking Robot. Tài khoản này cho biết sẽ giúp người dùng sử dụng chatbot thông minh.

  Một tài khoản khác có tên “ChatGPT Portal” lại yêu cầu người dùng trả phí 66 nhân dân tệ/tháng để có 1.200 lượt truy vấn. Dịch vụ này đã bị WeChat chặn hôm 10/2 và bị người dùng tố là lừa đảo.

  Chia sẻ với The Paper, luật sư Chu Jiang cho biết hành vi sao chép ChatGPT có thể bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. “Người phát hành những dịch vụ như trên có thể sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự”, luật sư nói.

  Tuy nhiên, các bản nhái của ChatGPT cũng không thực sự tốt như kỳ vọng. Khi được hỏi “Cha của bạn là ai?”, bản nhái của ChatGPT trả lời: “Cha tôi là John Smith”. Nhưng khi được hỏi “John Smith là ai?” thì ứng dụng này lại báo lỗi.

  Câu trả lời kém xa ứng dụng ChatGPT, Sixth Tone sau khi hỏi câu tương tự thì chatbot trả lời như sau: “Tôi là mô hình ngôn ngữ được lập trình bởi OpenAI và không có bố. Tôi được tạo ra từ quá trình rèn luyện, học hỏi bộ dữ liệu khổng lồ trên Internet”.

  Thật giả lẫn lộn: Hàng loạt bản nhái ChatGPT xuất hiện tràn lan ở Trung Quốc - Ảnh 1.

  2 câu trả lời khác nhau giữa ChatGPT thật và ChatGPT nhái (Ảnh: Sixth Tone)

  Chen Lijiulie, một người ảnh hưởng trong ngành công nghệ cho biết các sản phẩm đạo nhái không hề sử dụng giao diện lập trình ứng dụng (API) của GPT-3, là tiền thân của ChatGPT, hay các chatbot khác trên thị trường nội địa. Chia sẻ với Sixth Tone, Chen nói: “ChatGPT chưa hỗ trợ dịch vụ ở Trung Quốc hay ủy quyền cho bất cứ tổ chức nào ở đây”.

  Thế nhưng trên phương tiện truyền thông xã hội, ChatGPT thực sự đã tạo ra cơn sốt tại đất nước tỷ dân này, nhiều chuyên gia và công ty công nghệ lập tức phải tham gia vào cuộc đua AI. Theo báo cáo phân tích dựa trên Google Trends, kể từ ngày 23/1, chủ đề tìm kiếm liên quan đến ChatGPT đã tăng chóng mặt trên toàn thế giới, trong đó Trung Quốc là quốc gia đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng này.

  Mỗi ngày, có rất nhiều cửa hàng trên Taobao kiếm tiền bằng cách giúp người dùng đăng ký dịch vụ ChatGPT. Tuy nhiên, sàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc hiện đã gỡ các dịch vụ này xuống.

  Chen Lijiulie cho biết, anh đã tạo ra một cộng đồng những người sử dụng ChatGPT và mỗi ngày số lượng người tham gia tăng lên chóng mặt. Từ con số 0 chỉ trong 2 tuần đã có hơn 2.000 thành viên tham gia vào cộng đồng này.

  Chen cho biết, phần lớn người dùng là học sinh muốn sử dụng ChatGPT để tạo nội dung và chỉnh sửa các tài liệu phục vụ cho mục đích học tập. Trong khi đó, các nhân viên văn phòng cũng dùng chatbot AI để giúp họ làm những tác vụ liên quan đến văn bản như tổng hợp hay làm nội dung marketing.

  Theo anh, các quy định kiểm duyệt Internet ở Trung Quốc đã khiến nhiều người dùng không thể trải nghiệm công nghệ mới của thế giới này. Là người từng sử dụng ChatGPT bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung, Chen cho biết chatbot này không quá thông minh khi giao tiếp bằng tiếng Trung vì còn thiếu bộ dữ liệu nguồn.

  Nguồn: Sixth Tone

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày