Thẻ tín dụng Apple Card bị điều tra vì sử dụng thuật toán phân biệt đối xử với phụ nữ

tvd,   Theo Trí Thức Trẻ 11/12/2019 10:03 AM

Thuật toán của Apple Card bị cáo buộc cho phép đàn ông sở hữu hạn mức tín dụng cao gấp nhiều lần phụ nữ.

Thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.

Sự việc bắt đầu khi nhà phát triển phần mềm David Heinemeier Hansson phát hiện thấy hạn mức thẻ tín dụng Apple Card của anh ta cao gấp 20 lần so với hạn mức của vợ anh. Mặc dù cả hai sử dụng chung một hồ sơ kê khai và David còn có điểm tín dụng thấp hơn vợ của anh.

Thẻ tín dụng Apple Card bị điều tra vì sử dụng thuật toán phân biệt đối xử với phụ nữ - Ảnh 1.

David cho biết dịch vụ khách hàng của Apple đã phản hồi và nâng hạn mức tín dụng của vợ anh. Tuy nhiên có rất nhiều người gặp tình trạng tương tự mà không được giải quyết.

Ngay cả đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak cũng gặp tình trạng tương tự. Khi hạn mức tín dụng của ông cao gấp 10 lần so với của vợ ông. Wozniak đã kêu gọi một cuộc điều tra về việc thuật toán của Apple phân biệt đối xử với phụ nữ.

Phát ngôn viên của Bộ Dịch vụ Tài chính (DFS) thành phố New York cho biết họ sẽ tiến hành điều tra Apple Card. Bất kỳ thuật toán nào được sử dụng dẫn đến việc phân biệt đối xử với phụ nữ, hoặc bất kỳ tầng lớp người dân nào cũng đều vi phạm luật pháp.

Đại diện của Goldman Sachs, ngân hàng chịu trách nhiệm phát hành thẻ Apple Card, cho biết rằng không có thuật toán nào được tạo ra nhằm phân biệt đối xử với phụ nữ. Trong khi đó, phía Apple vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào.

Tham khảo: theverge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ