Thiết bị lọc nước loại bỏ 99,9% vi nhựa và chất ô nhiễm trong 10 giây

  Anh Việt, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Hệ thống lọc nước này hiệu quả kinh tế cao, có thể lọc sạch nước bị ô nhiễm và cung cấp nước uống ngay cả ở những khu vực không có nguồn điện.

  Các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát triển một phương pháp làm sạch nước mới, vốn được cho là có thể loại bỏ nhanh chóng và hiệu quả các hạt vi nhựa và các chất ô nhiễm khác. Đây được coi là một phương pháp đầy sáng tạo và quan trọng để giải quyết vấn đề hạt vi nhựa trong môi trường đang trở nên tồi tệ hơn.

  Với mức độ phổ biến của việc lạm dụng nhựa trong xã hội hiện đại, không có gì ngạc nhiên khi những hạt vi nhựa có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên Trái đất, ngay cả ở những nơi được cho là sạch sẽ. Từ Bắc Cực cho đến Nam Cực, từ rãnh đại dương sâu nhất đến đỉnh núi cao nhất, vi hạt nhựa thậm chí còn xuất hiện ngay trong đồ ăn – nước uống hàng ngày của con người.

  Điều này buộc các nhà khoa học tìm kiếm phương pháp lọc hạt vi nhựa ra khỏi nước. Một số vật liệu đang được xem xét để giúp loại bỏ hạt vi nhựa bao gồm nanocellulose, dây bán dẫn, "cột nano" từ tính và cột lọc làm từ cát, sỏi và màng sinh học.

  Theo các chuyên gia tại Viện Khoa học và Công nghệ Daegu Gyeongbuk (DGIST) ở Hàn Quốc, chất CTF (khung triazene cộng hóa trị) là chìa khóa để giải quyết vấn đề. Do vật liệu này rất xốp và có diện tích bề mặt lớn, nó có nhiều không gian bên trong để lưu trữ các phân tử mà nó bắt được. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các hợp chất tương tự có thể loại bỏ thuốc nhuộm hữu cơ trong nước thải công nghiệp.

  Thiết bị lọc nước loại bỏ 99,9% vi nhựa và chất ô nhiễm trong 10 giây - Ảnh 1.

  Hệ thống lọc nước này hiệu quả kinh tế cao, có thể lọc sạch nước bị ô nhiễm và cung cấp nước uống ngay cả ở những khu vực không có nguồn điện. Ảnh: InterestingEngineering

  Nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh để các phân tử trong CTF 'ưa nước' hơn, sau đó họ đưa vật liệu này qua một quá trình oxy hóa nhẹ.

  Kết quả, hơn 99,9% chất gây ô nhiễm được cho là đã được loại bỏ khỏi nước chỉ trong 10 giây, nhờ tốc độ hoạt động hiệu quả của bộ lọc. Ngoài ra, vật liệu này có thể được tái sử dụng nhiều lần mà không làm mất đi tính hiệu quả của nó.

  Trong một thí nghiệm khác, các nhà khoa học đã tạo ra một loại polymer có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời, biến nó thành nhiệt và sau đó sử dụng nhiệt đó để làm sạch các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), cũng là chất gây ô nhiễm. Dưới tác động của một bức xạ mặt trời duy nhất, điều này có thể loại bỏ hơn 98 phần trăm VOC.

  Ở thời điểm hiện tại, hơn 99,9% cả hai chất gây ô nhiễm có thể được loại bỏ bằng một nguyên mẫu máy lọc kết hợp sử dụng cả hai màng.

  Giáo sư Park Chi-Young, tác giả chính của nghiên cứu giải thích: "Công nghệ chúng tôi phát triển ở đây là công nghệ lọc nước vô song với hiệu quả lọc cao nhất thế giới, loại bỏ hơn 99,9% vi nhựa phenolic và chất gây ô nhiễm VOC trong nước ở tốc độ cực cao.

  Ông nói thêm: "Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một công nghệ toàn cầu, hiệu quả kinh tế cao, có thể lọc sạch nước bị ô nhiễm và cung cấp nước uống ngay cả ở những khu vực không có nguồn điện".

  Tham khảo InterestingEngineering

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ