Thế hệ RAM LPDDR5 chính thức ra mắt: Tốc độ truy xuất dữ liệu lên tới 64000 MT/s, cao gấp đôi LPDDR4

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Sau một thời gian hé lộ trước đó, cuối cùng dòng RAM LPDDR5 cũng chính thức có mặt trên thị trường với những cải tiến vượt trội so với LPDDR4x.

Gần hai năm sau khi dòng RAM LPDDR4x của Samsung ra mắt thị trường, Hiệp hội Công nghệ Solid State (JEDEC) đã công bố dòng RAM LPDDR5 thế hệ mới nhất. Bộ nhớ thế hệ mới này đã được nhắc đến trong nhiều tháng qua nhờ việc trang bị tốc độ và hiệu suất ấn tượng.

Thế hệ RAM LPDDR5 chính thức ra mắt: Tốc độ truy xuất dữ liệu lên tới 64000 MT/s, cao gấp đôi LPDDR4 - Ảnh 1.

Cụ thể, RAM LPDDR5 có tốc độ truy xuất dữ liệu lên tới 64000 MT/s, cao hơn so với 3200 MT/s trên LPDDR4. Điểm nhấn về tốc độ truy xuất dữ liệu trên RAM LPDDR5 giúp mang tới hiệu suất xử lý ấn tượng cho nhiều thiết bị điện tử.

Một cải tiến quan trọng khác trên LPDDR5 là việc chuyển đổi kiến trúc lập trình với việc nâng cấp số lượng khối nhớ (memory bank)/kênh. Nếu như LPDDR4(X) có 8 bank thì LPDDR5 có gấp đôi với 16 bank. Samsung trước đây công bố, tốc độ truyền dữ liệu của RAM có thể đạt tới 51MB/s.

Trong số các tính năng mới của LPDDR5, phải kể đến là Data-Copy và Write-X. Đây là hai tính năng giúp cải thiện mức tiêu thụ điện năng của hệ thống. Tính năng Data-Copy hỗ trợ khả năng sao chép dữ liệu từ một "I/O pin" (cổng nhập/xuất dữ liệu) duy nhất sang I/O pin khác.

Trong khi đó Write-X sẽ đảm nhiệm việc sao chép tất cả dữ liệu mã nhị phân "1" hoặc "0" trên một địa chỉ lưu trữ của RAM. Nhờ đó tính năng này sẽ giúp loại bỏ nhu cầu gửi dữ liệu từ SoC đến LPDDR5.

Cuối cùng, RAM LPDDR5 cũng đem tới những cải tiến về độ tin cậy và bảo mật nhờ hỗ trợ con chip Link Error Correcting Code (ECC).

Hiện tại bộ nhớ RAM LPDDR5 đã có thể mua trên thị trường với giá 355 USD (8,2 triệu đồng).

Tham khảo Gizmochina

Tags: