Microsoft: Surface Pen mới là chiếc bút cảm ứng nhanh nhất thế giới, hỗ trợ cả vẽ nghiêng như bút chì thật, nhanh gấp đôi Apple Pencil

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Sẵn sàng đánh bật Wacom khỏi bàn làm việc của các hoạ sĩ.

Từ khi ra mắt Surface, Microsoft vẫn luôn đẩy mạnh công nghệ bút cảm ứng trên Windows và máy tính bảng của mình. Chiếc Surface Pro mới được giới thiệu hôm nay được Microsoft miêu tả là “chiếc bút cảm ứng nhanh nhất thế giới”. Người đồng phát minh ra Surface, ông Stevie Bathiche cũng rất vui mừng chia sẻ với báo giới: “Chúng tôi đã có một bước tiến lớn trong công nghệ bút, một bước tiến khổng lồ. Tôi thực sự rất hào hứng với điều này.”

new Surface Pen

Sau nhiều năm nghiên cứu chế tạo, phần cứng mới của Surface Pen đã giúp trải nghiệm viết vẽ trên Surface trở nên mượt mà hơn, gần như không còn bị “lag”. Không những thế nó còn mang lại một trải nghiệm khác biệt khi nghiêng bút, tương tự với các bàn vẽ của Wacom. Công nghệ mới này giúp người dùng có thể nghiêng bút để tô màu như nghiêng bút chì, bút sáp. “Điều đặc biệt của phần cứng bút mới là vi điều khiển cảm ứng được tuỳ biến cho chúng tôi, liên kết với vi xử lý mới, với bộ gia tốc đồ hoạ giúp gửi dữ liệu của bút đến trước hệ điều hành. Thực tế chúng ta sẽ vẽ trực tiếp lên màn hình từ bút. Windows giờ đây có một hàm API để trao đổi thông tin với vi xử lý của bút và truyền đạt thông tin màu cũng như font viết.” – ông Bathiche giải thích.

Thiết lập được tuỳ biến này đồng nghĩa với việc Microsoft có thể nhanh chóng xoá vệt mực tương đương 100 phần nghìn giây trước khi hệ thống bắt kịp để giúp cải thiện độ trễ của bút. “Đây là cách mà chúng tôi có thể xoá nhoà khoảng cách. Chúng tôi có chiếc bút cảm ứng nhanh nhất thế giới.” – trích lời ông Bathiche. Độ nhạy lực nhấn của chiếc Surface Pen mới được nâng lên 4096 cũng như lực nhấn để nhận tín hiệu giảm chỉ còn 12g. Tính ra, tốc độ của chiếc Surface Pen mới nhanh gấp đôi thế hệ trước và Microsoft còn khẳng định chiếc bút này “phản hồi nhanh gấp đôi Apple Pencil”.

Những người kịp trải nghiệm Surface Pen mới trong thời gian ngắn ngủi đã khẳng định rằng các cải tiến rất dễ dàng nhận ra. Độ trễ gần như bị triệt tiêu và tính năng nghiêng hoạt động khá giống bút Wacom. Các hoạ sĩ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ rất hài lòng với cải tiến này. Thiết kế của Surface Pen mới cũng được cải thiện khi nhìn tinh tế hơn và loại bỏ phần kẹp ở đuôi bút vốn khá vô duyên trong hơn 4 năm qua. Một điểm trừ duy nhất có lẽ là việc thân bút chưa tròn hoàn toàn bởi vẫn cần một cạnh vát giúp dễ dàng dính vào cạnh máy. Một số hoạ sĩ khó tính sẽ vẫn không ứng ý với hình dáng của chiếc bút này.

Surface Pen mới cũng sẽ tương thích với các phiên bản Surface cũ nhưng các nét nghiêng sẽ chỉ được hỗ trợ trên Surface Pro mới nhất. Trong khi đó, Surface Pro 4 và Surface Book sẽ được cập nhật phần mềm để hỗ trợ nét nghiêng của Surface Pen vào cuối năm nay.

Sản phẩm sẽ được bán ra đồng thời với Surface Pro mới với giá 99 USD. Sẽ có tất cả 4 màu sắc tông xuyệt tông với màu của 4 chiếc Type Cover mà Microsoft bán ra. Một điều cần lưu ý là Surface Pro mới sẽ không kèm bút trong hộp nên để có một trải nghiệm tương đương thế hệ cũ, bạn chắc chắn phải đầu tư thêm tiền để mua chiếc bút này.

Tham khảo TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ