Thiếu hụt linh kiện Mỹ trong sản xuất chip, 4/5 số chip AI của Huawei bị lỗi

  Nguyễn Hải,  

  Điều này cho thấy, dù thành công trong việc sản xuất được chip 7nm cho Huawei vào năm ngoái, hãng SMIC vẫn khó có thể sản xuất được các chip tiến trình cao cấp hơn.

  Trong bối cảnh căng thẳng công nghệ Mỹ-Trung leo thang, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn trong việc sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI). Theo báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường TrendForce, tỷ lệ sản xuất thành công của chip AI Ascend 910B - được coi như "câu trả lời" của Trung Quốc với các lệnh cấm xuất khẩu chip của Mỹ - chỉ đạt 20%.

  Con số này đồng nghĩa với việc cứ 5 chip Ascend 910B được sản xuất bởi hãng SMIC - nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc - thì có tới 4 chip bị lỗi. Đáng chú ý, vấn đề này vẫn tồn tại dai dẳng dù chip đã được sản xuất trong hơn nửa năm qua.

  Thiếu hụt linh kiện Mỹ trong sản xuất chip, 4/5 số chip AI của Huawei bị lỗi- Ảnh 1.

  Chip AI Ascend 910 của Huawei - bộ xử lý dự định dùng để đối đầu với các GPU AI của NVIDIA

  Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này nằm ở việc Huawei và SMIC buộc phải sử dụng các thiết bị sản xuất chip cũ do bị cắt đứt khả năng mua sắm công cụ tiên tiến hơn bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Kể từ năm 2022, Washington đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn các công ty bán dẫn chuyển giao công nghệ sản xuất chip hàng đầu và chip tiên tiến cho Trung Quốc, trong đó chip AI và các công cụ để sản xuất chúng là trọng tâm chính của những hạn chế này.

  Mặc dù vậy, năm ngoái, SMIC đã thành công trong việc sử dụng máy quang khắc Deep Ultraviolet (DUV) kém tiên tiến hơn để sản xuất chip 7 nanomet (nm) thế hệ mới. Đây được coi là bước đột phá của Trung Quốc trong việc vượt qua các hạn chế chip của Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng việc sử dụng công cụ kém tiên tiến hơn sẽ dẫn đến năng suất thấp hơn.

  TrendForce trích dẫn ASML - nhà sản xuất máy quang khắc hàng đầu thế giới - cho biết trong khi việc sử dụng máy EUV để sản xuất chip 7nm chỉ cần 9 bước, quy trình tương tự lại đòi hỏi 34 bước khi thực hiện thông qua công cụ DUV. Nhiều bước hơn dẫn đến chi phí cao hơn, tỷ lệ lỗi cao hơn và sự cố thiết bị thường xuyên hơn.

  Thiếu hụt linh kiện Mỹ trong sản xuất chip, 4/5 số chip AI của Huawei bị lỗi- Ảnh 2.

  Bộ xử lý AI của Huawei

  Thiếu hụt linh kiện và chuyên gia bảo trì

  Báo cáo cũng chỉ ra rằng SMIC đang thiếu hụt các bộ phận thiết bị cần thiết và không thể nhận được dịch vụ bảo trì máy móc do bị cắt đứt bởi các lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ. Nhà sản xuất chip này cũng thiếu nhân tài cần thiết để bảo trì, quản lý hoặc sửa chữa máy móc của mình.

  Thông tin này được đưa ra sau những bình luận gần đây của một giám đốc cấp cao của Huawei, người thừa nhận họ đang thiếu hụt nghiêm trọng thiết bị cần thiết để sản xuất các bán dẫn nhỏ, tiên tiến hơn. "Thực tế là chúng tôi không thể đưa vào sử dụng thiết bị sản xuất tiên tiến do các lệnh trừng phạt của Mỹ, và chúng tôi cần tìm cách sử dụng hiệu quả các bán dẫn 7nm," vị quan chức này phát biểu trong một hội nghị công nghệ ở Trung Quốc.

  Thiếu hụt linh kiện Mỹ trong sản xuất chip, 4/5 số chip AI của Huawei bị lỗi- Ảnh 3.

  Những khó khăn của SMIC sẽ gây trở ngại lớn cho ngành công nghiệp AI đang phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc - vốn đang bị cắt đứt khỏi các chip tiên tiến do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Dự đoán khó tiếp cận được chip Nvidia, các gã khổng lồ công nghệ như Baidu và Tencent đã đặt hàng số lượng lớn chip Ascend 910B vào năm ngoái, với kỳ vọng giao hàng trong năm nay.

  Trong khi đó, SMIC đang hướng tới mục tiêu sản xuất nửa triệu chip Ascend 910B hàng năm, nhưng với những thách thức hiện tại, khó có thể đạt được mục tiêu này.

  Cuộc đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn gay gắt, và câu chuyện của Huawei và SMIC là một minh chứng rõ ràng cho thấy tác động sâu rộng của các lệnh trừng phạt công nghệ. Trong bối cảnh này, việc Trung Quốc có thể tự chủ về công nghệ chip AI hay không sẽ là một yếu tố quan trọng quyết định vị thế của nước này trong cuộc cách mạng AI toàn cầu.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày