Theo cựu trưởng khoa Đại học Stanford đây là 8 kỹ năng sống mà một thanh niên 18 tuổi phải có

Neo,  

Julie Lythcott-Haims là tác giả của cuốn sách bán chạy How to Raise an Adult, cựu trưởng khoa tại Đại học Stanford.

Mới đây, người dùng trên Quora đã đưa ra câu hỏi: Một người 18 tuổi cần những kỹ năng gì? Và câu trả lời của Julie Lythcott-Haims là cực kỳ đầy đủ và thuyết phục.

1. Có khả năng nói chuyện với người lạ

Chúng ta thường dạy trẻ em tránh nói chuyện với người lạ thay vì dạy cho trẻ các kỹ năng phát hiện ra người xấu vốn chiếm số ít trong cộng đồng đa số là người tốt. Vì vậy, trẻ em luôn không biết làm thế nào để tiếp cận một người lạ nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ, hướng dẫn hoặc hỏi đường khi cần.

2. Phải có khả năng tìm đường

Tìm đường trong khuôn viên trường, trong thị trấn hay trong thành phố mà đứa trẻ của bạn đang làm việc, học tập.

Càng ngày chúng ta càng cẩn thận, đưa đón trẻ đi khắp nơi. Do vậy, trẻ thường không biết đường đi từ nơi này tới nơi kia, không biết sử dụng phương tiện công cộng, không biết khi nào thì cần đổ đầy xăng... Chúng ta cần để trẻ tự lập trong một số trường hợp nhờ vậy trẻ nắm được khu vực xung quanh, dễ dàng tự tìm đường về nhà hoặc đến nhà người thân khi có sự cố xảy ra.

3. Có khả năng quản lý các nhiệm vụ, khối lượng công việc và thời hạn

Chúng ta thường nhắc nhở trẻ quá nhiều về bài tập về nhà, đôi khi còn hỗ trợ chúng làm bài tập hoặc thậm chí làm cho chúng luôn. Vì thế, trẻ thường không biết ưu tiên việc nào nên làm trước, không biết quản lý khối lượng công việc hoặc đáp ứng thời hạn được giao khi không được nhắc nhở.

4. Có khả năng đóng góp vào các công việc chung của gia đình

Chúng ta thường không yêu cầu trẻ làm quá nhiều việc nhà vì thời gian đi học và hoạt động ngoại khóa chiếm gần hết thời gian của chúng. Nhưng vì thế mà trẻ không biết chăm sóc cho nhu cầu của riêng chúng, không tôn trọng nhu cầu của người khác và không biết chia sẻ một cách công bằng cho lợi ích của toàn thể gia đình.

5. Biết cách giải quyết các vấn đề cá nhân

Chúng ta thường tự cho mình cái quyền bước vào cuộc sống của trẻ để giải quyết những hiểu nhầm, an ủi mỗi khi trẻ bị tổn thương. Vì thế, trẻ không biết cách đối mặt hay giải quyết những xung đột mà không có sự can thiệp của chúng ta. Một thanh niên 18 tuổi cần phải tự làm được việc này.

6. Có khả năng đối phó với những thăng trầm trong cuộc sống

Những khóa học, những kỳ thi, giáo viên khó tính, ông chủ, và nhiều vấn đề khác…

Phụ huynh thường có thói quen can thiệp khi mọi thứ trở nên khó khăn: giúp trẻ hoàn thành nhiệm vụ, nới lỏng hạn cuối, nói chuyện với người lớn… Vì thế, trẻ không biết rằng trong cuộc sống hằng ngày, mọi thứ sẽ không diễn ra theo cách mà trẻ muốn. Khi 18 tuổi, trẻ cần phải hiểu rằng chuyện gì cũng có thể xảy ra, cuộc đời có lúc thăng lúc trầm và chúng ta phải chuẩn bị cho tất cả những điều đó.

7. Biết kiếm tiền và quản lý tiền bạc

Chúng không làm việc part-time, luôn nhận tiền từ cha mẹ nếu cần do vậy chúng không có ý thức và trách nhiệm để hoàn thành một công việc cho một người chủ vốn chẳng yêu thương chúng vô điều kiện như cha mẹ. Bên cạnh đó, không tự mình kiếm tiền và quản lý tiền bạc khiến trẻ không biết trân trọng tiền bạc đúng mức.

8. Có khả năng chấp nhận rủi ro

Cha mẹ thường dọn đường cho con cái của mình để chúng tránh được những cạm bẫy. Vì vậy, những đứa trẻ ấy sẽ không hiểu rằng thành công chỉ đến sau những cố gắng, những thất bại và những lần làm lại từ đầu. Khi 18 tuổi, trẻ cần phải biết chấp nhận rủi ro, nhận ra sai lầm để tiếp tục tiến về phía trước.

Kết

Khi 18 tuổi, trẻ phải tự có những kỹ năng này mà không cần phải gọi cho cha mẹ để hỏi. Nếu chúng gọi cho cha mẹ để hỏi về 8 kỹ năng này thì chúng đang thiếu kỹ năng sống trầm trọng.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ