Thợ điện Trung Quốc dùng pháo bắn laser dọn rác đường điện

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Trung Quốc luôn có những ý tưởng rất lạ lùng và việc áp dụng những chiếc pháo laser để “dọn dẹp” đường điện cao thế chắc hẳn không phải là điều kém phần bất ngờ.

Điện lực tại Quảng Đông, Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm một loại pháo laser đặc biệt có khả năng “phá hủy” các vật thể mắc trên đường điện cao thế chỉ bằng một tia laser duy nhất.

Những khẩu pháo laser này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá giống với vũ khí sử dụng trong quân đội. Pháo laser CO2 là hệ laser khí thông dụng sử dụng các phân tử CO2 nén và kỹ thuật phóng điện để tạo chùm tia laser năng lượng cao, phóng về phía vật thể. Với những khẩu pháo laser CO2 như này, công việc của thợ điện có thể giảm bớt phần nào nguy hiểm khi xử lý các vật thể trên đường dây cao thế.

Pháo laser sử dụng khoảng 1KW điện mỗi lần sử dụng và có bộ phận làm mát và cấp điện được nối riêng.

Là một thiết bị có sức hủy diệt khá mạnh nên pháo laser CO2 cũng trở thành một vũ khí sát thương rất nguy hiểm nếu không được kiểm soát. Nếu trúng tia laser phóng ra từ pháo, người hoặc các tòa nhà ở xa có thể gặp chấn thương hoặc nguy cơ hủy hoại công trình. Nguy hiểm hơn chính là những chiếc máy bay trên không nếu không may trúng tia laser.

Mặc cho những nguy hiểm tiềm ẩn, pháo laser đang tiếp tục được nghiên cứu và nhân rộng mô hình để làm sạch đường điện tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc.

Những khẩu pháo laser đã giúp điện lực tại Đông Quan, Quảng Đông loại bỏ gần 70% các vật thể mắc kẹt trên đường điện cao thế vào năm 2016. Đáng chú ý, các vật thể này nếu như không được xử lý kịp thời có thể bắt lửa và hủy hoại công trình.

Đây không phải lần đầu tiên một công ty điện lực Trung Quốc tìm ra cách dọn dẹp sạch sẽ đường dây điện. Trước đó đã có một công ty điện lực khác tại Trung Quốc sử dụng drone phun lửa để dọn dẹp vật thể mắc kẹt trên đường dây điện.

Cận cảnh quá trình sử dụng pháo laser dọn rác đường điện tại Trung Quốc

Tham khảo PopularMechanics

NỔI BẬT TRANG CHỦ