Thiết kế gậy tự sướng của tương lai chưa ra mắt đã bị Trung Quốc làm nhái tràn lan

Ngocmiz , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi đội ngũ thiết kế Stikbox còn đang bận rộn giới thiệu sản phẩm ở các triển lãm công nghệ tại Las Vegas và Thượng Hải thì hàng loạt các nhà máy Trung Quốc đã bắt đầu lao vào sản xuất chiếc gậy tự sướng của công ty.

Một ngày đẹp trời, Yekutiel Sherman đang thong thả dạo bộ quanh Jerusalem thì bỗng phát hiện ra một cửa hàng bán bao điện thoại và gậy tự sướng.

Anh tự hỏi “Tại sao chúng ta cứ phải mang cả hai thứ trong khi lẽ ra có thể kết hợp chúng thành một thứ?” Sau một vài tháng thử nghiệm, cuối cùng Stikbox, gậy tự sướng liền case điện thoại đã ra đời.

Ban đầu Sherman thiết kế riêng dành cho iPhone và Samsung S6. Sherman cho biết anh “không thể tin được là chưa từng có ai nghĩ ra món này trước đây”. Thiết kế và giá trị sử dụng của nó thực sự rất đơn giản, ngay cả những người bảo thủ cũng phải thừa nhận rằng thiết kế này giúp họ trông không còn kỳ cục mỗi khi mang theo một cây gậy tự sướng bên mình.


Thiết kế ấn tượng của Stikbox giúp người dùng chụp ảnh ngay lập tức mà không cần phải tháo điện thoại khỏi vỏ

Thiết kế ấn tượng của Stikbox giúp người dùng chụp ảnh ngay lập tức mà không cần phải tháo điện thoại khỏi vỏ

Sherman và đội ngũ của mình đã chạy dự án huy động vốn trên Kickstarter vào tháng 12 năm 2015 và chỉ trong 1 tháng đã huy động được tới 50.000 USD.

Thế nhưng trong khi đội ngũ thiết kế Stikbox còn đang bận rộn giới thiệu sản phẩm ở các triển lãm công nghệ tại Las Vegas và Thượng Hải thì hàng loạt các nhà máy đã bắt đầu lao vào sản xuất chiếc gậy tự sướng của công ty.

Thách thức Trung Quốc

Sherman cho biết “Ở Trung Quốc, chúng tôi luôn bị copy ngay lập tức. Bạn có thể tìm thấy gậy Stikbox trên nhiều website nhưng tất cả đều không phải của chúng tôi.”


Hàng nhái Stikbox từ Trung Quốc

Hàng nhái Stikbox từ Trung Quốc

Với khoản tiền kêu gọi được từ Kickstarter, nhóm Stikbox đã nuôi tham vọng chuyển những chiếc gậy này tới tay khách hàng vào mùa thu này với mức giá khoảng 50 USD.

Thế nhưng ngay cả trước khi Stikbox kịp ra tay thì hàng loạt thiết bị tương tự đã và đang được chào bán rộng khắp các trang thương mại điện tử Trung Quốc, một số trong đó thậm chí còn sử dụng tên tuổi và thương hiệu của Stikbox trên vỏ sản phẩm.

Sherman cố tỏ ra lạc quan “Ít nhất thì về ngắn hạn, chúng tôi vẫn khá may mắn khi được ‘phủ sóng’ tên tuổi miễn phí tại đây.”


Sản phẩm Stikbox thật

Sản phẩm Stikbox thật

Tuy nhiên, startup đến từ Israel này lại không có kế hoạch sẽ đòi lại bản quyền từ các nhà sản xuất Trung Quốc hay đệ đơn gỡ bỏ các sản phẩm tương tự trên các trang Taobao hay eBay. Sherman chia sẻ các nhà bán lẻ phản hồi khá tích cực và Stikbox hiện vẫn đang chờ duyệt bằng sáng chế tại Trung Quốc đại lục, tuy rằng tấm bằng này có thể cũng chẳng thể giúp công ty chặn được những kẻ làm nhái.

Ai nhái vẫn sẽ tiếp tục nhái

Trong khi hàng nhái đang tràn ngập, Stikbox có lẽ cũng sẽ không làm gì để chống lại chúng. Ở một mức độ nào đó, bị nhái lại ở Trung Quốc mới chỉ là một phần nhỏ của cuộc chơi – và sẽ trở nên thực sự khủng khiếp khi bạn đưa sản phẩm của mình vào nước này.

Khi Stikbox tung ra sản phẩm chính thức vào mùa thu này, gậy Stikbox sẽ có nhiều màu và bao gồm cả một chiếc điều khiển Bluetooth. Công ty cũng sẽ mở rộng thiết kế cho nhiều loại smartphone hơn và chắc chắn sẽ sẵn sàng cho cả iPhone 7 ngay khi chiếc máy này ra mắt.

Ngoài số tiền gọi được từ Kickstarter, Stikbox chưa gọi vốn ở đâu khác. Công ty hiện đang tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng để mở rộng quy mô.

CEO Sherman có nói: “Chúng tôi tin rằng tương lai chắc chắn sẽ thuộc về những người đi đầu sáng tạo.” Hãy hy vọng là anh nói đúng và tương lai sẽ không quay ra ủng hộ những kẻ chỉ biết đi đạo nhái.

Tham khảo Tech In Asia

NỔI BẬT TRANG CHỦ