Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ
Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê

Chơi Skateboard phải nỗ lực bao nhiêu thì chơi Longboard này càng phải nỗ lực hơn nữa vì sự khó khăn khi thực hiện các động tác

2019 - SEA GAMES 30 là lần đầu tiên chứng kiến đội tuyển Skateboard (trượt ván biểu diễn) Việt Nam góp mặt trong sân chơi khu vực cho thấy phần nào sự công nhận cùng tính chất chuyên nghiệp dành cho môn thể thao được mệnh danh là một phần của văn hoá đường phố. Mặc dù vậy, Longboard (ván dài) vẫn đi đang tìm chỗ đứng trong lòng các bạn trẻ giống như người anh em của mình.

Theo chân chàng trai đam mê bộ môn Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê

Nhưng với Nguyễn Minh Hải, một người đã chơi Longboard được 2 năm, anh tin rằng sẽ đến một ngày Longboard nói riêng hay những môn thể thao đường phố nói chung sẽ thực sự có cơ hội để phát triển.

Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 2.

Nhắc đến Longboard ở Việt Nam, chắc hẳn người ta sẽ liên tưởng ngay đến đó là một chiếc Skateboard dài không hơn không kém. Quả thực, về kích thước thì đúng như vậy, nhưng ít ai ngờ tới cách chơi giữa hai bộ môn này có nhiều nét khác biệt.

Mặc dù vẫn có thể thực hiện những cú đá lật, bật nhảy đầy ngẫu hứng giống như những vận động viên chơi Skateboard tuy nhiên với Longboard, kích thước quá khổ khiến việc thực hiện nhuần nhuyễn những động tác này là cả một sự cố gắng rất lớn. Chính điều này đã khiến cho những chiếc ván dài không tạo được sự thu hút với các bạn trẻ vì khó khăn trong tập luyện.

Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 3.

Nhưng bù lại, người chơi Longboard sẽ có thể chọn lựa nhiều kiểu chơi khác nhau như dancing (nhảy ngẫu hứng với ván) rất phù hợp với các bạn nữ. Hay nếu bạn là một tay đam mê tốc độ thì Downhill (đổ đèo) chắc chắn là được sinh ra để bạn thử thách sự gan dạ và bản lĩnh của bản thân mình.

Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 4.
Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 5.
Giống như bao bạn trẻ khác, Hải cũng bị thu hút bởi những pha bật nhảy đẹp mắt cùng sự mạnh mẽ mà những chiếc Skateboard mang lại. Nó dần hình thành trong anh niềm yêu thích với những chiếc ván trượt để bắt đầu sở hữu và tập động tác ollie (động tác nhảy cơ bản) đầu tiên.“Hồi đó ngại lắm vì chẳng có ai chơi cùng, chỉ chơi một mình thôi. Đến một khoảng thời gian thì chán quá, vứt ở nhà không chơi nữa vì cứ tập đi tập lại một động tác.” Hải tâm sự. Đó cũng là lúc anh thấy được đam mê thực sự của mình khi đang tìm kiếm nguồn cảm hứng mới bằng việc xem các video về trượt ván nói chung. “Đang xem thì đập vào mắt mình cái longboard, thấy cũng hay hay. Đúng trong lúc mình đang có suy nghĩ nếu cứ trượt skate hoài cũng không có gì khác biệt với người ta. Thế là trong tháng đó đi làm thêm, dành cả lương tháng đó để mua cái longboard đầu tiên.”


Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 7.

Bắt đầu chơi Longboard vào đúng thời điểm mọi người hầu như chơi Skate, nên khoảng thời gian đầu tiên hầu như cũng vẫn chỉ là việc tập luyện một mình. “Khi ấy nhìn cái ván của mình thì cũng có người biết nhưng họ lại hỏi kiểu: không biết ván này thì làm được gì, chỉ đi thôi đúng không, hoặc có thấy mấy bạn chơi đổ đèo nhưng trong thành phố thì chỗ đâu mà đổ. Nên lúc đó em cũng hơi buồn vì mua về xong mà chả biết làm gì.”


Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 8.

“Sau cùng em quyết định, đã mua về rồi, mình muốn khác biệt thì mình phải cố học cái này.” Việc tìm kiếm thông tin từ Youtube cũng đã mang đến cho Hải những video hướng dẫn các động tác cũng như trick (chiêu) khiến Longboard trong mắt anh trở thành một môn thể thao biểu diễn đích thực.

Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 9.
Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 10.

Sáng sớm, Hải cùng các bạn chơi chung đã có mặt để cùng nhau tập luyện với niềm đam mê trượt ván của chính mình. Vì độ tuổi hầu như chỉ trên dưới 20 nên thường cả nhóm chỉ có thể tham gia tập luyện vào buổi tối các ngày trong tuần cùng với sáng chủ nhật. Được xem là “anh cả" trong nhóm, Hải chính là người đã dẫn dắt cũng như hướng các bạn đến với bộ môn Longboard này.


Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 11.

Từ việc đi sao cho thành thục cho đến thực hiện các động tác cơ bản, anh vẫn cần mẫn hỗ trợ cũng như giúp đỡ cho những người mới tập để hình thành phản xạ. Từ đó, mỗi người trong đội hiện giờ đều có thể tự động tập luyện cũng như trao đổi các kỹ thuật mới cho trò chơi thêm sinh động. Điều này cũng tạo ra những thử thách để cho bản thân mỗi người luôn phải tập luyện, chinh phục mỗi ngày mới có thể nhuần nhuyễn từng động tác.

Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 12.

“Ngày xưa em từng có thời gian như vậy, chẳng là ai cả nên phải tự cố gắng. Được như ngày hôm nay cũng gọi là có chút ít để mọi người biết đến, tôn trọng nên em cũng không muốn giống như xưa, gom những người chơi lại, để chỉ cho những người mới chơi tạo cảm hứng cho các bạn tham gia.” - Hải hào hứng chia sẻ.


Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 13.

Anh cũng nhận định: “Chơi Skateboard phải nỗ lực bao nhiêu thì chơi Longboard này càng phải nỗ lực hơn nữa vì sự khó khăn khi thực hiện các động tác trick.” Nhưng điểm độc đáo của Longboard đó chính là việc nó lại rất phù hợp với các bạn nữ vì có thể chơi môn dancing đòi hỏi sự khéo léo uyển chuyển. “Điều này cũng làm nên nét thú vị của Longboard để các bạn nữ có thể tự do thể hiện cá tính của mình nhiều hơn nữa". 

Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 14.

Bên cạnh những giờ phút luyện tập, Hải luôn được xem là người truyền cảm hứng cho mọi người trong đội. “Hầu như những bạn mới chơi em đều đặt cho các bạn những câu hỏi: tại sao lại biết đến ván trượt, tại sao lại chọn nó, và chơi môn này thì nghĩ hoặc ước tương lai của mình sẽ có cái gì.” 

Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 15.

“Thực sự là câu thứ ba luôn là câu em tự trả lời cho các bạn vì ngày xưa em cũng từng tự hỏi bản thân như vậy. Thứ mà mình nhận được không phải là kỹ năng đỉnh, là chiêu pro mà quan trọng hơn đó là mình được thể hiện cá tính của chính mình như một trò chơi và có thêm nhiều mối quan hệ".


Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 16.

“Giống như em ngày xưa lúc mới vào không biết ai, giờ mình lại có thể quen được những “hommie” mới. Những người khác giới, người này người kia, người nổi tiếng, người không nổi tiếng. Có cả những người rất là lạ với mình, những người mình không biết rằng sau này sẽ làm bạn với mình, đủ mọi thành phần. Tất cả đã tạo thành mình bây giờ cũng có một chỗ đứng nhất định, thay vì chỉ là một người trượt ván bình thường.”


“Cái môn này, số người tiếp tục theo đuổi ít chứ số người bỏ đi cũng nhiều. Mình thấy những người như vậy nên mình cũng xem có ai thực sự cố gắng không vì giai đoạn đầu rất khó khăn.”


Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 17.


“Em mong muốn một số người anh lớn có kỹ thuật tốt hơn nên ra chơi cùng nhau để truyền cảm hứng cho những người mới. Giờ các bạn mới vào cũng giống em lúc đầu, em hiện giờ chỉ đang cố gắng vớt vát tới đâu hay tới đó để mọi người cùng phát triển thôi.”

Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 18.


“Khó khăn chính của bọn em là thiếu khu vực để chơi. Ở phố đi bộ đúng ra cũng không cho chơi nhưng nhiều khi các chú cũng châm trước, chỉ cần không ảnh hưởng đến người đi bộ là được. Có một điều đang thiếu là một công viên chuyên để chơi trượt ván chả hạn. Em thấy Việt Nam mình cũng đã tham dự SEA GAMES với môn Skateboard rồi nên vẫn đang chờ thôi (cười), biết đâu ngày đó lại đến sớm thì sao.”

"Chừng nào mà người ta bớt e dè, cởi mở và tìm hiểu nhiều hơn thì Longboard mới có thể phát triển. Quan trọng là nhận thức của mọi người nếu biết đây chỉ là trò chơi, không gây ảnh hưởng đến ai thì sẽ không sao. Nhưng nếu cứ nghĩ là ván trượt chỉ là một trò phá phách gây hư hại thì người ta cũng sẽ cấm."


Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 20.

“Nhiều người cũng hỏi em sao được như ngày hôm nay em cũng chỉ trả lời là cố gắng. Cố gắng hết mình để để nâng bản thân mình lên, cho ngta biết đến mình, biết đến môn thể thao mình chơi nhiều hơn để mình càng có thể truyền bá nó đi rộng rãi hơn."

Theo chân chàng trai đam mê Longboard - bộ môn khó theo đuổi nhưng dễ si mê - Ảnh 21.


NỔI BẬT TRANG CHỦ