Thấy gì đằng sau việc smartphone OPPO đầu tiên kết nối mạng 5G ở Việt Nam?

  Quang Vũ,  

  Sẽ không có gì bất ngờ nếu như chiếc smartphone được chọn để tiên phong cho kết nối 5G tại Việt Nam thuộc về những thương hiệu vừa kinh doanh hạ tầng mạng, vừa bán smartphone. Nhưng vị thế này lại thuộc về OPPO, vốn được biết đến thuần sản xuất smartphone nhiều hơn.

  Thấy gì đằng sau việc smartphone OPPO đầu tiên kết nối mạng 5G ở Việt Nam? - Ảnh 1.

   Có thể nói gần như chắc chắn rằng trong suốt nhiều năm, khi nhắc đến "tiên phong công nghệ", không mấy người sẽ nghĩ đến OPPO. Mặc dù đã lọt vào top 5 thế giới trong nhiều năm và cũng đã xây dựng được chỗ đứng vững chắc tại các thị trường châu Á như Singapore, Ấn Độ hay Việt Nam, nhắc đến OPPO vẫn là nhắc đến những chiếc điện thoại tầm trung trước tiên. Vị thế của OPPO gây dựng được là do đánh trúng vào nhu cầu của người dùng phổ thông, từ giá tiền, thiết kế, nhu cầu chụp ảnh cho đến định vị thương hiệu trẻ trung, gần gũi.

  Để thu hút được người dùng bằng các yếu tố này – mà đặc biệt là giá tiền, OPPO đã luôn phải hy sinh ít nhiều về mặt công nghệ. Smartphone OPPO thay vì đua đòi những chipset đầu bảng, lại tập trung vào các tính năng hữu ích và thực tế với người dùng như: tính năng camera, chụp ảnh selfie, sạc nhanh và thiết kế hợp thời trang…

  Nhưng OPPO nay đã khác.

  Vị thế mới của OPPO

  Bởi vậy, sự kiện ngày 11/05 vừa qua không chỉ là cú sốc đối với người hâm mộ công nghệ nói chung mà còn là cú sốc của các fan OPPO nữa. Tại lễ Thử nghiệm Cuộc gọi 5G Đầu tiên tại Việt Nam, tập đoàn Viễn thông Viettel đã sử dụng chiếc OPPO Reno 5G để thực hiện cuộc gọi. OPPO đã ghi danh vào một cột mốc lớn của lịch sử nền công nghiệp hi-tech Việt Nam.

  Không khó để nhận ra vì sao OPPO Reno 5G lại được Viettel sử dụng để thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam: theo chứng nhận CE, OPPO Reno 5G đạt tốc độ tải tối đa lên tới 81,75MB/s, tức là chỉ mất hơn 12 giây để tải về bộ phim 1GB. Cơ quan kiểm định Sporton International Inc. đã chứng nhận 5G và CTC Advanced GmbH cũng đã cấp chứng chỉ 5G CE đa tần, đa chế độ đầu tiên cho OPPO Reno.

  Thấy gì đằng sau việc smartphone OPPO đầu tiên kết nối mạng 5G ở Việt Nam? - Ảnh 2.

  Reno được chọn làm người tiên phong cho 5G ở Việt Nam

  Nói cách khác, Reno 5G đã sẵn sàng để chinh phục thị trường khó tính nhất thế giới là châu Âu. Reno 5G cũng đã sẵn sàng để tranh đấu sòng phẳng với các đối thủ sừng sỏ trên toàn cầu – bao gồm sản phẩm từ các tập đoàn kinh doanh cả viễn thông lẫn thiết bị người dùng cuối.

  Đây cũng chính là dấu mốc trong lịch sử phát triển smartphone của OPPO, mở ra một kỷ nguyên của đổi mới – giống như tên gọi của dòng smartphone mở đầu công nghệ 5G của hãng (Reno – trong Renovation có nghĩa là "Đổi mới").

  Sẵn sàng đổi mới

  Đúng vậy, với định hướng là thương hiệu tầm trung trước đây, số lần OPPO vượt mặt được các đối thủ toàn cầu để đi đầu các trào lưu công nghệ cao cấp là không nhiều. Thậm chí, OPPO còn hiếm khi trang bị những con chip đầu bảng mà thay vào đó, chọn hình thức và những tính năng hữu ích, phù hợp với thị hiếu của người dùng.

  Tuy ít tính năng nổi trội, nhưng OPPO cũng gây chú ý với một số tính năng độc đáo như một tiềm năng hãng sẽ đột phá ở những thời cơ phù hợp. Tiêu biểu như năm 2013 hãng ra mắt cơ chế camera "xoay" độc đáo, sau đó lại thu hút dự chú ý cùng Find X với cơ chế camera trượt tự động. Những công nghệ mà tận ngày nay hàng loạt các smartphone từ trung cấp đến cận cao cấp trên thị trường đang ứng dụng để giải phóng màn hình tràn viền như là một xu hướng của công nghệ smartphone hiện tại.

  Thấy gì đằng sau việc smartphone OPPO đầu tiên kết nối mạng 5G ở Việt Nam? - Ảnh 3.

  Camera "vây cá mập" đầy sáng tạo và độc đáo

  Những gì Reno 5G đã làm được cho thấy OPPO giờ đã sẵn sàng thay đổi. Không chỉ có tốc độ 5G vượt trội, Reno còn mang trong mình những sáng tạo có thể khiến các đối thủ phải dè chừng. Đầu năm 2019, OPPO công bố tính năng camera zoom quang học tới 10X – Reno sau đó trở thành mẫu smartphone đầu tiên của hãng sở hữu bộ camera "khủng" này. Đến tháng 5, OPPO kết hợp với zoom số để nâng mức zoom tối đa lên tới 60X, cột mốc vượt trội nhiều hãng tên tuổi trên thế giới.

  Những gì OPPO làm được trên lĩnh vực camera không chỉ dừng lại ở đây. Trên mặt trước, Reno được trang bị camera selfie "vây cá mập" đầu tiên trên thế giới. Để giảm thiểu khả năng hư hại khi điện thoại rơi, mẫu đầu bảng của OPPO có khả năng phát hiện chuyển động rơi và tự động đóng camera khi đang mở.

  Cũng nhờ camera vây cá mập, OPPO Reno tiếp tục mang trong mình thiết kế toàn màn hình thực thụ từng được OPPO Find X góp phần tiên phong. Không "tai thỏ", không "nốt ruồi" cũng chẳng có "giọt nước", màn hình của Reno đơn giản là... toàn màn hình. Tưởng chừng đơn giản, nhưng Reno vẫn là một trong số rất ít những chiếc smartphone được ghi tên vào danh sách toàn màn hình thực thụ.

  Thấy gì đằng sau việc smartphone OPPO đầu tiên kết nối mạng 5G ở Việt Nam? - Ảnh 4.

  Xứng đáng có mặt ở phân khúc cao cấp

  Những tham vọng mới

  OPPO Reno cũng mang trong mình con chip mạnh mẽ nhất của năm 2019: Snapdragon 855. Số lần smartphone OPPO được mang trong mình chip đầu bảng mới chỉ đếm ngón tay mà thôi.

  Sự thay đổi này thể hiện điều gì? Không còn nghi ngờ gì nữa cả, OPPO đang quyết tâm xây dựng lại hình ảnh thương hiệu. Cũng như Find X, Reno là dấu hiệu cho thấy OPPO đang nỗ lực tiến lên phân khúc đầu bảng vốn vô cùng khốc liệt. So với mặt bằng chung của smartphone OPPO, Reno thực sự là một sản phẩm "đắt giá" nghĩa đen. Nhưng ở phía ngược lại, nếu xét trên khía cạnh công nghệ thuần túy, Reno đã đưa OPPO lên một tầm cao hoàn toàn mới.

  Có lẽ vì vậy mà OPPO đặt tên chiếc đầu bảng của mình là "Reno" – "Tự đổi mới". Không còn "an phận" ở tầm trung, OPPO nay tự xác định mình là kẻ dẫn đầu cho những xu thế công nghệ mới.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ