Thí nghiệm phân tách virus HIV thành công, hứa hẹn chữa trị hoàn toàn căn bệnh thế kỷ

Nguyễn Thảo , Theo Trí Thức Trẻ

Bằng công nghệ chỉnh sửa gen, khoa học đang giúp con người tiến gần hơn đến cách chữa trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Lewis Katz Đại học Temple vừa cắt bỏ thành công Gen HIV-1 ra khỏi hệ gen của chuột nhắt và chuột cống.

Giáo sư Kamel Khalili, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay: “Trong một nghiên cứu khoa học chứng minh khái niệm, chúng tôi đã chỉ ra rằng công nghệ chỉnh sửa gen có thể được tiến hành trên nhiều cơ quan trên hai mẫu động vật kích thước nhỏ và cắt bỏ những đoạn DNA của virus ra khỏi hệ gen trên tế bào của vật chủ.”

Kết quả thí nghiệm thành công trên chuột đã mở ra hi vọng cho ngành y học rằng một ngày không xa công nghệ chỉnh sửa gen cũng có thể xóa sổ hoàn toàn các virus gây tử vong ở người.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Như đã biết, hiện nay quá trình điều trị HIV còn tùy thuộc vào thuốc Antiretroviral hay còn gọi là ART (Loại thuốc đã được sử dụng để kéo dài cuộc sống của những người bị lây nhiễm HIV, đồng thời hạn chế sự lây truyền của loại virus nguy hiểm này). Mặc dù loại thuốc này có thể ngăn chăn quá trình sinh sôi của virus nhưng đây không phải là một cách chữa trị dứt điểm. Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Temple chỉ ra rằng: “Khi quá trình điều trị HIV bằng thuốc ART gián đoạn, quá trình phân bào của virus HIV lại tiếp tục và khiến bệnh có nguy cơ phát triển thành hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).” Tuy nhiên, nếu y học có khả năng loại bỏ hoàn toàn loại virus này ra khỏi hệ gen của cơ thể người thì các khoa học cuối cùng cũng nghiên cứu ra giải pháp toàn diện để chữa trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Khi tiến hành thí nghiệm, đầu tiên các nhà nghiên cứu cấy nhiễm DNA của virus HIV vào chuột cống, sau đó tiến hành một thí nghiệm bên ngoài cơ thể sống, tức là thí nghiệm trên hoặc trong các mô tách từ cơ thể chuột và giữa trong điều kiện nhân tạo. Mục đích của thí nghiệm này là nhằm “phân tách DNA HIV-1 tích hợp trên hệ gen của vật chủ.” Thí nghiệm này cho phép cắt bỏ hoàn toàn đoạn DNA của virus ra khỏi hệ gen. Hai tuần sau khi tiến hành thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra DNA của vật mẫu và không còn phát hiện ra DNA của virus HIV. Chúng đã bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi các mô trên não, tim, thận, phổi, gan, lá lách và ác tế bào máu.

Cũng theo Tiến sĩ Khalili, “Khả năng của hệ thống phân phối rAAV vào các cơ quan chứa gen HIV-1 và chỉnh sửa DNA là một bằng chứng quan trọng cho thấy liệu pháp này có thể ức chế virus HIV tại các tế bào tiềm ẩn nguy cơ lây nhiểm, đồng thời có khả năng trở thành liệu pháp đặc trị đối với các bênh nhân nhiễm HIV.”

Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành thí nghiệm trên các mẫu động vật có kích thước lớn hơn và hi vọng sẽ được phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân nhiễm HIV trong vài năm tới.

Tham khảo: Digital Trends